Điều cần phải biết khi mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường

Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường là một trong những triệu chứng rất phổ biến ở mèo. Tuy nhiên đây vẫn là triệu chứng mà người nuôi không nên chủ quan và cần có những biện pháp xử lý kịp thời. Cùng Life Pet tìm hiểu ngay nguyên nhân gây bệnh cũng như cách chữa trị hiệu quả khi mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường qua bài viết sau nhé.

Nguyên do khiến mèo bị tiêu chảy những vẫn ăn uống bình thường

1.Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống thường là bị gì?

Mèo bị tiêu chảy thường do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, đối với trường hợp tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường, chứng tỏ cơ thể của mèo vẫn đủ sức khỏe. Lúc này nguyên nhân thường sẽ bắt nguồn từ việc rối loạn tiêu hoá, đặc biệt liên quan đến vấn đề ăn uống như:

Chế độ ăn uống không đảm bảo hoặc dị ứng khi ăn phải thức ăn lạ 

 • Chế độ ăn thiếu protein, chất xơ trong thời hạn dài hoàn toàn có thể khiến mèo bị tiêu chảy do không tổng hợp được rất đầy đủ dưỡng chất cho khung hình. Hoặc mèo ăn quá nhiều thịt, thức ăn không tốt cho đường ruột cũng sẽ làm ảnh hưởng tác động đến hệ tiêu hóa .
 • Một số giống mèo nhạy cảm hoặc mèo con với hệ tiêu hoá chưa triển khai xong, việc ăn phải những thức ăn khó tiêu như dầu mỡ, đồ tanh hoặc chất phụ gia sẽ khiến mèo dễ bị tiêu chảy .
 • Ăn phải một số ít dị vật không tiêu hoá được cũng tăng năng lực tiêu chảy ở mèo .

Chế độ ăn không phù hợp hoặc dị ứng là một trong các nguyên nhân khiến mèo bị tiêu chảy

Thay đổi thức ăn đột ngột

Việc đổi khác thức ăn bất thần cũng sẽ tác động ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá do khung hình mèo chưa kịp thích ứng với loại thức ăn mới. Tình trạng này khá thông dụng so với những bé mèo được người nuôi cho ăn những loại thức ăn khô dạng hạt để thay thế sửa chữa chính sách ăn cũ .

Căng thẳng ở mèo

Mèo hoàn toàn có thể bị tiêu chảy khi việc biến hóa thiên nhiên và môi trường sống diễn ra quá bất ngờ đột ngột, dẫn tới căng thẳng mệt mỏi và gây áp lực đè nén lên hệ tiêu hoá. Ví dụ như mèo stress do đổi khác chỗ ở, hoặc do đổi khác thời tiết, chuyển mùa, …
Mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường do những nguyên do trên là thực trạng không nguy hại. Và mèo hoàn toàn có thể tự khỏi sau 3 – 4 ngày sau khi khung hình đã thích ứng .
Tuy nhiên bạn cần chăm sóc, theo dõi thực trạng của mèo để phòng tránh bệnh nặng hơn .

2.Cách điều trị khi mèo bị tiêu chảy 

Khi phát hiện mèo bị tiêu chảy, tốt nhất nên cho mèo nhịn ăn từ 12 – 24 h để hệ tiêu hoá được nghỉ ngơi. Đặc biệt cần triển khai 1 số ít cách giải quyết và xử lý sau :

 • Thường xuyên phân phối nước sạch cho mèo, nên theo dõi xem mèo có uống không, nếu mèo không uống hoàn toàn có thể bơm hoặc đút cho thú cưng để tránh mất nước do tiêu chảy .
 • Sau quy trình nhịn ăn nên cho mèo ăn thức ăn dễ tiêu hóa trước, sau đó từ từ đưa về chính sách ăn khởi đầu. Đặc biệt chia thành những bữa nhỏ : 3 – 4 bữa / ngày trong 2 ngày tiên phong, sau đó dần quay lại khẩu phần ăn cũ .
 • Nếu nguyên do do đổi khác chính sách ăn bất ngờ đột ngột, cần quay trở lại thức ăn cũ, dành ra từ 4 – 5 ngày để thêm dần thức ăn mới vào chính sách ăn của mèo, đồng thời cắt giảm thức ăn cũ .
 • Có một chính sách ăn uống lành mạnh cho mèo, tránh những loại món ăn ô nhiễm như thức ăn cũ, đồ sống, dầu mỡ, …
 • Tránh những hoạt động giải trí gây stress hàng ngày cho mèo như tắm rửa, âu yếm quá nhiều, gây không dễ chịu cho mèo .

Một chế độ ăn lành mạnh có thể giúp mèo hồi phục nhanh chóng 

Nhiều trường hợp tiêu chảy có thể khỏi thông qua việc thay đổi chế độ ăn, nhưng tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác. Nếu mèo tiếp tục đi ngoài ngay cả khi bạn đã thử thay đổi chế độ ăn thì nên đưa thú cưng đến bác sĩ thú y để được chẩn đoán chính xác.

3.Những lưu ý cần biết khi điều trị mèo bị tiêu chảy

 • Trong quy trình điều trị hạn chế tối đa việc cho mèo ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, đồ tanh sống .
 • Không nên tự ý điều trị tại nhà khi không có nhiều kiến thức và kỹ năng về thực trạng bệnh cũng như chưa có lời khuyên từ những bác sĩ. Đặc biệt, không tự ý cho mèo uống những thuốc trị tiêu chảy dành cho người .
 • Đảm bảo vệ sinh thật sạch khu vực vệ sinh và ăn uống của mèo .
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp và đeo bao tay khi quét dọn và giải quyết và xử lý phân mèo .

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin liên quan đến tình trạng mèo bị tiêu chảy nhưng vẫn ăn uống bình thường. Hãy đến ngay Life Pet để các bác sĩ thú y thăm khám và có biện pháp kịp thời cho thú cưng của bạn nhé.

2

/

5
(
3
bầu chọn
)

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan