Mắc bệnh dại từ vết cào của mèo

Sau khi xâm nhập, nếu không kịp thời tiêm vắc-xin dại, virut dại sẽ nhân nhanh số lượng ngay tại điểm cắn, vận động và di chuyển dọc theo những dây thần kinh, tiến thẳng tới hệ thần kinh TW với vận tốc khoảng chừng 12-24 mm mỗi ngày để mở màn hành trình dài “ tàn phá ” .

Bé trai 11 tuổi tử vong vì mèo cào

Mới đây một bé trai 11 tuổi ở Tuyên Quang bị mèo nhà hàng xóm cào vào sống lưng nhưng đã không nói cho mái ấm gia đình biết. Sau 3 tháng bị mèo cào bé trai này thấy căng thẳng mệt mỏi, thường rùng mình nhiều lần, không ăn, không uống được, rất sợ gió, sợ ánh sáng … nên mới nói với mái ấm gia đình và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám và điều trị. Dù đã được những bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng bé đã không qua khỏi và tử trận ngay ngày hôm sau .
Trước đó, bệnh viện cũng tiếp đón trường hợp bệnh nhân nữ 80 tuổi, trú tại Thắng Quận, Yên Sơn, Tuyên Quang bị chó cắn vào cẳng chân trái nhưng chủ quan không đi tiêm phòng, không theo dõi chó mà đã giết thịt chó ngay ngày hôm sau. Sau 1 tháng, bệnh nhân Open thực trạng sợ gió, cứng hàm, nuốt khó, choáng váng, sợ ánh sáng nên được mái ấm gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang để khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có những tín hiệu, triệu chứng của bệnh dại và sau 2 ngày phát cơn dại, bệnh nhân đã tử trận .

Khi trẻ bị chó, mèo cắn hoặc cào xước da nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin để ngừa bệnh dại.

Khi trẻ bị chó, mèo cắn hoặc cào xước da nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin để ngừa bệnh dại .

Những sai lầm

Tại 1 số ít địa phương có trường hợp tử vong do lây nhiễm bệnh dại từ chó, mèo và hầu hết trường hợp tử vong đều do bệnh nhân chủ quan không điều trị đúng cách ngay sau khi bị chó, mèo cào, cắn. Thậm chí, khi bị trầy xước, có người còn dữ thế chủ động cho mèo, chó liếm vào vết thương trên da với mong ước nhanh lành bệnh – một việc rất nguy khốn nếu động vật hoang dã nhiễm bệnh dại. Bởi khi bị động vật hoang dã mắc bệnh dại cào, cắn, liếm vào chỗ da bị tổn thương, virut từ nước bọt sẽ xâm nhiễm vào khung hình người. Một số trường hợp nghĩ rằng tiêm vắc-xin phòng bệnh dại sẽ làm giảm trí nhớ nên đã đi nhờ thầy lang “ cào ” để biết bệnh nhân có bị nhiễm virut dại hay không. Chính vì ý niệm sai lầm đáng tiếc và giải pháp “ chẩn ” bệnh thiếu khoa học này mà nhiều người đã tử trận …

Dễ tử vong

Khi bị chó, mèo cào, cắn, bệnh nhân thường được dặn dò theo dõi để biết con vật cắn mình có bị bệnh dại hay không để có hướng giải quyết và xử lý tương thích. Tuy nhiên, việc theo dõi này rất khó khăn vất vả bởi thời hạn ủ bệnh ( mang vi rút nhưng chưa có bộc lộ bệnh ) ở động vật hoang dã dài, xê dịch từ 7 ngày đến nhiều tháng .
Cụ thể, sau khi xâm nhập vào khung hình người qua vết cắn, virut dại sẽ theo dây thần kinh lên não với tốc độ khoảng chừng 3 mm / giờ, gây tổn thương thần kinh TW. Virut nhân lên trong não, rồi chuyển dời theo thần kinh đến những cơ quan khác như tuyến nước bọt, thận, phổi, tim, gan …
Ở tuyến nước bọt, virut nhân lên với số lượng lớn, tạo ra nguồn lây bệnh nguy khốn nhất. Kể từ ngày virut vào khung hình người, thời hạn ủ bệnh rất biến hóa tùy từng thành viên, từ 1 tuần đến trên 1 năm, trung bình ủ bệnh từ 1 – 2 tháng, phụ thuộc vào vào số lượng virut, khoảng cách từ vết cắn đến thần kinh TW .

Nhận diện các biểu hiện ban đầu của bệnh dại ở người

Thời kỳ ủ bệnh, được tính từ khi bị chó (hoặc động vật mắc bệnh dại) cắn đến khi phát bệnh, đây là khoảng thời gian quý báu để cứu sống người bệnh. Dấu hiệu của thời kỳ này chỉ duy nhất là vết cắn, vì vậy người bị chó cắn phải đi khám và tiêm phòng bệnh dại là việc làm quan trọng nhất.

Thời kỳ tiền triệu chứng là những bộc lộ khởi đầu của bệnh dại ở người trước khi phát bệnh, bệnh nhân có biểu lộ lo ngại, biến hóa tính tình, có cảm xúc ngứa, đau ở nơi bị cắn. Lưu ý rằng đến lúc này, phần lớn bệnh nhân đã quên việc bị chó ( hoặc động vật hoang dã khác ) cắn .
Thời kỳ toàn phát bệnh dại thường có 2 thể bệnh là thể hung ác và thể liệt .
Triệu chứng của bệnh dại ở người thể hung tàn hoặc co cứng : bệnh nhân sẽ bộc lộ một thực trạng kích thích tinh thần hoạt động, bệnh nhân trở nên hung tợn, điên khùng, gây gổ, đập phá lung tung và nhanh gọn tiến tới hôn mê và tử trận .
Bệnh nhân bị co cứng, run rẩy tứ chi, co giật, co thắt họng và thanh khí quản gây triệu chứng sợ nước, có cảm xúc khát không dám uống, chỉ nhìn thấy hoặc nghe thấy tiếng nước chảy cũng gây tăng co thắt họng và rất đau. Tình trạng co thắt này tăng lên mỗi khi có kích thích dù rất nhỏ như : gió thổi, quạt điện, mùi vị thức ăn, ánh sáng … Bệnh nhân có nét mặt luôn stress, tá hỏa, mắt sáng và đỏ, tai thính, hoàn toàn có thể có thực trạng kích thích bộ phận sinh dục, cương cứng dương vật ở đàn ông. Bệnh nhân mở màn sốt tăng dần, vã mồ hôi, tăng tiết đờm dãi, rối loạn tim mạch và hô hấp, ảo giác. Các triệu chứng này tiến triển nặng dần và tử trận sau 3 – 5 ngày do ngừng tim, ngừng thở .
Triệu chứng của bệnh dại ở người thể liệt : hay gặp ở bệnh nhân bị chó dại cắn đã tiêm vắc-xin nhưng tiêm phòng khá muộn, virut đã vào đến não gây bệnh. Bệnh nhân thường không có triệu chứng sợ nước, sợ gió .

Ban đầu có thể thấy đau nhiều vùng cột sống, sau đó xuất hiện hội chứng liệt kiểu Landry (đầu tiên liệt chi dưới, sau đó rối loạn cơ vòng, rồi liệt chi trên). Khi tổn thương lan tới hành não, bệnh nhân sẽ xuất hiện liệt thần kinh sọ, ngừng thở và ngừng tim, tử vong.

Xử trí đúng khi bị chó, mèo cào, cắn

Cách xử trí sau khi bị chó, mèo cào, cắn: rửa sạch vết thương với nước xà phòng đặc 20% hoặc nước muối 0,9%, sau đó sát khuẩn vết thương bằng cồn và đến cơ sở y tế gần nhất để được tiêm vắc-xin phòng bệnh dại. Không được băng kín hoặc khâu vết thương sớm, trừ vết thương ở vị trí mặt. Cần tiêm phòng huyết thanh kháng uốn ván và dùng kháng sinh chống nhiễm khuẩn vết thương.

Không điều trị theo mách bảo, theo kinh nghiệm dân gian không có bằng chứng khoa học dẫn đến có thể tử vong vì bệnh dại.

Cách tốt nhất để phòng bệnh dại khi bị chó, mèo cắn là phải tiêm vắc-xin ngay trong những giờ đầu tiên. Đặc biệt, khi phát hiện con vật có biểu hiện bệnh dại hoặc vết thương ở gần đầu, mặt, cổ hoặc ở vùng có nhiều dây thần kinh như đầu chi, bộ phận sinh dục, cần phải tiêm cả huyết thanh kháng dại. Nếu không điều trị kịp thời, khi đã lên cơn dại hầu như 100% ca bệnh đều tử vong.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan