Tìm hiểu về Maneki Neko – chú mèo “thần tài”

Maneki Neko – “ Chú mèo vẫy tay ” hay còn gọi là “ Mèo như mong muốn ”, “ Mèo đại phúc ”, “ Mèo mời khách ” là một bức tượng rất thông dụng ở Nhật Bản. Thường được làm bằng gốm hoặc sứ, nó tạc hình một chú mèo đuôi ngắn đang giơ “ tay ” lên nhìn giống như đang vẫy chào hay vẫy gọi mọi người .

Maneki Neko được coi là biểu tượng của may mắn, đem đến vận may cho gia đình và những cửa hàng đặt bức tượng ở cửa ra vào. Niềm tin này được cho là bắt nguồn từ một điển tích xưa của người Trung Quốc : “ Khi mèo đưa chân lên dụi mắt thì khách sẽ tới nhà”. Nếu có dịp đến thăm nước Nhật, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của chú mèo này ở hầu hết các cửa hàng, công ty hay ngân hàng tại đây.

Bạn đang đọc: Tìm hiểu về Maneki Neko – chú mèo “thần tài”

Advertisement

Nguồn gốc

Có rất nhiều thần thoại cổ xưa về sự sinh ra của Maneki Neko nhưng thông dụng nhất là thần thoại cổ xưa về ngôi đền Gotokuji .


Vào thế kỉ 17, có một vị thầy tu bần hàn sống ở một ngôi đền nhỏ tại Tokyo. Dù đời sống rất khó khăn vất vả, ông vẫn san sẻ phần ăn rất ít của mình cho chú mèo cưng Tama. Một ngày nọ, lãnh chúa Nakaota Ii của Q. Hikone trên đường đi săn bỗng gặp cơn mưa và bão đã đến trú chân ở một cái cây to gần đền .

Ông chú ý thấy chú mèo giơ một chân lên như đang vẫy gọi ông vào đền. Tò mò, ông rời chỗ nấp, tiến về phía đền để nhìn cho rõ hơn chú mèo kì khôi kia. Cùng lúc đó, một tia chớp giáng xuống đúng chỗ cái cây mà ông vừa đứng .

Advertisement


Mang ơn chú mèo, vị lãnh chúa trở thành người bảo trợ cho ngôi đền, sửa chữa thay thế nó trở nên khang trang hơn và đổi tên thành đền Gotokuji vào năm 1697. Khi Tama chết, chú được chôn trong nghĩa trang dành cho loài mèo ở trong đền và bức tượng Maneki Neko được làm để tưởng niệm chú mèo đặc biệt quan trọng này đã sinh ra từ đó .

 

Nhận dạng


Mèo Maneki Neko có 3 loại. Mèo vẫy chân trái thì mang lại nhiều người mua còn mèo vẫy chân phải thì mang đến như mong muốn, tiền tài. Nếu đưa cả hai chân lên thì có nghĩa là bảo vệ cho mái ấm gia đình hay việc kinh doanh thương mại. Người ta còn tin rằng nếu chân đưa lên càng cao thì người mua, tiền tài hay suôn sẻ sẽ đến với shop ngày càng nhiều .

Advertisement

Hình ảnh mèo Maneki Neko thường có vài thứ trang trí ở quanh cổ nhưng thông dụng nhất là chiếc vòng cổ có gắn chuông. Điều này là do vào thời Edo (1603 – 1868) mèo là một loại vật nuôi đắt tiền nên để giữ nó không chạy mất người nuôi hay đeo vào cổ mỗi con mèo một chiếc chuông.

Ngày nay, ta còn phát hiện thêm hình ảnh chú mèo này ôm một đồng xu tiền vàng lớn. Đây là đồng Koban, được sử dụng vào thời Edo, một đồng được tính là 1 ryou và đồng xu tiền mà mèo Maneki Neko cầm có giá trị lên tới 10 triệu ryou cơ đấy .

Màu sắc

Maneki Neko hoàn toàn có thể được tìm thấy với nhiều sắc tố khác nhau và mỗi màu đều mang một ý nghĩa riêng :

Advertisement

– Tam thể : là màu phổ cập nhất và cũng được cho là suôn sẻ nhất .


– Trắng : tượng trưng cho sự trong sáng, thuần khiết

– Đen : mang đến sức khỏe thể chất, xua đuổi tà ma. Ngày nay, Maneki Neko màu đen được giới nữ Nhật Bản rất yêu thích nhằm mục đích giúp bảo vệ họ khỏi những kẻ quấy rối nguy hại .


– Đỏ : cũng có tính năng giúp ta tránh khỏi quỉ dữ và bệnh tật .


– Hồng : không phải là màu truyền thống lịch sử nhưng lúc bấy giờ nó rất thông dụng trong việc cầu mong tình duyên .

– Xanh lá cây : Thuận lợi trong việc học tập .

Advertisement

 

– Vàng : tượng trưng cho sự giàu sang, tiền của đầy nhà .

Năm mới – năm “con mèo” nếu có cơ hội hãy tậu ngay một chú Maneki Neko để đón tài lộc, may mắn vào nhà bạn nhé!

Advertisement

Source: https://thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan