Mèo anh lông ngắn màu Tabby có nguồn gốc như thế nào?

Mèo Anh lông ngắn gọi tắc là Mèo Aln, là một trong những giống mèo cổ nhất trên thế giới, có nguồn gốc từ thời La Mã cổ đại khi La Mã xâm chiếm hòn đảo Anh. Theo đó, mèo Anh lông ngắn được phát hiện vào khoảng 100 năm sau công nguyên vào thời điểm mà người La Mã xâm chiếm các hòn đảo thuộc nước Anh.

Khi xâm lăng, người La Mã đã đem theo giống mèo từ nước Ai Cập qua. Trong quy trình sinh sống tại đây, những con mèo này giao phối với những giống mèo bản địa Anh và qua quy trình tinh lọc của tự nhiên với sự thuần hóa của con người, loài động vật hoang dã này đã tăng trưởng và thích nghi được với thiên nhiên và môi trường tự nhiên tại những hòn hòn đảo Anh .

1.1 Sự ra đời của cái tên mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Đối với những người yêu mèo và có nhiều tìm hiểu về loài mèo thì chắc hẳn biết rằng Tabby là một cái tên quen thuộc của nhiều loài mèo khác nhau. 

Cái tên này làm cho người ta liên tưởng đến nhiều màu, thường là sọc hoặc là đốm sọc trên lông của mèo. Mèo anh lông ngắn màu Tabby là một mẫu mèo khá thông dụng tại Nước Ta, được tìm thấy trong nhiều loài mèo cảnh và cả mèo phả hệ .
Xuất phát từ màu lông của chúng mà cái tên Tabby thường gắn liền với sự gai góc, huyền bí như chính màu lông trên người của chúng .

1.2 Một số đặc điểm của giống mèo Anh lông ngắn màu Tabby

Bản chất của những chú mèo Anh lông ngắn màu Tabby là sự lai tạo giữa mèo Anh lông ngắn thuần chủng và mèo mướp, sự lai tạo này đã tạo ra những chú mèo với bộ lông màu trắng xám cùng những vân sọc rất hòa giải .

Với bộ lông này, những chú mèo Anh lông ngắn màu Tabby vừa có thể đảm bảo được tính gen truyền lại bởi màu lông xám thuần chủng, và cũng vừa có thêm các vân sọc nhìn rất gần gũi và khỏe khoắn.

Những chú mèo Anh lông ngắn này có tuổi thọ rất cao, nếu được chăm nom tốt thì chúng hoàn toàn có thể gắn bó với bạn đến 12 năm. Cũng có những chú mèo sống đến 14 năm, một số ít trường hợp khan hiếm là 20 năm nhưng thường thì thì tuổi thọ của những giống mèo anh lông ngắn là 12 tuổi .
Về đặc thù thân hình, những chú mèo Anh lông ngắn màu Tabby thường có thân hình không dài lắm với khung xương và xương sống chắc như đinh, to cùng khoang ngực to. Các chân của chúng ngắn vừa với bàn chân tròn cùng đuôi có lông dày, không xù và cuối đuôi bo tròn .
Giống mèo Anh lông ngắn có kích cỡ lớn, thân hình từ 4 – 8 kg khá mập mạp khi trưởng thành và trong điều kiện kèm theo sinh sống tốt chúng hoàn toàn có thể tăng trưởng với cân nặng lớn hơn. Tại Nước Ta do khí hậu không tương thích ở ở những vùng lạnh nên chiều cao của giống mèo này khoảng chừng từ 30 cm đến 35 cm .

Mèo Anh lông ngắn có nhiều màu mắt đặt biệt như màu xanh lá cây, màu đen, màu xanh da trời nhưng đa số lại có màu mắt là màu đồng. Giống mèo này có má rộng, mõm ngắn cùng đầu to tròn, môi dày, mũi ngắn, má tròn, tai vểnh, cằm chắc và mắt to tròn.

Sở dĩ nhiều người thích nuôi giống mèo này là chính do chúng rất hiền lành và khá nhút nhát, chúng không ồn ào, ít kêu và cũng không thích những nơi đông người .
Giống mèo này sống rất tình cảm, yêu thương và rất quấn chủ, chúng thích nằm trong vòng tay của gia chủ để được vuốt ve, cưng nựng .
Chúng cũng khá lười biếng khi hoàn toàn có thể nằm ngủ cả ngày và không cần phải ra ngoài quá nhiều vì chúng hoàn toàn có thể chơi trong nhà với những đồ vật nhỏ. Vì thế mà những người bận rộn đến mấy cũng có năng lực chăm nom chúng .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan