Thực hư mèo quý trị giá tiền tỉ bị nhóm thanh niên xẻ thịt

Thực hư mèo quý trị giá tiền tỉ bị nhóm thanh niên xẻ thịt

Chủ Nhật, ngày 26/03/2017 18 : 55 PM ( GMT + 7 )

Các chuyên gia động vật học đã giải mã về con mèo được cho là trị giá tiền tỉ bị một nhóm thanh niên xẻ thịt.

Thực hư mèo quý trị giá tiền tỉ bị nhóm thanh niên xẻ thịt - 1

Những hình ảnh được cho là một nhóm người trẻ tuổi đã bắt và xẻ thịt một con mèo quý và hiếm

Nhiều ngày qua, cộng đồng mạng đang xôn xao về thông tin được cho là một nhóm thanh niên tại Việt Nam bắt được một con mèo lạ và đã xẻ thịt. Theo cộng đồng mạng, con mèo này có lông như loài báo và được nhận định là giống mèo Ashera trị giá hàng tỉ đồng.

Hiện chưa rõ những bức ảnh Viral trên internet được chụp ở vùng nào của Nước Ta. Tuy nhiên, trao đổi với PV về những bức ảnh trên, Th.S Đặng Huy Phương – Trưởng Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh ( Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật ) nhận định và đánh giá : “ Theo những ảnh chụp thì đây chỉ là loài mèo báo Felis bengalensis tự nhiên. Loài mèo này phân bổ ở nhiều vùng của Nước Ta, thuộc nhóm IB, tức nghiêm cấm khai thác sử dụng vì mục tiêu thương mại theo Nghị định của Chính Phủ ” .

Hình ảnh một con mèo báo ( bên trái ) và mèo Ashera ( bên phải ) ngoài thực tiễn
Cùng đánh giá và nhận định, TS. Nguyễn Hữu Trí – Giảng viên bộ môn Sinh học ( khoa Khoa học, Trường Đại học Nông lâm TP.HCM ) cho biết : “ Qua những bức ảnh chụp hoàn toàn có thể thấy đó không phải là mèo Ashera như người ta nói, mà là mèo báo hay còn có tên khoa học là Felis bengalensis. Loài mèo này thuộc bộ ăn thịt và họ mèo Felidae ” .
Theo TS. Trí, mèo báo là mèo tự nhiên hoang dại, có khoanh vùng phạm vi phân bổ rộng ( thường phân bổ ở vùng Nam Á và Đông Á ), thường được rao bán với giá từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng trên chợ đen. Trong khi đó, mèo Ashera là một dạng mèo lai phức tạp giữa ba giống mèo khác nhau, gồm mèo châu Phi, mèo báo và mèo nhà, có giá khoảng chừng 500 triệu đến 2,5 tỉ đồng .

Mèo châu Phi được dùng lai tạo có kích cỡ trung bình nhưng chân rất dài, tên Leptailurus serval. Còn mèo báo được sử dụng cho việc lai tạo có tên Prionailurus bengalensis, và mèo nhà được sử dụng là Felis catus. Kết hợp 3 giống mèo trên, công ty Lifestyle Pets của Mỹ tạo ra mèo Ashera.

“ Theo tôi biết, có khoảng chừng 100 con mèo Ashera được tạo ra mỗi năm và trong đó khoảng chừng 50 con được bán ở Mỹ. Lý do công ty Lifestyle Pets không tạo ra nhiều mèo này là họ muốn giữ giá trị của nó, càng hiếm sẽ càng bán được với giá cao. Khách hàng sẽ phải trả tiền trước và hoàn toàn có thể phải đợi đến 9 tháng mới nhận được mẫu sản phẩm ”, TS. Trí lý giải .

Thực hư mèo quý trị giá tiền tỉ bị nhóm thanh niên xẻ thịt - 3

Hình ảnh những vùng phân bổ của mèo báo ( vùng màu đỏ )
Từ đó, TS. Trí nhận định và đánh giá : “ Những nguyên do này càng chứng tỏ con mèo mà nhóm người trẻ tuổi kia bắt được và làm thịt là mèo báo, vì số lượng mèo Ashera ít như vậy kia thì rất khó để tìm thấy trong thiên nhiên và môi trường tự nhiên ” .
Theo trang 97 của sách “ Thú Đông Dương và Xứ sở nụ cười Thái Lan ”, mèo báo có hình dạng giống mèo nhà, nặng 3 – 5 kg, thân dài 0,45 – 0,55 m, đuôi dài 0,25 – 0,29 m. Mèo có lông mềm màu vàng trắng điểm nhiều đốm đen không đều, quanh đốm đen có viền vàng nâu. Bụng và chân của loài mèo này có màu xám trắng ; còn đầu có những sọc màu đen, trắng chạy dọc từ đỉnh đầu đến mũi. Mũi mèo có màu hồng nhạt, lông quanh miệng màu trắng .

Mèo rừng (mèo báo) sống ở rừng thứ sinh nghèo, trên các savan cây bụi, các bãi cây ven nương rẫy, không có nơi ở cố định. Loài mèo này vận động nhanh nhẹn, leo trèo, bơi lội giỏi, kiếm ăn đêm, ngày ngủ trong hốc cây, hang đá, trong bụi rậm hay trên chạc cây to kín. Chúng thường ngồi rình mồi, đợi khi con mồi đi qua thì nhảy ra vồ và ngoạm vào gáy.

Mèo rừng ăn chuột, sóc, chim, lưỡng cư và những loại côn trùng nhỏ ( cào cào, châu chấu ). Thức ăn ưa thích là chuột nên rất có ích cho sản xuất nông lâm nghiệp .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan