Lý giải hiện tượng mèo sợ… dưa chuột đang gây sốt

151116cat01-a1ab4

á á á

151116cat04-a1ab4
Không thể phủ nhận phản ứng của những chú mèo này… buồn cười thật, nên trào lưu này lan ra khá nhanh. Để thấy rõ hơn sự “buồn cười” này, các bạn có thể xem qua video dưới đây.

Nguồn: PetsVn

Tuy nhiên, dưa chuột thì có gì mà khiến mèo sợ như vậy? Và chả lẽ mèo nào cũng sợ dưa chuột? Hãy cùng chúng tớ tìm lời giải đáp.

Lý giải hiện tượng

Thực ra câu chuyện này cũng… không có gì đặc biệt. Các bạn có để ý thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, mèo đều đang ăn, sau đó chỉ giật mình khi bất ngờ nhìn thấy quả dưa chuột to đùng phía sau không?

151116cat03-a1ab4
Theo tiến sĩ Roger Mugford – chuyên gia động vật học người Anh – thì đó là phản xạ vô điều kiện khi bất ngờ nhìn thấy một vật xuất hiện ở một nơi trước đó không hề có.

Cụ thể, khi mèo cúi xuống ăn, não bộ của chúng cũng tiết ra các hóa chất tạo cảm giác thoải mái giống như con người nên có thể mất cảnh giác đôi chút. 

Mugford còn cho biết thêm, trên thực tế mèo thường giật mình vì nhiều thứ khác nữa chứ không chỉ riêng dưa chuột. Ví dụ như thế này:

151116cat06-94a42
Hoặc thế này:
151116cat05-94a42Cái con quỷ này giật cả mình…

Nhìn dễ thương quá đúng không? Tuy nhiên theo Pippa Hutchison – một nhà động vật học người Anh – thì điều này là không hề tốt cho mèo

Cụ thể, Hutchison cho biết khi giật mình, hệ thống thần kinh giao cảm trong cơ thể mèo sẽ kích hoạt chức năng khẩn cấp, đưa cơ thể vào trạng thái “đánh hay chạy” – fight or flight. Trạng thái này sẽ khiến cơ thể phản ứng rất mãnh liệt, đồng thời khiến nhịp tim tăng cao.

Chính vì thế, việc trêu chọc mèo thường xuyên bằng cách này sẽ khiến chúng luôn rơi vào trạng thái căng thẳng, từ đó gây nhiều tác hại cho cơ thể như chán ăn, mệt mỏi, thậm chí trụy tim và tử vong. Ngoài ra, “mối quan hệ” giữa chủ và mèo cũng có nguy cơ… tan thành mây khói.

Nguồn: Daily Mail, Telegraph

Trong khi đó, bản năng của mèo lại phải hoài nghi toàn bộ để tránh bị động vật hoang dã săn mồi tiến công. Chính vì vậy khi nhìn thấy một vật … dài dài, to to giống rắn ” bất ngờ ” Open sau sống lưng, bản năng đã khiến chúng có phản xạ vô điều kiện kèm theo là … nhảy bật lùi lại. Mugford còn cho biết thêm, trên trong thực tiễn mèo thường. Ví dụ như thế này : Hoặc thế này :Gần đây, rất nhiều người đang san sẻ những đoạn video ngắn về việc chú mèo của mình … sợ dưa chuột. Cụ thể, những chú mèo vừa quay sống lưng lại nhìn thấy quả dưa chuột dài và to liền … nhảy dựng lên một cách rất vui nhộn, giống như những hình ảnh dưới đây. Không thể phủ nhận phản ứng của những chú mèo này … buồn cười thật, nên trào lưu này lan ra khá nhanh. Để thấy rõ hơn sự ” buồn cười ” này, những bạn hoàn toàn có thể xem qua video dưới đây. Tuy nhiên, dưa chuột thì có gì mà khiến mèo sợ như vậy ? Và chả lẽ mèo nào cũng sợ dưa chuột ? Hãy cùng chúng tớ tìm lời giải đáp. Thực ra câu truyện này cũng … không có gì đặc biệt quan trọng. Các bạn có chú ý thấy rằng trong hầu hết những trường hợp, mèo đều đang ăn, sau đó chỉ giật mình khi giật mình nhìn thấy quả dưa chuột to đùng phía sau không ? Theo tiến sỹ Roger Mugford – chuyên viên động vật hoang dã học người Anh – thì đó là phản xạ vô điều kiện kèm theo khi giật mình nhìn thấy một vật Open ở một nơi trước đó không hề có. Cụ thể, khi mèo cúi xuống ăn, não bộ của chúng cũng tiết ra những hóa chất tạo cảm xúc tự do giống như con người nên hoàn toàn có thể mất cẩn trọng đôi chút .

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan