CẢNH BÁO: LÝ DO KHIẾN MÈO BỎ NHÀ ĐI VÀ CÁCH KHẮC PHỤC

Những người chủ nuôi mèo hoàn toàn có thể gặp phải thực trạng mèo bỏ nhà đi vài ngày, vài tuần hoặc thậm chí còn không khi nào quay lại. Đặc biệt là khi mèo đến tuổi trưởng thành, chúng thường có khuynh hướng ra ngoài nhiều hơn. Vậy nguyên do nào khiến mèo bỏ đi khỏi nhà và cách khắc phục thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp yếu tố này.

Lý do khiến mèo bỏ nhà đi

– Mèo đực nếu chưa triệt sản sẽ có khuynh hướng bỏ đi nhiều hơn mèo cái bởi chúng muốn tìm bạn tình để giao phối. – Mèo bỏ nhà đi khi nhà bạn có vật nuôi mới, hoặc một sự thay đổi mới nào đó trong mái ấm gia đình khiến chúng cảm thấy không dễ chịu hoặc không bảo đảm an toàn

– Mèo rất tò mò và có thể chúng ra khỏi nhà để khám phá thế giới bên ngoài, tiếp xúc với những con mèo khác và sau đó chúng bị đi lạc, quên mất đường về hoặc nhập hội với những con mèo hoang.

– Nhiều con mèo hoàn toàn có thể bỏ đi khi chúng bị chủ không chăm sóc đến hoặc bị ngược đãi – Mèo không thích thức ăn bạn chuẩn bị sẵn sàng nữa và muốn tự đi kiếm ăn hoặc đến ăn chung với mèo nhà hàng xóm. – Mèo bỏ đi khi chúng bị trầm cảm, ví dụ như mèo đực sau khi triệt sản rất dễ cảm thấy buồn, stress. Hoặc mèo bỏ nhà đi khi bị căng thẳng mệt mỏi, lo ngại, ví dụ như bị chó, mèo hoang đe doạ, đuổi bắt. – Nhiều con mèo lại muốn ra đi để tìm sự bình yên và cân đối niềm tin, đặc biệt quan trọng là khi chúng đã già. Do vậy, để giữ mèo ở lại suốt cuộc sống, bạn cần phải bỏ nhiều công sức của con người khám phá tâm ý cũng như chăm nom thật tốt và cho chúng nhiều yêu thương như nuôi đứa con của mình.

Phải làm thế nào để mèo không bỏ nhà đi?

Nếu lo ngại chuyện mèo bỏ nhà đi, bạn hoàn toàn có thể thử những cách sau để bảo vệ chúng luôn ở bên mình : – Giữ mèo con trong nhà cho đến khi chúng được tiêm ngừa và triệt sản trọn vẹn ( tối thiểu đến 4 tháng tuổi ). – Cấy microchip theo dõi mèo phòng khi chúng đi lạc, hoặc đặt vào vòng cổ chúng số điện thoại thông minh liên hệ, nhưng vòng cổ sẽ rất dễ bị vướng vào cành cây và lạc mất nhé. – Hãy nuôi những con mèo có vẻ như chung sống hoà thuận, đặc biệt quan trọng những con mèo là anh chị em trong cùng một bầy để tránh trường hợp chúng bỏ nhà đi vì ghét nhau. – Tập cho mèo thói quen ở nhà vào buổi đêm. – Chú ý đến hàng xóm xung quanh có nuôi nhiều mèo không và nếu có hãy rào chắn cẩn trọng để bảo vệ mèo nhà không hề chui ra được và mèo lạ không hề chui vào được. – Đặt khay cát trong nhà để mèo có chỗ đi vệ sinh bảo đảm an toàn, phòng tránh bên ngoài có nhiều mối đe doạ. – Cho mèo có khoảng chừng khoảng trống riêng để nó được tự do làm quen với những người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình mà không bị áp lực đè nén bắt buộc phải tiếp xúc với ai. – Chơi đùa với mèo mỗi ngày để thoả mãn nhu yếu và bản năng săn mồi của chúng Để phòng ngừa mèo quay trở lại với nơi ở cũ hoặc về nhà cũ nếu bạn chuyển nhà, bạn cần chú ý quan tâm những điều sau : Khi bạn vừa dọn đến nhà mới hoặc đón một bé mèo mới về, chú mèo này sẽ rất dễ bị mất tích. Bạn hãy nhớ lại xem chúng từng có thói quen đi săn bên ngoài không ? Và kiểm tra toàn bộ những bụi rậm và ga-ra gần đấy. Nếu vẫn không tìm ra mèo, bạn nên quay về khu vực nhà cũ tìm kiếm lần nữa. Nếu bạn đã chuyển nhà hoặc đang có dự tính chuyển nhà, hãy xem xét đến những điều sau :

– Đảm bảo rằng mèo cưng đã được cấy microchip và địa chỉ mới được cập nhật trong thời gian sớm nhất.

– Giữ mèo trong nhà mới một vài tuần và cho chúng ăn những bữa ăn nho nhỏ ngon lành 3-4 lần / ngày. – Có thể được cho phép mèo ra ngoài ngay trước bữa ăn. – Nếu mèo mất tích, hãy nhờ những hàng xóm ở nhà cũ để mắt xem mèo có quay về không. Tốt nhất bạn hãy nhờ chủ nhà hiện tại xem hộ và dặn mọi người đừng cho mèo ăn mà hãy thông tin ngay cho bạn khi tìm thấy nó. – Nếu mèo ngoan ngoãn, hãy nhờ hàng xóm bắt mèo về và giữ chúng ở một nơi bảo đảm an toàn chờ bạn đến đón. Sau khi đem mèo về nhà, bạn hãy cho chúng nhiều món ăn ngon hơn, mua đủ những loại đồ chơi mô phỏng “ con mồi ” để mèo rượt bắt, chơi đùa và làm chúng quên dần nơi cũ.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách phòng ngừa mèo bỏ nhà đi mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Chúc bạn có được những chú mèo khỏe mạnh và đáng yêu. Nếu cần biết thêm về các cách chăm sóc mèo khác, hãy liên hệ ngay với http://vanchuyenchomeo.com/ để được tư vấn.

4

/

5 ( 1 bầu chọn )

Rate this post

Bài viết liên quan