Nekomimi – Wikipedia tiếng Việt

Nekomimi (猫耳, miêu nhĩ?), tên tiếng Anh là catgirl, là một dạng nhân vật nữ mang đôi tai mèo, đuôi mèo, hoặc có những đặc điểm giống như mèo. Một nekomimi thường xuất hiện trong anime, manga, và cả trong một số video game.[1]

Tên gọi và đặc thù ngoại hình[sửa|sửa mã nguồn]

Trên thực tế, tên đúng của dạng nhân vật này là nekomusume (猫娘, miêu nương?), nhưng cái tên nekomimi tỏ ra thông dụng hơn. Ngoài ra người Nhật còn có tên gọi kemonomimi (獸耳, thú nhĩ?) dùng để ám chỉ các dạng nhân vật không mang tai mèo và đặc tính “mèo”, mà mang đặc tính các loài động vật hữu nhũ khác như thỏ, cáo, chó (hiếm hơn).

Những miêu nhĩ thường mang những chiếc găng tay ngoại cỡ và những chiếc giày có hình dáng giống bàn chân chó mèo. Đôi khi những nhân vật không mang đôi tai mèo nhưng cách buộc tóc khiến người ta tưởng là có đôi tai mèo trên đầu. Đối với những miêu nhĩ phương Đông, thường những đặc thù của loài mèo chỉ Open ở mức tối thiểu, ví dụ như mắt có đồng tử dọc giống mèo, đuôi mèo, tai mèo ( thường có màu lông tai khác với màu tóc ). Nhiều hình vẽ về miêu nhĩ mang cả tai mèo lẫn tai người, hoàn toàn có thể bức hình ám chỉ đôi tai mèo là giả. Các miêu nhĩ của phương Tây mang nhiều đặc tính của loài mèo hơn, ví dụ việc hàng loạt khung hình bao trùm bởi lông mèo và việc mang móng vuốt của mèo là hai đặc thù điển hình nổi bật về diện mạo của miêu nhĩ phương Tây ( tất yếu vẫn có trường hợp ngoại lệ ) .

Đặc điểm tính cách[sửa|sửa mã nguồn]

Trong các tác phẩm, những nhân vật (con người) đôi khi được cho “mọc” thêm tai mèo và đuôi mèo nhằm thể hiện tính cách dễ bị kích động của họ. Cách làm này tương tự như hiệu ứng super deformed và là một phong cách nghệ thuật thường thấy trong các manga.

Bạn đang đọc: Nekomimi – Wikipedia tiếng Việt

Đôi khi, miệng của những nhân vật trong anime và manga thường biến thành hình dạng gần giống như miệng mèo. Việc này có mục tiêu nhấn mạnh vấn đề những tâm lý và lời bình phẩm tinh quái của nhân vật đó. Đối với trường hợp tựa như của những nhân vật nam, thường họ ” bị ” mang thêm những đặc thù của chó và của sói nhiều hơn là của mèo. Hình tượng chó sói ” lone-wolf ” rất phổ cập khi miêu tả những nhân vật nam ủ ê, hung hăng hay bị cô lập khỏi xã hội, còn hình tượng chó thì dành cho những nhân vật nam mang tính cách ” làm mưa làm gió ” nhưng hiền lành, vô hại và đáng yêu hơn .

Trong một số manga và anime, những nhân vật nam được miêu tả trong hình dạng của các miêu nhĩ giống như các nhân vật nữ. Những nhân vật nam này thường được gọi là những miêu nam (catboy). Các miêu nam thuộc dạng Bishōnen (美少年, mỹ thiếu niên?) thường xuất hiện nhiều trong các manga thuộc dạng shōjo và yaoi.

Xem thêm: Con Mèo Nào Cực Kỳ Sợ Chuột Nhất??? Con Mèo Nào Cực Kỳ Sợ Chuột

Trong các manga shōnen, một miêu nhĩ (thường là nhân vật phản diện) có thể được thể hiện như là lãnh đạo của các nhóm với thành viên là các loài vật mang hình dạng con người (anthropomorphic animal). Một trong những yếu tố running gag đặc trưng của các miêu nhĩ là, họ thường kết thúc câu nói của họ bằng tiếng nya, từ tượng thanh của Nhật Bản thể hiện tiếng kêu “meo meo” của loài mèo.

Miêu nhĩ ở châu Âu[sửa|sửa mã nguồn]

Các miêu nhĩ cũng thường xuất hiện bên ngoài “mảng” chính của nó (anime, manga, game video). Thông thường, so với các miêu nhĩ Nhật Bản, các miêu nhĩ châu Âu thường có dạng mèo mang tính thuyết hình người (anthropomorphism), ví dụ nhân vật Cheetara trong loạt phim hoạt hình ThunderCats. Các Fantasy games có các nhân vật miêu nhĩ như Magic: The Gathering (nhân vật Mirri và Purraj) và game d20 Munchkin Monster Manual (với các quái vật “miêu nhĩ” trong game). Một số phim truyền hình như Teenage Catgirls in Heat, và các truyện tranh và phim hoạt hình kiểu Tây phương cũng có nhiều nhân vật mang các đặc điểm của mèo. Thêm vào đó, các miêu nhĩ phương Tây cũng thường xuất hiện trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng của phương Tây, ví dụ nhân vật Underperson C’Mell (xuất hiện trong tác phẩm NorstriliaThe Rediscovery of Man) của Cordwainer Smith.

Tuy nhiên, hình tượng các miêu nhĩ giống như nguyên mẫu Nhật Bản không quá thịnh hành, trái lại hình tượng người mèo (werecat) mới là hình tượng thật sự chiếm ưu thế trong văn hóa đại chúng châu Âu, vì họ có thể thay hình đổi dạng thành một con quái vật nửa người nửa mèo, tương tự như trường hợp của người sói hay các trường hợp lycanthropes khác. Giống như các miêu nhĩ Nhật Bản, những người mèo châu Âu chủ yếu là phụ nữ và họ thường mang những đặc tính về ngoại hình và tính cách giống như các miêu nhĩ. Họ thường được thể hiện một cách hiện thực hơn và xuất hiện trong các tác phẩm kinh dị, không xuất hiện trong thế giới manga, anime như các miêu nhĩ.

Trong loạt phim khoa học viễn tưởng Doctor Who, có một giáo phái tên là Sisters of Plenitude mang nhiều đặc thù khá giống với nhân vật Cheetara trong Thundercats, nhưng mang đặc tính ” mèo ” nhiều hơn là người .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

  • The Catgirl Research Foundation Trung tâm nghiên cứu về các nekomimi – nghệ thuật, fiction reference, khoa học, thần thoại, diễn đàn và liên kết về database có liên quan.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan