Những lưu ý cần tránh trong việc nuôi chim chào mào

Cách nuôi chim chào mào đúng đắn là rất quan trọng so với những bạn mê hồn loài chim này. Tuy nhiên, chim chào mào khác với những loài chim khác do đó cách nuôi cũng lắm công phu. Bài viết dưới đây nuoichim.com sẽ chỉ ra những quan tâm cần tránh trong cách nuôi [ … ]

Cách nuôi chim chào mào đúng đắn là rất quan trọng đối với những bạn say mê loài chim này. Tuy nhiên, chim chào mào khác với các loài chim khác do đó cách nuôi cũng lắm công phu. Bài viết dưới đây nuoichim.com sẽ chỉ ra những lưu ý cần tránh trong cách nuôi chim chào mào để các bạn có một chú chim chào mào khỏe mạnh, và hót hay.

Không nên huýt sáo ngẫu hứng và chọc phá chim bậy bạ

Người mới chơi thường rất huýt sáo và cố tình dạy chào mào huýt theo. Tuy nhiên, việc làm này sẽ tạo thói quen cho hót theo kiểu đó. Thực sự, tiếng này nghe rất khó chịu và dễ làm cho cả đàn chim chào mào hót lung tung cả theo. Ngoài ra, cũng có vài bạn cứ hay sì, suỵt, búng tay để chọc chim. Nhiều người nuôi chim không biết việc cứ thấy chim là thích và xùy thường xuyên là cách nuôi chim chào mào xấu.

Không nên tập cho chim tắm trực tiếp ngay trong lồng

Nếu bạn tập cho chim tắm trực tiếp trong lồng, hoặc đưa nước từ ngoài vào lồng cho chim tắm, thì điều này sẽ khiến cho chim không biết biết nơi nào là tắm và nơi nào là nước uống. Thay vào đó, bạn hãy cho chim ra lồng tắm để tắm. Điều này giúp chim không chui vào cóng nước tắm lúc đang chơi và hạn chế hư đáy lồng do váy nước gây ẩm. Tốt nhất là bạn nên tập cho chim thói quen tắm khoảng chừng từ 12 h đến 13 h chiều. Nếu chim có thói quen tắm cóng nước, thì bạn nên thay cóng nước bằng ống thủy tinh dài để chim không tắm tự do được nữa .

Không nên kè các lồng gần nhau để cho chim dễ cắn nhau

Bạn không nên kè lồng cho chim cắn nhau, hoặc cố tình kè các lồng gần nhau. Điều này làm cho chim có thói quen bu lồng, và chụp lồng rất tệ. Bạn cần phải xác định rằng học cách nuôi chim chào mào để dạy chúng hót, chơi chứ không phải để cắn nhau.

Không nên treo chim và phơi nắng cho lung tung

Bạn không nên treo chim ở gần mấy con bị lộn mèo, lộn cầu. Vì chúng sẽ bắt chước theo và nếu treo một thời gian dài thì chim của bạn bị lộn cầu hết. Ngoài ra, bạn không phơi nắng cho chim ở hướng mặt trời chiếu thẳng vào, và hạn chế phơi ở khung thời gian là 12h trưa. Đặc biệt, để cách nuôi chim chào mào của bạn phát huy hiệu quả thì bạn để chim ở vị trí tránh xa các kẻ thù số một như mèo, chuột,.

Không cho chim ngủ đúng giờ, hoặc quên khóa kéo cửa lồng

Bạn cần tập thói quen cho chim ngủ đúng giờ, và trùm áo lồng cho chim nghỉ ngơi. Đặc biệt, lúc chim đang ngủ thì không nên làm cho chim hoảng sợ thức giấc. Thêm nữa, nhiều bạn hay ẩu tả khiến cho chim tự bay về rừng. Cụ thể, bạn cho chim tắm, hoặc thò tay cho thức ăn vào mà quên đóng cửa lồng. Như thế chim sẽ bay về rừng mất đấy nhé .

Rate this post

Bài viết liên quan