Rượu ngô để ngâm rượu, có nên dùng rượu ngô để ngâm rượu

Rượu ngô – loại đồ uống nức tiếng khắp vùng Tây Bắc. Bạn đi tới nơi đâu, tới bất kỳ phiên chợ hay gia đình nào, thì thứ rượu mà dân bản uống cũng đều là rượu ngô. Rượu ngô ở đây họ đều tự sản xuất ra, với loại men lá truyền thống đặc biệt của mỗi vùng. Rượu uống vào có độ sốc cao nhưng sau đó lại rất êm. Rượu có hương thơm của núi rừng, vị ngọt của ngô già hong được nắng. Người dân bản địa họ chỉ uống rượu ngô trắng, không bao giờ uống rượu ngô vàng. Rượu ngô rất ngon, có nên dùng rượu ngô để ngâm rượu không?

Mua rượu ngô thuận tiện trên toàn nước

Những năm gần đây, khi hệ thống thông tin và đường xá phát triển. Một người sống trong thành thị phố xá, ngồi ở nhà cũng có thể mua được rượu ngô một cách dễ dàng. Họ có thể xem qua các địa chỉ bán rượu ngô uy tín trên mạng rồi đặt hàng, thật nhanh chóng đã có rượu  ngô uống tại nhà rồi. Có những người muốn chơi sang. Họ còn đặt vài trăm lít rượu ngô về để ngâm rượu như: ba kích, táo mèo, sâm cau, đinh lăng, chuối hột,… Đúng là khi con người ta có điều kiện, họ luôn muốn mình có những cái gì đó đặc biệt nhất để người khác không có. Việc dùng rượu ngô để ngâm rượu giờ đây rất nhiều người làm. Rượu uống vừa ngon và rất tốt cho sức khỏe.

Nấu rượu ngô thủ công với quy mô lớn

Ủ ngô bằng men lá để nấu rượu

Rượu ngô được lên men từ loại men làm bằng lá cây. Vỡi mỗi địa phương khác nhau, thì loại lá cây sử dụng cũng khác nhau. Các loại lá được dùng để tạo men thường có từ 13 tới 20 loại lá. Lá đều là các loại thảo dược có trong tự nhiên, địa phương nơi họ sinh sống. Khi ngô bung xong, họ dùng men nghiền nhỏ trộn vào với ngô để ủ men. Những vi sinh vật có lợi có trong men lá cây tạo cho ngô bắt đầu chín dần, ngấm dần các vị thuốc của lá cây vào ngô ủ. Ngô ủ men khoảng 25 – 30 ngày là chín và có thể mang đi nấu rượu.

Thùng gỗ để ủ men cho ngô

Dùng rượu ngô để ngâm có những đặc thù sau

  • Rượu ngô thủ công truyền thống thường được chưng cất khoảng 43-50 độ, độ rượu khá nặng. Vì vậy, nếu dùng rượu để ngâm thì sẽ làm cho các đồ ngâm bị “cháy”, làm hỏng đồ ngâm, từ đó không còn dược tính của đồ ngâm rượu nữa. Nên bạn không nên sử dungj rượu cao độ quá để ngâm. Độ rượu dùng ngâm tốt nhất là 35 – 40 độ là vừa.
    • dùng rượu ngô để ngâm rượu
    • Rượu ngô dùng ngâm rượu nên chọn loại có nồng độ 35 – 40 độ.

  • Mặt khác, khi ngô ủ bằng men lá, các tinh chất thảo dược ngấm vào ngô. Khi đó, rượu ngô có đặc trưng mùi thơm thảo dược. Khi uống rượu ngô rất êm, không gây đau đầu và không háo nước. Nếu dùng rượu ngô để ngâm rượu thì đồ ngâm rượu sẽ bị men lá lấn áp. Rượu ngâm giảm bớt mùi thơm của loại đồ ngâm. Uống rượu này, cơ thể rất thoải mái, dẻo dai, khỏe mạnh.

Muốn dùng rượu ngô ngâm rượu để ngon, bạn cần quan tâm

  • Sử dụng rượu ngô đã khử andehit qua máy lọc rượu. Bởi vì khi được khử, mùi thơm của ngô sẽ giảm bớt. Lúc này, sử dụng rượu để ngâm thì lại RẤT TỐT.
  • Nên sử dụng rượu ngô từ 35 – 40 độ để ngâm. Sau khi ngâm rượu uống sẽ rất êm và ngon.

Trên đây là những san sẻ kỹ năng và kiến thức của tôi. Nếu bạn muốn uống rượu ngô theo cách ngâm rượu. Thì bạn hãy quan tâm những điều tôi san sẻ ở trên nhé. Chúc bạn luôn có những lít rượu ngon nhất để uống và thiết đãi bè bạn .

Like this :

Like

Loading …

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan