Chó, mèo bị sán dây: cách phát hiện & điều trị hiệu quả

Chó, mèo bị sán dây: cách phát hiện & điều trị hiệu quả

chó bị sán dây hoặc mèo bị sán dây là một trong những bệnh lý rất có hại cho sử tăng trưởng của thú cưng, Sán dây không những hút hết chất dinh dưỡng chó mèo mà còn tạo nên chứng viêm niêm mạc ruột, nhiễm trùng ruột nguy khốn

1. Bệnh sán dây ở chó mèo

Sán dây là loại ký sinh trùng tác động ảnh hưởng đến chó và mèo. Chúng cư trú trong ruột và mặc dầu hiếm khi gây ra những triệu chứng lâm sàng hoặc bệnh tật cho vật nuôi, vì thực chất chúng phải nỗ lực ẩn náu trong khung hình vật chủ thì chúng mới có thức ăn, chúng sẽ cướp đi những chất dinh dưỡng quan trọng của vật chủ. Sán dây khiến tất cả chúng ta cảm thấy kinh hãi và ghê tởm khi nhìn thấy .

Loại sán dây phổ biến nhất là do bọ chét lây lan. Vật nuôi như chó mèo dễ mắc phải loài sán dây này khi chúng nuốt phải bọ chét trong khi chúng tự chải chuốt, làm sạch cơ thể. Các loại sán dây khác lây lan qua thức ăn được chế biến không đúng cách và môi trường sống đất tự nhiên, thiếu vệ sinh. Tuy nhiên, sán dây tương đối dễ phòng ngừa và diệt trừ.

Giữ cho thú cưng của bạn không bị nhiễm sán dây là điều quan trọng so với cả sức khỏe thể chất của thú cưng của bạn, cũng như sức khỏe thể chất của những người chăm nom con người tiếp xúc với chúng. Sán dây hoàn toàn có thể lây sang người trong 1 số ít trường hợp .

Bệnh sán dây ở chó mèo

2. Các nguyên do chó mèo bị lây nhiễm sán dây

  • Bọ chét lây lan loại sán dây phổ cập nhất ( gọi là Dipylidium ) ở chó và mèo. Những động vật hoang dã không được trấn áp bọ chét thích hợp sẽ có rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm bọ chét cao hơn .

  • Các loại sán dây khác (được gọi là Echinococcus) có thể bị nhiễm từ thịt sống. Động vật có chế độ ăn có thịt sống được chế biến không đúng cách có thể bị nhiễm sán dây. Những vật nuôi săn và tiêu thụ động vật con mồi, chẳng hạn như chuột chũi, chuột hoặc chim cũng có thể bị nhiễm sán dây.

  • Chó ăn phải phân cũng hoàn toàn có thể bị nhiễm sán dây Echinococcus .

  • Chó mèo liếm phải những vùng đất, nước, cây cối, bãi rác … có chứa ấu trùng sán dây .

“Gợi ý cho bạn: Ve chó là gì? tác hại của ve chó”

3. Các triệu chứng bệnh sán dây ở chó, mèo

Bệnh sán dây, hay nhiễm ký sinh trùng nói chung ở chó mèo đều có mức độ nặng nhẹ khác nhau, thời hạn nhiễm bệnh đến khi phát bệnh thường khá lâu vì sán cần thời hạn tăng trưởng và thường thì chúng phải ẩn mình để sống sót .
Khi sán đủ trưởng thành, chúng sẽ gây ra một số ít triệu chứng biểu lộ ra ngoài mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy được, hầu hết dựa vào việc chẩn đoán phân của chó mèo thải ra. Chúng ta hoàn toàn có thể chia làm 2 trạng thái bệnh :

3.1 Thể cấp tính

Sán dây hiếm khi khiến vật nuôi cảm thấy bị bệnh và 1 số ít vật nuôi bị sán dây sẽ không có bất kể tín hiệu nhiễm bệnh nào ra bên ngoài. Các phân đoạn của sán dây trong phân chó mèo là triệu chứng phổ cập nhất khi nhiễm sán dây ở vật nuôi. Chủ sở hữu thường nhận thấy những phân đoạn này trong khi chó mèo đi tiêu, xung quanh hậu môn của vật nuôi, hoặc trên giường của chúng và những nơi chúng tiếp tục nằm .
Các phân đoạn là những mảnh nhỏ của sán, và chúng trông giống như hạt gạo hoặc khi khô, giống như hạt vừng. Vật nuôi bị nhiễm sán dây hoàn toàn có thể bị ngứa hoặc kích ứng hậu môn. Chó mèo hoàn toàn có thể bị tiêu chảy khi nhiễm sán dây .

Các triệu chứng bệnh sán dây ở chó, mèo

Ngoài ra khi nhiễm sán thì trong phân có thể lẫn với máu, do cấu tạo của miệng sán có móc, chúng sẽ móc vào thành ruột để bám chặt trên đó, số lượng đủ nhiều sẽ khiến chúng ta thấy được dấu hiệu này. Kết hợp với việc này là các dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa ở chó mèo.

3.2 Thể mãn tính

Sán dây hiếm khi gây bệnh cho vật nuôi, tuy nhiên, chúng lấy đi dinh dưỡng thiết yếu của vật nuôi. Sự thiếu vắng dinh dưỡng này hoàn toàn có thể dẫn đến việc chậm tăng trưởng, tăng trưởng và duy trì khối lượng khung hình thích hợp ở chó con, khung hình luôn gầy còm mặc dầu chó vẫn ăn được ở chó lớn. Sán dây cũng hoàn toàn có thể dẫn đến tiêu chảy hoặc tắc ruột khi số lượng quá nhiều trong ruột .
Khi số lượng sán quá nhiều, khung hình vật chủ sẽ hao mòn, ốm yếu do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu, những nang sán hoàn toàn có thể trồi lên da, kéo lên não, gây ra hiện tượng kỳ lạ co giật, động kinh, nếu không được điều trị thì chó mèo sẽ chết, xác chó mèo lại liên tục trở thành nguồn lây nhiễm do có chứa trứng sán, những loài ve bọ, chuột, gián … ăn xác sẽ trở thành vật trung gian mang ấu trùng sán dây đi phát tán .
Điều quan trọng cần biết là những phân đoạn sán dây có tính di động và hoàn toàn có thể dẫn đến ô nhiễm đáng kể cho ngôi nhà và thiên nhiên và môi trường nơi động vật hoang dã bị nhiễm bệnh sinh sống. Vì sán dây hoàn toàn có thể lây sang người nên trẻ nhỏ đặc biệt quan trọng có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh, vì thực chất chúng không thận trọng hay lo ngại về việc vệ sinh thật sạch như người lớn .
Con người hoàn toàn có thể bị lây nhiễm mà bản thân họ không biết trong một ngôi nhà bị nhiễm bọ chét. Con người cũng trọn vẹn hoàn toàn có thể bị nhiễm sán dây Echinococcus bằng cách ăn trứng của ký sinh trùng. Những quả trứng này được tìm thấy trong phân của vật nuôi bị nhiễm bệnh, do đó, điều quan trọng là phải rửa tay kỹ lưỡng mỗi lần sau khi giải quyết và xử lý hộp cho mèo hoặc làm sạch khu vực và cũi của thú cưng .

4. Hướng dẫn điều trị sán dây cho chó, mèo

Để chắc như đinh vật nuôi bị nhiễm sán dây, được chẩn đoán bằng cách quan sát những đoạn sán dây trong phân, trên giường, hoặc xung quanh hậu môn. Chẩn đoán nhiều lúc được triển khai trải qua nhìn nhận bằng kính hiển vi so với một mẫu phân được chuẩn bị sẵn sàng đặc biệt quan trọng .
Praziquantel ( Droncit ® ) là loại thuốc được sử dụng liên tục nhất trong điều trị sán dây. Trong nhiều trường hợp, một liều praziquantel duy nhất sẽ làm sạch sán dây khỏi vật nuôi. Thuốc hoàn toàn có thể được dùng bằng đường uống, bôi tại chỗ ( như một phần của thuốc tẩy giun Profender ® cho mèo ) hoặc tiêm. Tư vấn bác sỹ thú y để chọn loại thuốc tẩy giun thích hợp cho vật nuôi của bạn .

Hướng dẫn điều trị sán dây cho chó, mèo

Việc tẩy giun cũng nên triển khai đồng thời với loại trừ bọ chét và những ký sinh trùng trên da khác để đạt hiệu suất cao cao nhất .
Vật nuôi ngừng rụng những đoạn sán dây ngay sau khi được điều đúng cách. Tuy nhiên nếu nguồn lây nhiễm sán dây ( bọ chét hoặc thịt sống ) không được vô hiệu, năng lực tái nhiễm rất cao. Cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm sán dây là trấn áp bọ chét rất đầy đủ .

“Gợi ý cho bạn: 5 loại thuốc tẩy giun cho mèo hiệu quả nhất”

5. Cách phòng ngừa bệnh sán dây

Phòng bệnh sán dây cho chó mèo hầu hết dựa vào cách cho nhà hàng và hoạt động và sinh hoạt hàng ngày của chúng .
Tránh những thực phẩm như thịt sống, cá sống, thực phẩm chính tốt nhất vẫn là những loại hạt khô đóng gói, ăn kèm thêm những loại thực phẩm bổ trợ khác như bánh thưởng, thanh dinh dưỡng … để ăn vặt. Các loại thực phẩm tươi nên nấu chín kỹ để vô hiệu trọn vẹn ấu trùng sán còn sống. Tuyệt đối không cho chó mèo ăn bậy ngoài đường, không nên uống nước trong toilet, lục thùng rác …
Chế độ ăn thịt sống chỉ thực sự có hiệu suất cao tốt nếu chủ nuôi là người chăm nom vật nuôi kỹ lưỡng, từ nguồn thịt cá sạch đến sự chăm sóc yếu tố chăm nom y tế cho vật nuôi một cách sát sao .
Dù không có bộc lộ nhiễm sán thì vẫn phải cho chó mèo tẩy giun định kỳ mỗi 6 tháng, chu kỳ luân hồi sẽ ngắn hơn nếu môi trường tự nhiên sống nhiều rủi ro tiềm ẩn .

Hạn chế cho chó mèo săn lùng các loại thú vật khác như gián, thằn lằn, chuột, chim…vì chúng cũng là nguồn lây nhiễm giun sán rất phổ biến.

Chú ý diệt sạch ve bọ kể cả trên người thú cưng lẫn thiên nhiên và môi trường sinh sống trong nhà .
Vì giun sán chó mèo vẫn có năng lực lây nhiễm cho người nên tất cả chúng ta cũng phải tuyệt đối giữ vệ sinh cá thể, rửa tay thật sạch sau mỗi lần chơi đùa với thú cưng, tốt nhất là tách biệt thú cưng với căn phòng nhà bếp hoặc nơi con người nhà hàng siêu thị .
Trên đây tất cả chúng ta đã khám phá về bệnh sán dây ở chó mèo, chúc những bạn luôn giữ được sức khỏe thể chất của những boss thật can đảm và mạnh mẽ !

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan