Táo mèo rừng tây bắc tươi khô

Táo mèo là loại thảo dược quý đặc hữu của vùng núi phía Tây Bắc nước ta. Táo mèo được trồng phổ biến rất nhiều ở các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái …  những nơi có độ cao trên 1000m. Táo mèo còn là một vị thuốc quý với nhiều công dụng như kháng khuẩn, chữa rối loạn mỡ máu, trị chứng đầy bụng, trị huyết áp cao, phòng biến chứng, tăng cường khả năng tiêu hóa chữa gan nhiễm mỡ.

Táo mèo được chế biến dưới rất nhiều dạng khác nhau : dùng để ngâm rượu, ngâm đường, ngâm mật ong, ngâm dấm … Ngoài ra táo mèo còn được làm khô để sử dụng được lâu ngay cả khi hết mùa .
Nhưng phổ cập hơn cả táo mèo được dùng nhiều để ngâm rượu vừa dễ chế biến vừa dễ sử dụng, tính năng nhanh gọn .

Cách ngâm táo mèo với đường 

Bước 1 : Táo rửa sạch thái miếng .Sau đó thả vào chậu nước có bỏ thêm một nhúm muối giúp táo hết nhựa, không bị thâm .Ngâm khoảng 30 phút vớt ra để ráo nước.

Bước 2 : Lấy phần táo để ráo nước xếp vào trong bình ngâm .Ngâm với tỷ lệ 1,5 kg táo với 1kg đường. Cứ 1 lớp táo, chúng ta rải 1 lớp đường. Lần lượt hết thì thôi. Đậy chặt nắp, trong vòng vài ngày đầu, nên lắc, đảo để đường ngấm đều các miếng táo.

Bước 3 : Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát ngâm càng lâu càng tốt.Ngâm khoảng 6 tháng là có thể sử dụng.

Cách ngâm táo mèo với mật ong 

Tương tự với cách ngâm với đường ta ngâm với tỷ suất 1,5 kg táo mèo với 1 lít mật ong. Thời gian ngâm với mật ong sẽ nhanh hơn với đường khoảng chừng 4 tháng là hoàn toàn có thể sử dụng. Sau ngâm thành phẩm có màu sậm hơn ngâm mật ong, đặc hơn uống ngọt sắc và có vị thơm hơn ngâm đường .

Cách ngâm rượu táo mèo 

Táo thái đôi ngâm vào nước muối ngâm khoảng chừng 30 phút và liên tục rửa lại với nước lạnh. Sau đó cho táo mèo vào ngâm với đường tỉ lệ 1-2. Ngâm trong 1 tuần sau đó chắt hết nước. Sau đó cho rượu vào ngâm. Mỗi ngày sử dụng 1 ly nhỏ đều đặn rất tốt cho đường tiêu hóa .
Còn với táo mèo khô khi ngâm ta ngâm với tỷ suất 1 kg táo với 3-5 lít rượu là được .

Cách làm giấm táo mèo

Bước 1 : Táo mèo thái miếng mỏng để táo nhanh lên men.Giữ lại hạt táo vì khi hòa tan với nước, phần hạt này sẽ giúp giấm táo thơm ngon hơn.

Bước 2 :Đun sôi 2,5 – 3 lít nước, để nguội nhưng còn hơi ấm để táo nhanh lên men. Đổ nước vào bình cho hết táo đã sơ chế vào ngâm, thêm trái chuối tây vào để giấm nhanh lên men.Đậy hé nắp để táo lên men.

Bước 3 :   Bảo quản giấm nơi khô thoáng và sạch sẽ, ngâm khoảng 3 – 4 tuần là có thể lấy ra dùng được. Trong quá trình ngâm sẽ có váng màu trắng nổi lên, chỉ cần hớt bỏ đi là được.

Như vậy với những công dụng tuyệt vời của táo mèo tại sao chúng ta không sử dụng để thu lại những hiệu quả tốt cho cho sức khỏe. Vì đây là một dược liệu hoàn toàn tự nhiên rất ít gặp tác dụng phụ không mong muốn nên mọi người có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng. 

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách hàng liên hệ với: shop ĐỒ RỪNG TÂY BẮC
Địa chỉ : Số 2, Ngõ 26 Giáp Nhị – Thịnh Liệt – Hoàng Mai – Hà Nội
Điện thoại : 0943.555.300 * 0987.308.701 * 097.887.0004
Email : Dorungngamruou@gmail.com
Website : www.dorungtaybac.com

Rate this post
Banner-backlink-danaseo

Bài viết liên quan