Cách Luyện Chào Mào Hót Hay, Cách Nuôi Chim Chào Mào Hót Hay Và Căng Lửa

Chim chào mào là loài chim được rất nhiều anh em chọn nuôi. Bởi đây là loài chim rất phù hợp với khí hậu Việt Nam. Làm sao để chào mào hót hay nhất là câu hỏi mà khá nhiều anh em đặt ra trong đầu. Đối với anh em mua chim chào mào đã thuần thì không cần phải nói vì chim đã được huấn luyện rồi. Việc chọn chim chào mào hót hay thì anh em tham khảo kỹ thuật nuôi chim chào mào dành cho người mới còn bây giờ sẽ giúp anh em cách nuôi chim chào mào hót hay căng lửa cho những anh em mới bẫy được chú chim chào mào bổi? Việc chăm sóc và nuôi chào mào sao cho chúng hót hay và căng lửa là vấn đề rất được anh em quan tâm.

Bạn đang xem : Cách luyện chào mào hót hay
Mục lục

Cách thuần chào mào bổiChế độ dinh dưỡng cho chào màoCám cho chào mào căng lửaCho chào mào ăn trái câyBổ xung mồi tanh cho chào màoChăm sóc chào mào đúng cách, chế độ ngủ nghỉChế độ tắm táp cho chào màoTập luyện, tập dợt cho chào màoTập dọng cho chào mào ở nhàTập lực cho chào màoCho chim cọ sát với con chào mào khác
MỤC LỤC

2 Chế độ dinh dưỡng cho chào mào3 Chăm sóc chào mào đúng cách, chế độ ngủ nghỉ4 Tập luyện, tập dợt cho chào mào

Cách thuần chào mào bổi

2 Chế độ dinh dưỡng cho chào mào3 Chăm sóc chào mào đúng cách, chính sách ngủ nghỉ4 Tập luyện, tập dợt cho chào màoChào mào ăn gì để hót hay ? Chế độ dinh dưỡng cho chào mào thế nào ? Đây chính là câu hỏi mà mình được nhiều đồng đội hỏi nhất. Chúng ta sẽ mở màn những bước tiên phong luôn đó là thuần chào mào bổi nhé. Chỉ khi nào những bạn thuần được chào mào thì lúc này đồng đội mới thấy hết được cái hay của việc chơi chim đấy nhé .*Đầu tiên khi có một em chào mào trong tay thì đồng đội sẽ cần 2 3 tháng để tập cho chào mào ăn và làm quen với việc nhốt chim vào lồng. Trong tiến trình này những bạn cần phải thật kiên trì nếu không muốn chim bị hỏng. Thật sự mà nói thì so với mình đây chính là quy trình tiến độ khó khăn vất vả nhất trong những tiến trình nuôi chim .

Các bạn sẽ cần phải trùm kín áo lồng cho chim và chỉ hé một khe nhỏ cho nó. Cùng với đó chính là việc hạn chế tối đa với việc tiếp xúc với em nó, hạn chế di chuyển… Nhìn chung là phải để em nó một chỗ và tự em nó thích nghi với môi trường bị nhốt trong lồng. Dần dần chúng ta sẽ hé áo lồng ra để chim quen dần với môi trường mới. Giai đoạn này sẽ kéo dài khoảng 2 đến 3 tháng. Sau khi chim dạn thì bạn đã thành công trong việc thuần chào mào bổi rồi đấy.

Sau khi đã hết 3 tháng tập làm quen với việc bị nhốt trong lồng thì sẽ đến quá trình chim làm quen với thiên nhiên và môi trường mới. Giai đoạn này bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn, cho nó tắm nhiều hơn và treo nó nhiều chỗ để nó quen với môi trường tự nhiên xung quanh. Khi ấy bạn cần cho chào mào ăn ít và cho nó ăn hết thì mới cho thêm thức ăn vào. Như thế nó sẽ biết ai là chủ và mỗi lần bạn đến gần là cho nó ăn. Nó sẽ không sợ bạn nữa và bạn hoàn toàn có thể thuần phục được nó rồi .

Xem thêm:  Bật mí các cây thuốc trị bệnh cho chào mào cực hữu hiệu

Chế độ dinh dưỡng cho chào mào

Chế độ dinh dưỡng cho chào mào là điều rất quan trọng để chim hoàn toàn có thể căng lửa và chơi hay. Chính cho nên vì thế bạn bè cần thật quan tâm đến nguồn thức ăn cho chào mào nhé. Khi nào cần cho chào mào ăn cám, ăn đồ tươi … sẽ khá là quan trong khi nuôi chào mào đó .*Thức ăn cho chào mào có 2 loại là cám và thức ăn tươi. Thức ăn tươi thì có trái cây và đồ tanh còn về cám thì cũng có 2 loại cám chào mào hạ lửa và cám giúp chào mào căng lửa. Các bạn hoàn toàn có thể thuận tiện ra những shop cám để mua chúng .

Cám cho chào mào căng lửa

Cám chào mào thường là cám chào mào bạn dùng khi muốn hạ lửa cho chim, giúp chim thay lông nhanh. Cái này mình sẽ đề cập vào bài viết sau nhé, đang muốn chim căng lửa thì không cần quan tâm em nó đâu. Cám chào mào giúp chim căng lửa là cám mà bạn có thể ra ngoài các cửa hàng uy tín để mua. Hiện nay mình thấy có cám hiển bảo khánh rất tốt và có thương hiệu anh em có thể tham khảo thêm nhé. Tuy nhiên nếu có thể thì tốt nhất các bạn hãy tự làm ở nhà. Như thế bạn sẽ biết được thành phần dinh dưỡng trong cám và điều chỉnh được dễ dàng hơn rất nhiều. Công thức cám chào mào cho anh em nào chưa biết làm cám nha. Đây là công thức mà mình đang sử dụng cho những chú chim nhà mình, thấy khá hiệu quả, chim chơi hay và mình rất hài lòng:

Một gói cám Ba vì 500g (mua 10k hoặc 13k tùy nơi)100 Gram hạt kỳ tử + 2 trái táo tàu, ngâm nước nóng cho mềm rồi xay nhuyễn.10 trái ớt cay, cắt ra rồi xay nhuyễn.10 cái lòng đỏ trứng gà2 Muỗng mật ongMột gói cám Ba vì 500 g ( mua 10 k hoặc 13 k tùy nơi ) 100 Gram hạt kỳ tử + 2 trái táo tàu, ngâm nước nóng cho mềm rồi xay nhuyễn. 10 trái ớt cay, cắt ra rồi xay nhuyễn. 10 cái lòng đỏ trứng gà2 Muỗng mật ongCách làm cám những bạn trộn lẫn toàn bộ nguyên vật liệu trên rồi để cho ngấm. Sau đó đem phơi hoặc sấy khô. Chú ý là cần cho cám vừa khô để cám đủ chất dinh dưỡng và dữ gìn và bảo vệ lâu hơn. Nếu có máy đùn cám thì đồng đội sử dụng nhé .

Cho chào mào ăn trái cây

Chào mào là loài chim ăn trái cây, thế vì vậy ngoài cám thì việc bổ xung trái cây cho chào mào là điều vô cùng thiết yếu. Những trái cây mà chào mào thích thường là chuối, đu đủ chín, táo, dâu tây, xoài, cà chua …Chuối là quả chứa những loại vitamin A, B, C … giúp chào mào tiêu hóa tốt và diệt khuẩn đường ruột .Đu đủ là quả bổ xung sắc tố đỏ giúp cho chim thay lông nhanh. Đồng thời giúp cho chào mào có bộ lông mượt. Đặc biệt nó rất có hiệu suất cao trong việc cải tổ phần tách đỏ và phần lông hậu môn của chim .Táo chứa hydro cacbon, keo táo, và lượng canxi lớn giúp trung hòa muối dư trong khung hình chim. Giúp chim căng lửa nhanh và hiệu suất cao. Ngoài ra nó còn giúp đào thải những chất ô nhiễm trong khung hình của chào mào, trị tiêu chảy cho chào mào khá hiệu suất cao .

Xem thêm:  Cách thuần chào mào bổi nhanh dạn chỉ sau thời gian ngắn, nên áp dụng

Cam là quả có nhiều vitamin C tăng cường miễn dịch và trị ho cho chào mào rất tốt. Ngoài ra nó còn giúp chào mào thay lông nhanh khá hiệu quả.

Một số quả chim ưa thích nhưng không được cho ăn nhiều

Củ khoai ráy khi cho chim ăn thì chúng sẽ ngứa họng và hót suốt ngày. Củ này dùng để trị những em chào mào lười hót, không hót. Cho chúng ăn khoảng chừng 1 tháng thì chúng sẽ hót không thôi. Tuy nhiên không cho chúng ăn củ khoai ráy này nhiều quá nhé .Cà chua đây là quả giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ trợ vitamin A, B, C cho chim và giúp chim thay lông nhanh. Cà chua thích hợp cho chim ăn vào lúc đang thay lông, ngày nắng nóng. Tuy nhiên cho chim ăn nhiều sẽ khiến chim không căng lửa và đi phân loãng .Xem thêm : Cách Sửa Tiêu Đề Trong Powerpoint 2016,2010, 2013, 2007, Tạo Tiêu Đề Trên Và DướiỚt một loại quả chứa rất nhiều vitamin C và A. Ớt thường được đồng đội cho vào công thức làm cám chào mào giúp chúng căng lửa rất hiệu suất cao. Ngoài ra nó sẽ kích thích chim siêng hót hơn thông thường. Ớt còn giúp cho bông lông của chim rất đẹp, trưởng thành và ngoài những thì giúp cho hệ tiêu hóa của chim. Nếu chào mào bị thương đồng đội cũng nên bổ xung ớt vì chúng sẽ giúp chào mào giảm đau hiệu suất cao. Tuy nhiên do quá nóng nên những bạn cho chim ăn ớt vừa phải, ăn nhiều quá sẽ ảnh hưởng tác động đến dạ dày của chim và khiến chim bị nóng .

Bổ xung mồi tanh cho chào mào

Mồi tanh là thành phần không hề thiếu cho chào mào. Giúp chào mào bổ xung dinh dưỡng và khoáng chất. Mồi tanh mà mình thường cho ăn đó chính là cào cào và trứng kiến. Ngoài ra thì sâu gạo cũng rất tốt cho chào mào ( Lưu ý nhỏ là khi chào mào thay lông thì tuyệt đối không cho ăn sâu gạo nhé ) những bạn hoàn toàn có thể cho chim ăn tiếp tục .Có một số ít đồng đội thường chia ra là buổi sáng cho chào mào ăn trái cây buổi chiều cho ăn mồi tanh. Theo quan điểm của mình thì không nhất thiết phải thế. Bạn cho chào mào ăn mồi tanh khi nào cũng được, tuy nhiên điều quan trọng ở đây đó chính là mồi tanh phải đều đặn thì mới được .

Chăm sóc chào mào đúng cách, chế độ ngủ nghỉ

Để có một em chào mào suôn sẻ, hót hay chơi tốt thì việc chăm nom chào mào đúng cách vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để có một chính sách tắm táp ngủ nghỉ của chim hài hòa và hợp lý. Đó chính là yếu tố mình sẽ san sẻ cho đồng đội ngay giờ đây .*

Chế độ tắm táp cho chào mào

Để chào mào có thể căng lửa nhất thì việc chào mào tắm táp cũng vô cùng quan trọng. Về phần tắm nắng cho chim thì anh em nên cho chim tắm nắng ở khoảng thời gian từ 8h đến 10h. Hôm nào trời nắng gắt hoặc vào mùa hè thì chỉ nên cho chim tắm tầm 30 phút là cho chim vào chỗ mát. Tắm nước thì tốt nhất anh em cho chim tắm từ khoảng 12h đến 3h chiều bởi lúc này thời tiết nóng, nước ấm áp phù hợp với nhiệt độ cơ thể chim. Trước khi tắm nước anh em phơi chim tầm 5 phút rồi hãy tắm. Nếu nhà anh em có nước giếng thì dùng nước này tắm cho chim bởi trong nước có khá nhiều khoáng chất giúp cho bộ lông của chim.

Xem thêm:  #1 Cám Dành Cho Chim Chào Mào Loại Nào Tốt Nhất ???

Anh em cũng quan tâm khi tắm xong thì không nên trùm kín lồng ngay mà phải để chim khô ráo rồi mới trùm lồng nhé. Tránh trường hợp chim chưa khô trùm lồng chim sẽ bị cảm lạnh đấy .

Tập luyện, tập dợt cho chào mào

Một yếu tố khá quan trong trong việc nuôi chào mào hót hay đó chính là việc tập luyện cho chào mào. Điều này sẽ giúp cho chim luôn có một sức khỏe thể chất không thay đổi, một giọng hát khỏe mạnh và căng lửa .Việc tập luyện có nhiều cách, nhiều kiểu tập dọng, tập lực cho chào mào … đồng đội hoàn toàn có thể tập luyện ở nhà, đi đến những hội thi chim … Nhiều đồng đội mới chơi khi chim vừa căng lửa đã mang đi đến những nơi để chinh chiến học hỏi là vô cùng sai lầm đáng tiếc. Nếu chim đồng đội còn non thì hãy tập dợt trước ở nhà đã nhé .

Tập dọng cho chào mào ở nhà

Đây là cách mà giúp chú chào mào của ban hoàn toàn có thể làm quen và học cách chơi một cách đơn thuần và hiệu suất cao nhất. Anh em hoàn toàn có thể tải những tiếng chim chào mào hót ở youtube rồi cho chim nghe. Đây là cách bạn hoàn toàn có thể giúp chim chơi theo cách mình muốn khá hay .Ngoài ra bạn bè hoàn toàn có thể mượn hoặc kiếm một chú chim có giọng chơi hay và cho chim nhà mình học theo. Cũng đơn thuần là cho chim nghe tiếng của nó thôi .

Tập lực cho chào mào

Tập lực sẽ giúp cho chào mào có một sức khỏe thể chất không thay đổi, một cách chơi không thay đổi và không sợ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Tập lực cho chào mào bạn bè thường sử dụng đó là sắp xếp cầu cóng hài hòa và hợp lý giúp cho chào mào hoàn toàn có thể liên tục chuyển dời. Điều này giúp chim hoàn toàn có thể liên tục hoạt động giải trí và khỏe mạnh tránh bị ì sau một khoảng chừng thời hạn .

*

Cho chim cọ sát với con chào mào khác

Khi chim chào mào của bạn bè đã cứng, lúc này chính là lúc tiến ra biển lớn. Anh em hoàn toàn có thể tìm đến những câu lạc bộ, hội thi chim để tập dợt cho chào mào của mình. Chú ý hãy tìm những con chim vừa phải để dợt nhé chứ nếu không gặp những con cứng cựa, dữ thì chim sẽ bị sợ đấy. Lúc đầu hãy kẹp với những chú chim cũng còn yếu như mình để dợt chim nhé. Thường thì những hội thi chim, câu lạc bộ sẽ chia ra làm 2 khu nên đồng đội chú ý quan tâm nhé .Anh em cũng cần rất là quan tâm không cho chào mào của mình chơi hết nước nhé. Đem chào mào từ hội chim về mà thấy chào mào ủ rũ, không nhà hàng nổi là thôi xong đấy. Cách chơi ở đây nghĩa là tất cả chúng ta hãy tạo nước ức cho chim. Nếu chim của đồng đội chơi tầm 2 tiếng thì bạn bè cho nó chơi 1 tiếng rưỡi thôi. Sau đó trùm lồng và đem về nhà. Về nhà nó sẽ liên tục hung hăng và chơi hết nước vì về đến lãnh địa của mình rồi. Nó sẽ quát tháo những con chào mào xung quanh nhà và dọa nạt chúng … Như thế lần sau đi chơi nó sẽ liên tục chơi hay và chơi tốt hơn những lần trước .Trên đây là 1 số ít kinh nghiệm tay nghề nuôi chim chào mào của mình. Nếu đồng đội thấy còn thiếu gì thì hoàn toàn có thể comment để mình bổ xung thêm nhé. Chúc đồng đội hoàn toàn có thể có được những chú chào mào khỏe mạnh, chơi hay để khoe cùng bạn bè .

Rate this post

Bài viết liên quan