Thú cưng nghi trúng độc chết ở Thảo Điền: Chất độc có thể gây hại cả người

“Trúng phải chất này đều không cứu được”

Bác sĩ Nghĩa là người trực tiếp chữa trị trường hợp Peanut, chú chó cưng của vợ chồng chị Nguyễn Hoàng Thanh Cao ( 32 tuổi ). Theo những biểu lộ lâm sàng và hội chẩn với nhiều chuyên viên ở Pháp và Anh, bác sĩ cho rằng đây là chất độc Strychnine, chiết xuất từ hạt cây mã tiền. Loại chất này được dùng trong chữa trị 1 số ít bệnh ở người với liều lượng rất thấp, khoảng chừng 0,1 – 0,8 g. Đây cũng là chất có trong những loại thuốc diệt chuột .Ngoài Strychnine, mã tiền còn có nhiều chất khác ảnh hưởng tác động đến não và gây co thắt cơ. Do vậy, triệu chứng ngộ độc mã tiền là co giật và động kinh. Người bệnh sử dụng mã tiền cần có chỉ định của bác sĩ. Đối với người lớn, nếu uống một lần 5-20 mg Strychnine sẽ bị trúng độc, 30 mg sẽ gây tử trận .
“ Đa số những ca trúng phải loại độc này đều không cứu được. Nhiều con chết ngay lập tức sau 2 phút hoặc vào trạng thái hôn mê. Việc cứu chữa rất phức tạp, phải sử dụng nhiều giải pháp cấp cứu thần kinh và thuốc giải độc, thuốc chống động kinh liên tục. Đặc biệt, phải xét nghiệm nhiều và trấn áp những chỉ tiêu sinh tồn ”, bác sĩ Nghĩa thông tin .

Hạt cây mã tiền dễ dàng mua được với giá rẻ. Trên các trang mua hàng điện tử, giá 1kg hạt mã tiền khô dao động từ 170.000 – 220.000 đồng. Đây là một loại thuốc đông y chữa trị các bệnh xương khớp, bại liệt, động kinh. Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng chất độc có sẵn trong cây này để nhắm vào các loại động vật.

Thú cưng nghi trúng độc chết ở Thảo Điền: Chất độc có thể gây hại cả người - ảnh 1
Việc cứu chữa chó, mèo ăn phải chất độc cây mã tiền rất khó khăn vất vả và tỉ lệ cứu sống rất thấp
Ảnh chụp màn hình hiển thị
“ Những người trộm chó cũng sử dụng loại chất độc này. Họ tẩm thuốc vào cục xương. Chó vừa ngoạm phải là ngất xỉu. Sau đó, họ quay lại lượm xác chó để bán cho những nơi giết mổ. Những người này muốn chó chết hay ngất thật nhanh mà chất độc không vào dạ dày nhiều thì sẽ bọc cục bả chó kín bằng ni lông. Tuy nhiên, chất độc vẫn ngấm trong thịt chó và người tiêu thụ vẫn hoàn toàn có thể nhiễm độc ”, bác sĩ Nghĩa san sẻ .
” AI cũng có rủi ro tiềm ẩn dính độc từ những thứ này vì chúng xuất hiện ở nhiều nơi. Hành vi ác tâm như vậy tác động ảnh hưởng đến hội đồng và uy tín của người Việt trong mắt bè bạn quốc tế. Nhiều người Việt và người quốc tế là người đơn độc trong thành phố. Họ coi thú cưng là bạn tâm giao, mất nó như mất cả tâm hồn ”, bác sĩ bức xúc về những vấn đề thú cưng nghi trúng độc chết .

Chó vẫn trúng độc khi có rọ mõm

Anh Ali Nakhila ( 34 tuổi, người Iraq ) là người huấn luyện và đào tạo chó chuyên nghiệp và chiếm hữu 3 chú chó cưng. Theo anh Ali, việc rọ mõm không giúp cho tránh khỏi trúng bả hay những chất độc trên đường. “ Rọ mõm được ý tưởng để ngăn chó cắn chứ không phải ngăn chó ăn hay liếm. Chó thở và trấn áp nhiệt độ khung hình từ miệng. Khi tất cả chúng ta đeo rọ mõm quá nhỏ và kín ở những nước nhiệt đới gió mùa như Nước Ta, chó sẽ khó thở và khó trấn áp thân nhiệt ”, anh Ali san sẻ .

Anh cho biết thêm, với những giống chó to, nhiều năng lượng cần đi dạo tối thiểu 2 lần/ngày, mỗi lần 45 phút. Chủ chó cần cân nhắc loại rọ mõm cho phép chó uống nước và thở như rọ mõm mềm hoặc ni lông dạng lưới. Chó khi đeo những rọ mõm này vẫn có thể ăn được thức ăn.

Bác sĩ Nghĩa san sẻ thêm : “ Rọ mõm chỉ làm giảm rủi ro tiềm ẩn và mang lại cảm xúc bảo đảm an toàn cho người chủ và người xung quanh. Đặc tính sinh học của loài vật này là mũi sát đất, ngửi, đánh hơi và liếm. Vì vậy, việc rọ mõm không trọn vẹn bảo vệ thú cưng trước chất độc ” .
Tuy nhiên, việc đeo rọ mõm và xích ở nơi công cộng là bắt buộc theo lao lý của pháp lý Nước Ta. Các trường hợp không tuân thủ sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định 90/2017 / NĐ-CP .Việc Open nhiều những trường hợp chó bị trúng độc ở Thành Phố Hồ Chí Minh, nhất là khu vực Thảo Điền buộc những người giảng dạy cho như anh Ali phải có giải pháp phòng tránh. Anh đã huấn luyện và đào tạo nhiều con chó và giúp nhiều người nuôi chó dạy thú cưng bỏ lại những gì chúng nhặt trên đường. “ Tôi sử dụng những chiêu thức tích cực và vui tươi để thú cưng hiểu việc bỏ thức ăn không rõ nguồn gốc lại là cách đúng đắn ”, anh san sẻ .
Thú cưng nghi trúng độc chết ở Thảo Điền: Chất độc có thể gây hại cả người - ảnh 2
Anh Ali và đàn chó của mình. Anh là người giảng dạy và cứu trợ chó bị bỏ rơi tại khu vực Thảo Điển

Ảnh: NVCC

Những con chó được giảng dạy rất dễ trấn áp vì có những mệnh lệnh được thiết lập giữa nó và chủ. Khi chủ nhu yếu chúng nhả vật phẩm ra khỏi miệng, chúng sẽ làm theo. Mối quan hệ giữa chủ và chó được cải tổ, trở nên kết nối hơn trải qua quy trình đào tạo và giảng dạy. Thêm vào đó, thú cưng được huấn luyện và đào tạo sẽ tự do và cư xử tốt hơn so với vật nuôi thường thì. Nó hòa đồng, thân thiện với thú cưng khác cũng như con người .
“ Sự giảng dạy tích cực giúp thú cưng bớt stress, lo ngại và giúp người nuôi chó có mối quan hệ tốt, bền chặt với vật nuôi ”, anh Ali tâm sự .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan