Tiêm phòng vắc xin cho chó cần lưu ý những điều sau – Fonti

Ngày nay, các loại thú cưng và đặc biệt là chó đang ngày càng được yêu quý như những người bạn thực thụ của con người. Chính vì vậy sức khỏe của chúng cũng dần được quan tâm nhiều hơn. Bạn đã biết gì về tiêm vắc xin cho chó, phương pháp bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho cún cưng? Nên tiêm những mũi nào, ở độ tuổi nào, giá tiêm vắc xin là bao nhiêu? Cùng Fonti tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Tại sao nên tiêm vắc xin cho chó?

Cũng như con người, cún cưng có những bệnh thường gặp nhất định trong suốt cuộc sống của chúng. Có những căn bệnh rất là nguy hại, rình rập đe dọa tính mạng con người cún mà cho đến nay vẫn chưa có thuốc đặc trị. Do đó, những loại vắc xin được điều tra và nghiên cứu sản xuất ra nhằm mục đích mục tiêu ngăn ngừa bệnh, tăng sức đề kháng, bảo vệ sức khỏe thể chất cún .Hơn nữa, việc ngừa bệnh khi nào cũng dễ hơn chữa bệnh. Nếu bạn dữ thế chủ động tiêm vắc xin cho chó ngay từ đầu sẽ giảm thiểu tối đa năng lực nhiễm bệnh của chúng. Bên cạnh đó, xét về ngân sách thì giá tiêm phòng tương đối mềm, trong khi đó để chữa một căn bệnh nguy hại thì bạn sẽ phải tốn kém rất nhiều, và cún cũng sẽ phải trải qua tiến trình khó khăn vất vả chưa kể đến những hậu quả xấu hơn .

2. Tiêm vắc xin cho chó như thế nào?

Các mũi vắc xin phổ biến hiện nay

Hiện nay trên thị trường có một số gói vắc xin phổ biến được áp dụng để phòng ngừa nhóm bệnh nhất định, áp dụng với từng độ tuổi cún để bạn lựa chọn:

 • Vắc xin phòng 5 bệnh: gói cơ bản để phòng 5 bệnh nguy hiểm thường gặp ở chó: Care virus, Parvo virus, viêm gan truyền nhiễm, ho cũi chó, phổi cúm.
 • Vắc xin phòng 6 bệnh: phòng 5 bệnh trên, thêm Leptospria
 • Vắc xin phòng 7 bệnh: 6 bệnh trên, thêm Coronavirus
 • Vắc xin phòng dại: không liên quan tới các mũi tiêm trên, phòng bệnh dại ở chó.

Hai loại vắc xin 5 bệnh và 7 bệnh hiện đang được sử dụng phổ cập hơn loại 6 bệnh .tiem phong vac xin cho cho

Lịch tiêm vắc xin cho chó

Thời điểm tiêm vắc xin cho chó phù hợp nhất là lúc chó con được 3 tuần tuổi. Các chuyên gia cho rằng lúc này lúc này lượng kháng thể mẹ truyền thấp, hơn nữa các bé đang bắt đầu tập ăn, tiếp xúc với thức ăn ngoài sữa mẹ nên có khả năng nhiễm bệnh cao hơn. Lịch tiêm vắc xin cho chó trong suốt vòng đời diễn ra như sau:

 • Chó con 3 tuần tuổi: tiêm vắc xin cho chó con lần đầu tiên bẳng mũi 5 bệnh
 • Chó con 6 tuần tuổi: tiêm lần thứ hai, chọn mũi 5 hoặc 7 bệnh
 • Chó con 9 tuần tuổi: tiêm một mũi 5 hoặc 7 bệnh
 • Chó con 7 – 8 tháng tuổi: tiêm một mũi vắc xin phòng dại
 • Chó con 1 tuổi: tiêm nhắc lại 1 mũi 5 hoặc 7 bệnh
 • Chó trên 1 tuổi: nhắc lại mũi tiêm 5 hoặc 7 bệnh và tiêm phòng dại định kỳ hằng năm hoặc 2 năm một lần.

tiem vac xin cho cho con
Đối với chó sơ sinh thì theo dõi lịch trên để tiêm phòng vào đúng thời gian. Còn trong trường hợp chó mua về, nên mua chó con từ 2 – 3 tháng và có sổ khám sức khỏe thể chất, tiêm vắc xin vừa đủ để tiện theo dõi sức khỏe thể chất. Nếu trước đó cún chưa được tiêm thì nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ thú y .

2. Tiêm vắc xin cho chó bao nhiêu tiền

Giá tiêm vắc xin cho chó là vấn đề mà hiện nhiều người nuôi quan tâm. Hiện nay giá vắc xin đang bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau như thời điểm tiêm, loại mũi tiêm, thương hiệu vắc xin (Zoetis, Merial, Fizer, Virbac) dịch vụ của từng cơ sở khám chữa bệnh,… Tuy nhiên nhìn chung giá vắc xin cho chó không quá cao và dao động trong một khoảng nhất định:

 • Vắc xin 5 bệnh: giá từ 150.000 – 170.000 đồng
 • Vắc xin 7 bệnh: giá từ 160.000 – 180.000 đồng
 • Vắc xin phòng dại: 200.000 – 220.000 đồng

3. Lưu ý khi tiêm vắc xin cho chó

Trên trong thực tiễn việc tiêm vắc xin hoàn toàn có thể tự triển khai ở nhà. Nhưng nếu bạn không chắc mình có đủ kiến thức và kỹ năng và kiến thức và kỹ năng thì tốt nhất nên đưa cún đến cơ sở thú y uy tín để được những bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề tư vấn và triển khai. Hơn nữa, đề phòng trường hợp cún phản ứng với thuốc hay sốt phản vệ thì cũng được giải quyết và xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, chú ý quan tâm 1 số ít điều quan trọng sau :

 • Tuyệt đối không thực hiện tiêm vắc xin khi chó đang bị ốm, suy giảm miễn dịch, nôn mửa, tiêu chảy hay bất kỳ dấu hiệu bệnh lý nào khác. Cẩn thận kiểm tra thân nhiệt và tình trạng sức khỏe của chó trước khi quyết định tiêm.
 • Nếu tự tiêm cho cún ở nhà cần đảm bảo mua vắc xin của cơ sở được cấp phép để chắc chắn mua được loại vắc xin tốt, được bảo quản đúng cách. Khử trùng tất cả các dụng cụ, thực hiện tiêm đúng quy trình.
 • Không tiêm vắc xin vào tĩnh mạch;
 • Sau khi tiêm cần theo dõi, chăm sóc kỹ hơn trong vòng 1 tuần. Kiêng tắm cho chó, kiêng các loại thức ăn có nhiều mỡ, sữa, đồ sống.

gia vac xin cho cho

Tiêm vắc xin cho chó là một việc làm rất cần thiết trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc để đảm bảo cún cưng của bạn luôn khỏe mạnh, phát triển tốt. Tiêm vắc xin nếu thực hiện không đúng cách sẽ không mang lại tác dụng như mong muốn, hơn nữa còn có thể tác động xấu đến sức khỏe của cún. Chính vì vậy hãy trang bị cho mình đầy đủ kiến thức để trở thành những người nuôi chó có trách nhiệm bạn nhé. Hy vọng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích với bạn!

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan