Top #10 Xem Nhiều Nhất Chào Mào Non Trống Mái Mới Nhất 11/2021 # Top Like

— Bài mới hơn —
Chim sơn ca có rất nhiều ở nước việt nam, và là giống chim quý, gần như là miền nào, vùng nào cũng có. Chúng tập trung chuyên sâu sống nhiều theo bầy đàn, ở vùng ruộng đồng ven biển, ở vùng đồi núi, và nhiều nhất là ở những ruộng rẫy .

Có lần mình đi qua một khu đất vắng, có các bụi cỏ ngắn khoảng gần đâu gối, bất thình lình 1 bầy sơn ca bay ra, vì lúc đó mới học cấp 1, chẳng biết đó là sơn ca, mà cứ nghỉ nó là chim cút, vì lông nó có mầu của cây cối, cỏ úa gần như với chim cút.

Chim sơn ca sống ở miền biển có tên gọi là Sơn Ca. Chim sống ở miền rừng núi, miền đồng ruộng lại có tên là Thăng Ca. Đặc biệt ở Huế, và vài tỉnh miền Trung, nó có tên địa phương là Bời Lời … Thế nhưng cái tên tổng quát và nhiều người biết đến và hay gọi em nó vẫn là SƠN CA .
Đặc điểm hình dáng chim sơn ca

  • Chim sơn ca là loài chim nhỏ có kích thước bé bằng chim sẻ nhưng vẻ ngoài lại kém nổi bật
  • Mỏ hình chóp, mép mỏ trên và dưới trơn, mút mỏ trên có vết lõm
  • Cánh dài, nhọn với 9 lông cánh. Bộ lông xỉn màu, thường có màu nâu, vàng nhạt hoặc nâu hung, đặc điểm này giúp chim dễ dàng lẫn trốn trong đất hoặc cỏ khô. Các lông gáy ngắn, thường dựng lên thành mào
  • Chân nhỏ, dài được phủ vảy cả hai mặt trước – sau, cạnh sau tròn nhưng không sắc, các vuốt chân sau dài giúp chim thích nghi với môi trường sống trên mặt đất – đứng vững và ổn định hơn
  • Thông thường, chim sơn ca trống và mái rất khó phân biệt bởi hình dáng bên ngoài và màu lông khá giống nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của những tay chơi chim chuyên nghiệp lâu năm cho biết: chim sơn ca trống thường có đầu, ngực và vai to hơn; lông ở lườn nhiều hơn; lông ở ngực chẻ đôi; có tiếng kêu “tít tít” trong trẻo, ca nên hót hay hơn;…

Đặc điểm tính cách chim sơn ca

  • Chim sơn ca chỉ đi chứ không nhảy, chúng sinh hoạt chủ yếu dưới mặt đất, đặc biệt không thể đậu và chuyền trên cây như hầu hết các loài chim khác
  • Trong tự nhiên, chim sơn ca thường hót vào chiều mát, khoảng 4 – 5h chiều. Lúc này, chim sẽ bay vút lên trời cao rồi giang cánh ra vừa hót vừa rơi xuống rồi lại tiếp tục bay lên. Một con chim sơn ca có giọng hót hay thì phải luyến láy đổi giọng liên tục từ thấp đến cao rồi lại từ cao xuống lại thấp; mỗi lần hót phải kéo dài ít nhất 30 hồi.
  • Trong điều kiện nuôi nhốt, chim sơn ca mới đưa về khá nhát người

Cách chọn lồng nuôi chim Sơn ca
Nuôi chim Sơn ca phải có lồng cao, đáy chắc như đinh để đựng cát, nấm để chim đứng. Cũng phải chọn nấm có mấy nấc để tập cho Sơn Ca đứng lên. Chim Sơn ca mới mua về những bạn cho vào lồng thấp khoảng chừng 70 cm có nấm thấp. Chim thuộc thì tìm lồng cao khoàng 1,2 m nấm khoảng chừng 15 cm là vừa. Nếu chim đã vừa thăng vừa hót rồi thì nên có lồng càng cao càng tốt vì nếu lồng thấp hơn Sơn ca bay mà đụng nóc thì chim sẽ ko thăng nữa .
Cách chăm nom, cách nuôi chim sơn ca
Để kỹ thuật nuôi chim Sơn ca thành công xuất sắc thì việc chăm nom cực kỳ quan trọng. Nếu nuôi một vài chim non thì chúng không hề tự hót dù bạn có nuôi 1 đến 2 mùa. Do đó khi nuôi ta phải có một hai chim thầy tức là chim đã hót có nhiều mùa. Nhờ đó mà trong thời hạn nuôi, lũ chim non luôn nghe ngóng chim thầy hót và từ từ chúng sẽ hót theo .
Chim Sơn ca rất sợ bóng tối. Do đó mỗi buổi sáng ta nên cho chúng tắm nắng từ 2 đến 3 giờ rồi mang vào treo chỗ mát có nhiều ánh sáng. Đặc biệt đêm hôm hoặc trong mùa thay lông cũng không nên chùm áo lồng. Trong 1 tuần ta nên bắt chúng ra rửa sạch chân bằng nước có pha thêm chút muối, dọn móng chân cho chúng nếu quá dài và thay cát mới để nơi ở của chúng luôn bảo vệ thật sạch .
Loài chim này không tắm bằng nước mà tắm bằng cát do đó tất cả chúng ta cần thay cát mỗi tuần một lần cho chúng. Tối thiểu nhất là 2 tuần 1 lần, cát sử dụng cho chim tắm là loại cát mịn và cần thây tiếp tục để chim không bị rận. Khi thây cát dùng 2 lông chim để sát cửa rồi lùa chim qua 1 bên thây cát không nên bắt chim lên làm như vậy nó sẽ bị nhát .
Chế độ nhà hàng dinh dưỡng của chim Sơn ca
Ngoài vạn vật thiên nhiên chim Sơn ca thường ăn những loại côn trùng nhỏ như sâu bọ, dế, gián và những hạt cỏ, hạt thực vật khô trên mặt đất. Khi nuôi nhốt trong lồng ta nên làm thức ăn cho chúng bằng những loại như cám cò, cám gà, cám trứng .. Để chim Sơn ca khỏe mạnh thì bạn nên chọn một loại cám không thay đổi, khá đầy đủ .
Trong thời hạn chim mới mua về, hoặc thời tiết đổi khác nắng mưa thất thường thì càng cần sự không thay đổi trong thức ăn, lồng trại. Bạn nên tránh việc chăm sóc quá nhiều hoặc bỏ mặc chúng, cả hai đều không tốt cho chú chim .
Việc cho ăn sâu tươi, dế quá nhiều và cám quá chất hoàn toàn có thể sẽ không có lợi cho chim Sơn ca, thậm trí hoàn toàn có thể gây tai hại, chim dễ chết. Cám nên có thành phần chất xơ nhiều, giúp chim tiêu hóa tốt. Cám cò, cám gà chim ăn tốt, tuy nhiên cám không có chất khử mùi phân nên phân chim sẽ có mùi giống phân gà .
Vấn đề sức khỏe thể chất của chim Sơn ca
Chim Sơn ca thường hay bị đi ngoài ỉa chảy. Nguyên nhân là do hoàn toàn có thể cám bị mốc do trời mưa hoặc để những nơi không khô thoáng mà mình không chú ý. Cũng có khi cám có quá nhiều chất đạm, ăn quá nhiều mồi tươi chim không tiêu hóa hết. Do đó, cần quan tâm đến cám, để cám ở những nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc. Đặc biệt cũng cần quan tâm đến cóng cám những hôm trời mưa xong .
Chim Sơn ca cũng hoàn toàn có thể hay bị kén mép sưng, Open một cục nhỏ như mụn trứng cá. Đó là tín hiệu của sự thiếu chất hoặc chọc mỏ vào kẽ nan lồng. Bạn cần bổ trợ thêm chất cho chim như vitamin A có trong dầu cá. Nếu không để khi nào cái mụn nhỏ bên mép già thành cục trắng cứng thì chỉ cần lấy kim gẩy ra. Khi nhân đã được lấy ra ngoài vết thương đó sẽ tự khỏi và liền nhanh gọn
Cách giảng dạy để cho chim Sơn ca hót hay
Để có được một chú chim Sơn ca hót hay yên cầu bạn phải trải qua một quy trình nuôi, chăm nom, đào tạo và giảng dạy nó một cách rất kì công. Phải trải qua 1 kỳ thay lông, 1 lần thay lồng và đến vài tháng chim mới mở màn hót. Do đó, để hoàn toàn có thể chọn được một chú chim Sơn ca hót hay thì bạn nên mua 10 chú chim non về nuôi và đào tạo và giảng dạy cùng một lúc từ đó có được sự lựa chọn được chú chim nào hot hay nhất. Thông thường người ta nuôi chim sơn ca Huế thì việc lựa chọn có tỉ lệ thành công xuất sắc cao hơn .
Muốn nuôi chim sơn ca hót hay, trước hết người nuôi phải biết cách chọn sơn ca nuôi tương thích. Cụ thể : chim sơn ca được nuôi thường là chim non ( vì chim già rất khó thuần ) – một con chim sơn ca đẹp và hót hay là những con mà trên người của chúng phải có đốm điển hình nổi bật – hai cánh thường bắt chéo nhau trên sống lưng, chứ không nằm song song riêng không liên quan gì đến nhau hai bên – …

Người nuôi thường sẽ mất khoảng 5 – 7 tháng để nuôi và chăm sóc chim sơn ca non để chúng thay lông và hót được; đặc biệt phải chọn đúng chim sơn ca trống. Trường hợp nuôi chim non nhưng lên khoảng hơn 8 tháng mà chim vẫn chưa hót được thì xem như thất bại, người nuôi nên tuyển con khác.

Xem thêm: Chào mào xanh

Tuy nhiên, thường thì, một con chim sơn ca được nuôi từ nhỏ lên phải mất hơn 1 năm mới chơi được ; vì thế, muốn nuôi sơn ca đạt chuẩn ( có giọng hót hay ), người nuôi phải thực sự kiên trì
Lồng nuôi chim sơn ca phải là loại lồng cao, đáy chắc như đinh để đựng cát cho chim tắm và nấm cho chim đứng
Nên treo lồng chim sơn ca ở nơi có đủ nắng gió để chim được tắm nắng, thường thì sơn ca cần phơi nắng tối thiểu 6 tiếng một ngày, thời hạn phơi nắng càng lâu – sơn ca càng mau lên. Tuy nhiên, người nuôi phải tập cho chim phơi nắng từ từ, thời hạn phơi ở mỗi lần sau nhiều hơn mỗi lần trước, tránh để chim phơi lâu ngay lập tức sẽ rất dễ làm chết chim
Chim sơn ca thích tắm, tuy nhiên chúng không tắm bằng nước mà lại tắm với cát. Vì vậy, người nuôi nên chú ý quan tâm thay cát cho chim, thường là 1 tuần 1 lần, sử dụng cát mịn ( thường là cát gần bờ biển ), dùng 2 lồng chim để sát vào nhau để lùa chim qua bằng cửa, không được dùng tay bắt chim vì sẽ làm chúng hoảng sợ và trở nên nhát người hơn .
Để chim sơn ca hót hay với nhiều giọng hót phong phú, người nuôi cần tiếp tục đưa chim đi dợt hoặc mở những loại đĩa có giọng chim hót để chim sung và học hỏi cái hay từ những loài khác. Tuy nhiên, không nên cho chim sơn ca tiếp xúc với những loài chim hót khác như họa mi, chích chòe, khướu vì hoàn toàn có thể bị lai giọng
Cách phân biệt chim sơn ca thuần chủng hay không
Hiện tại chưa có thông tin về cách nhận ra chim sơn ca thuần chủng .
Cách chọn giống chim Sơn ca
Nếu lựa chọn chim Sơn ca đã già chắc như đinh sẽ rất khó thuần hóa nên thường những người nuôi chim Sơn ca luôn chọn chim non để nuôi. Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý rằng, chim Sơn ca trống và mái có màu lông tương tự nhau vì vậy việc bạn phân biệt cũng gặp nhiều khó khăn vất vả .
Bạn hoàn toàn có thể phân biệt bằng cách những chú chim trống có phần đầu, ngực, vai to hơn những chú chim mái. Phần lườn của chim trống có lông nhiều hơn chim mái, lúc đi lại hay chuyển dời đầu chim trống hay thò lên thụt xuống, phần ngực chim trống thường chẻ đôi .
Gía bán chim Sơn ca trên thị trường lúc bấy giờ
Chim sơn cá có hình dáng khá giống với những dòng chim thường thì khác trong môi trường tự nhiên. Chúng thường bị nhầm lẫn với những dòng chim thông dụng như chim sẻ, chim phóng sinh, hay có người còn bảo chim sơn cá giống loài chim cút .
Khá giật mình và dễ bị nhầm lẫn về hình dáng như vậy nhưng chúng lại là loài chim có giọng hót được nhìn nhận là một trong những loài chim có giọng hót thánh thót, vang xa, đặc biệt quan trọng rất hay, khiến nhiều người yêu thích nuôi chim lâu năm tới người mới nuôi cũng luôn mong ước được chiếm hữu .
Giá chim sơn ca trên thị trường lúc bấy giờ có khá nhiều giá phong phú. Giá thành thường được nhìn nhận trải qua giọng hót hay của chim, có đặc thù hiếm có. Thông thường thì giá của một chú chim sơn ca bồi được bán tại miền bắc với giá tiền rơi vào lúc 500.000 – 600.000 vnđ / con .
Tại những miền khác nhau trong nước cũng có giá tiền biến hóa không ngừng. Tại miền trung giá chim sơn ca có giảm hơn một chút ít, giao động khoảng chừng 300.000 vnđ / con. Và miền nam thì giá cũng rẻ hơn, giao động từ 200.000 vncc / con .
Tuy nhiên, tùy vào giọng hót đặc biệt quan trọng của chim sơn ca mà giá của chúng đổi khác, có khi lên tới triệu đồng dù ở bất kể vùng miền nào. Với những chim sơn ca được nuôi lâu năm và hót thành thục, giọng hót hay được nhìn nhận thăng ca thì sẽ có giá giao động từ 2 triệu – 3 triệu đồng / con. Đôi khi chủ của chúng cũng không muốn bán dù giá cao .
Tại những vùng miền trên cả nước mà chim sơn ca có giọng hót khác nhau. Thông thường những tình nhân chim sơn ca khi có nhu yếu mua, sẽ tới những khu vực chuyên có giống chim sơn ca hót hay như Quảng Yên, sông Hồng. Tại miền trung thì chim Sơn ca Huế là được nhìn nhận có giọng hót tuyệt đỉnh công phu .
Điều đặc biệt quan trọng là chim sơn ca ở miền bắc sẽ thường có size to hơn so với chim sơn ca tại miền nam, do đó chúng thường có giá chênh lệch hơn rất nhiều. Nhưng như người yêu thích chim sơn ca thì dù chúng bắt nguồn từ vùng miền nào cũng đều có giọng hót rất hay .
Mua chim Sơn ca ở đâu uy tín tại TP. Hồ Chí Minh và HN

Liên hệ Duys Pets

097.6666.156Để được tư vấn không tính tiền
— Bài cũ hơn —

Rate this post

Bài viết liên quan