Đề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì?

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với anh Nguyễn Văn Tân ( ở huyện Kim Sơn, Tỉnh Ninh Bình ), một hộ dân chuyên thu mua chó, mèo về giết mổ để cung ứng cho những nhà hàng quán ăn. Nếu dân cư có nhu yếu mang chó đến, anh Tân cũng giết mổ thuê .Anh Tân san sẻ, mới gần đây mái ấm gia đình có nghe thông tin về việc sắp tới hoàn toàn có thể cấm người dân giết mổ chó, mèo. Là người có hàng chục năm theo nghề nhưng anh Tân không hụt hẫng vì cho rằng, anh cũng có dự tính 5 năm nữa sẽ giải nghệ .

“Thực tế giết mổ cũng là nghề, bởi vì con chó cũng như những con vật khác là nguồn cung cấp thực phẩm. Tuy nhiên, nếu chính phủ yêu cầu dừng thì mình chuyển sang nghề khác và bây giờ cũng ít người ăn thịt chó” anh Tân bày tỏ.

Đề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 1.

Tiểu thương đang giết mổ chó

Anh Văn, một chủ nhà hàng quán ăn chuyên thịt chó khác lại có cách nhìn nhận thoáng hơn khi khởi đầu câu truyện về sự ” mất tích ” của phố thịt chó nổi tiếng ở Thành Phố Hà Nội .

“Mọi người không thể quên đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, một thời nổi tiếng với những quán thịt chó Tú xịn, Tú Bé, hoặc Hùng râu. Nhiều năm trước hầu như lúc nào cũng đông đúc người đến nhậu. Sau đó, do truyền thông và việc nuôi thú cưng phát triển nên người dân ăn thịt chó cũng ít, đến bây giờ thì trên phố này thay đổi diện mạo hoàn toàn với những ngôi nhà khang trang, không còn nhà sàn, hàng quán xập xệ như xưa”, anh Văn cho hay.

Đề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 2.Họ coi đây là một việc làm mưu sinh

Nói về việc Liên minh bảo vệ chó châu Á đã đề nghị Việt Nam cấm giết mổ và tiêu thụ thịt chó, mèo, anh Thắng cũng là một chủ quán đông khách ở vùng quê bày tỏ: “Tôi làm nghề này đến bây giờ là 20 năm, cũng nghỉ được rồi, trong khi đó thì người dân cũng ít ăn thịt chó. Nếu người dân muốn ăn thì luật không thể cấm được, bởi vì họ tự giết mổ mà”, anh Thắng chia sẻ.

Đề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 3.Người đàn ông này cho biết, nếu không có lệnh cấm thì chỉ vài năm nữa anh cũng giải nghệĐề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 4.Thịt chó thường được thui bằng rơm

Mới đây, Liên minh bảo vệ chó mèo châu Á vừa gửi bản kiến nghị tới phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ mối lo ngại về tình trạng buôn bán chó mèo tại Việt Nam.

Việc kinh doanh thịt chó, mèo thường có liên hệ ngặt nghèo với kinh doanh động vật hoang dã hoang dã và không có gì bảo vệ bảo đảm an toàn cho con người .Do đó, kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán ( Trung Quốc ) vào cuối tháng 12 năm 2019, những nhà chức trách Trung Quốc đã cấm việc kinh doanh tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước ; thêm vào đó, trong tháng 4, TP Thâm Quyến và Chu Hải đã phát hành lệnh cấm tiêu thụ thịt chó, mèo .Đề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 5.Tiểu thương coi đây là một nghề kiếm sốngĐề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 6.Sản phẩm này cũng như món thịt heoĐề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 7.Sau đó loại sản phẩm được chuyển đi nơi khácĐề nghị cấm giết mổ, tiêu thụ thịt chó mèo: Chủ các lò mổ nói gì? - Ảnh 8.

Đồ nghề đi bắt chó sẽ không còn phổ biến nếu như người dân hạn chế ăn thịt chó

Tổ chức Y tế Thế giới ( WHO ) đã nêu rõ rằng việc kinh doanh chó để giết thịt là một yếu tố góp thêm phần cho việc lây lan bệnh dại và 70 % mầm gây bệnh trên toàn thế giới trong suốt 50 năm qua bắt nguồn từ động vật hoang dã .Hoạt động kinh doanh chó, mèo cũng trực tiếp ảnh hưởng tác động xấu đi tới kế hoạch trấn áp bệnh dại của Nước Ta và phá vỡ mọi nỗ lực tăng năng lực miễn dịch của đàn trải qua những chương trình tiêm phòng cho chó .Trên quốc tế, những vương quốc đang hợp tác cùng nhau đấu tranh để chống lại đại dịch Covid-19. Các Tổ chức Phi Chính phủ trên toàn thế giới đang thúc giục cơ quan chính phủ nhiều vương quốc cần hành vi ngay, lập tức đóng cửa vĩnh viễn những thị trường động vật hoang dã hoang dã với nghi ngại đây sẽ là nguồn lây lan Covid-19. Cũng hoàn toàn có thể thấy rõ rằng Nước Ta đang đóng một vai trò quan trọng và đi đầu trong nỗ lực này .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan