Tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị về loài mèo

S.N / Sức Khỏe Cộng ĐồngCùng tìm hiểu về loài mèo, những thông tin mê hoặc về loài mèo, con vật nuôi quen thuộc trong đời sống của con người .Tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị về loài mèo không phải ai cũng biết

Tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị về loài mèo không phải ai cũng biết

Tìm hiểu về loài mèo

Mèo là một loài vật nuôi đáng yêu đáng yêu và dễ thương được con người thương mến và có rất nhiều điều đặc biệt quan trọng về tính cách cũng như đặc thù của mèo mà tất cả chúng ta không biết. Cùng tìm hiểu về loài mèo nhé !

Con mèo tên tiếng anh là: Cat

Phân loại mèo và thức ăn của mèo

Mèo là động vật hoang dã có vú nhỏ, sống chung với con người tối thiểu 9.500 năm và lúc bấy giờ mèo vẫn là con vật được nuôi phổ cập nhất quốc tế. Có nhiều giống mèo khác nhau, 1 số ít loài không có lông hay là không có đuôi và chúng có rất nhiều màu lông. Chúng là loài động vật hoang dã mưu trí và hoàn toàn có thể được dạy cách động tác đơn thuần như bắt tay, diễn xiếc, mở vòi nước …. Thức ăn của mèo đa phần là thịt, cá, một số ít loài còn ăn rau xanh …

Cân nặng, tuổi thọ và cấu tạo của mèo

Mèo có khối lượng nặng khoảng chừng 2,5 kg cho đến 7 kg, cũng có 1 số ít loài nặng tới 12 kg như mèo Maine Coon. Cũng có 1 số ít loài mèo nhỏ bé chỉ nặng chưa tới 1,5 kg. Mèo có tuổi thọ trung bình từ 10 đến 20 năm, chú mèo sống lâu nhất là 35 năm. Mèo được con người nuôi dưỡng sống lâu hơn mèo rừng và chúng sẽ được triệt sản để tránh thực trạng ung thư buồng trứng hay ung thư tinh hoàn. Mèo hoang ngoài thiên nhiên và môi trường tự nhiên chỉ sống được khoảng chừng 2 đến 3 năm vì chúng không có nguồn thức ăn mỗi ngày hoặc thường đánh nhau hay tai nạn đáng tiếc … Chú mèo hoang sống lâu nhất được ghi nhận là 26 năm .Cấu tạo khung hình của mèo rất đặc biệt quan trọng, chúng đi lại rất nhẹ nhàng và đúng mực. Chúng đặt bàn chân sau lên trực tiếp với dấu của bàn chân trước, điều đó giúp chúng giảm tiếng ồn và dấu vết để lại. Chúng có tới 32 cơ riêng không liên quan gì đến nhau điều khiển và tinh chỉnh tiếng động, vì thế mèo thường hay vểnh tại lên. Nhờ tính năng như vậy mèo hoàn toàn có thể quay một hướng rồi vểnh tai theo hướng ấy. Hầu như mèo có tai thẳng vểnh cao lên, rất hiếm 1 số ít giống mèo có tai cụp xuống. Mèo có cấu trúc xương hơi nhỏ, phần đầu xương không giống với con người. Xương sống của mèo có rất nhiều đốt nên chúng vận động và di chuyển rất thuận tiện và tránh một cách nhanh gọn. Xương đuôi của chúng rất dài thế cho nên giúp chúng giữ thằng bằng của khung hình để tiện trong việc chuyển dời. Cơ thể chúng có tới 500 cơ xương gồm 7 đốt sống cổ, 13 đốt sống sống lưng, 2 đốt sống vùng khum, 7 đốt sống hông và từ 14 đế 28 đốt sống đuôi. Chúng hoàn toàn có thể cuộn tròn khung hình lại, nếu khi rơi từ độ cao nguy hại chúng sẽ giảm sóc, giảm nhẹ độ tổn thương. Bộ hàm và răng của mèo rất sắc bén, những cú cắn và lực xé con mồi cực mạnh. Khi bắt mồi, bộ móng vuốt sẽ giương cao ra khỏi đệm thịt. Chúng thường hay giương móng vuốt khi bắt con mồi, hay leo trèo trên cây … Nhiệt độ thông thường của mèo là 38 đến 39 độ, ấm hơn 1 ít so với con người. Tim của chúng đập 140 lần trong vòng một phút, đập gấp 2 lần so với nhịp tim con người.

Giác quan của mèo

Mèo có tầm nhìn tốt nhất vào bạn đêm và kém vào ban ngày. Mèo cũng có màng trạch để phản chiếu lại ánh sáng khi chiếu tới võng mạc mắt. Khi đó năng lực nhìn của mèo ở trong bóng tối sẽ tăng cao, tạo ra một màng lưới thị giác. Mắt mèo có một dải thị giác, chúng hoàn toàn có thể phân biệt những sắc tố khác nhau, ở cự lỳ gần nhưng không quá rõ ràng. Mắt mèo có nhiều màu như vàng, cam hay là xanh lá. Mắt của mèo bạch tạng có màu xanh dương. Tuy nhiên nếu mắt có màu xanh dương thì đa phần con mèo đó bị điếc.

Mèo có thể nghe được âm thanh ở độ cao lớn hơn, chúng còn có thể nghe cảm nhận âm thanh còn tốt hơn cả chó. Mèo có thể nghe âm thanh mức cao hơn 2 quãng, khi nghe âm thanh bất kì, tai mèo hướng về chỗ âm thanh đó.

Mèo xác lập vật thể đúng chuẩn trong vòng 7,5 cm khi âm thanh phát ra chỉ cách chúng khoảng chừng 1 m. Khứu giác của loài mèo rất mạnh, mạnh gấp 14 lần so với con người. Số lượng tế bào khứu giác ở mũi loài mèo nhiều gấp đôi. Mèo hoàn toàn có thể ngửi những mùi vị mà con người tất cả chúng ta không cảm nhận được. Mèo có một cơ quan đánh hơi ở vòm miệng. Bản tính của loài mèo là thích leo trèo vì thế năng lực bám của chúng rất tốt. Chúng sẽ dùng mòng vuốt để leo trèo, ít khi bị ngã vì trấn áp độ thằng bằng khi tiếp đất bằng 2 chân trước.

Mèo sinh sản như thế nào?

Mèo động dục khởi đầu từ 5 đến 9 tháng tuổi, cũng có 1 số ít trường hợp 4 tháng tuổi đã động dục. Thời điểm tốt nhất để mèo sinh sản là lúc chúng được 1 năm tuổi lúc đó chúng đã tăng trưởng tổng lực về sức khỏe thể chất và sinh lý. Khi chúng giao phối, mèo cái sẽ cắn, cào mèo đực và chúng kêu rất nhiều và to, cơ quan sinh dục sẽ có hiện tượng kỳ lạ chảy máu. Mèo đực trong thời hạn động dục, chúng sẽ tưới nước tiểu để dánh dấu chủ quyền lãnh thổ. Khoảng thời hạn này mạng lưới hệ thống sinh sản của mèo luôn chuẩn bị sẵn sàng và rất hưng phấn. Thời gian động dục thường lê dài từ 7 đến 10 ngày, nếu không mang thai thì mèo cái sẽ động dục trở lại. Mèo cái sẽ mang thai khoảng chừng 9 tuần, mỗi năm chúng hoàn toàn có thể sinh từ 3 đến 4 lứa, mỗi lần sinh từ khoảng chừng 3 đến 4 chú mèo con. Khi mèo con sinh ra, mắt của chúng sẽ nhắm chăt, hai tai sẽ cụp xuống rất đáng yêu. Khi lần tiên phong chúng mở mắt, mắt chúng sẽ có màu xanh, khi được vài tháng màu mắt của chúng sẽ đổi khác vài lần.

Một số tiết lộ thú vị về mèo

+ Chúng là loài vật ăn thịt nên khẩu phần ăn của chúng mỗi ngày cần phải có 30 % protein, mỗi ngày cần phải cho mèo ăn 1 ít rau hoặc ngũ cốc. + Mèo có năng lực ghi nhớ tốt dù chúng không nhìn thấy đường đi + Mèo thường ngủ rất nhiều, chính do khi ngủ những hocmon tăng trưởng sẽ sản sinh ra. + Chúng hoàn toàn có thể nghe thấy tần số âm thanh của loài cá heo + Chân trước của chúng có 5 ngón còn chân sau chỉ có 4 ngón + Mèo hoàn toàn có thể học cách tiếp xúc với con người và chúng hoàn toàn có thể hiểu tất cả chúng ta nói.

+ Con mèo không thích ăn ngọt bởi chúng không thể nào cảm nhận được vị ngọt.

+ Ở con người có dâu vân tay riêng còn mèo có dấu mũi riêng. + Mèo hoàn toàn có thể chạy với vận tốc tối đa 50 km / giờ. + Mèo hoàn toàn có thể uống nước biển, thận của chúng có trách nhiệm lọc muối ra khỏi nước.

Trên đây là tìm hiểu về loài mèo, những điều thú vị không phải ai cũng biết về mèo, loài vật đáng yêu của con người.

Source: thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan