Chỉ cách

Nuôi chó là một hoạt động giải trí yên cầu tốn nhiều thời hạn và sức lực lao động. Việc chọn ra được một chú chó tương thích với người nuôi là điều không thuận tiện. Nhiều người nuôi đưa chó về nhà mới tuyệt vọng vì không tìm được chú chó vừa lòng. Ai cũng muốn chiếm hữu cho mình một chú chó khôn ngoan và mưu trí. Vậy có cách nào để chọn được một chú chó khôn vừa lòng không ? Trong bài viết này, thucanh.vn sẽ hướng dẫn cho bạn một số ít cách “ xem tướng ” để chọn được chó khôn vừa lòng .

Chó khôn là chó như thế nào?

Những chú chó được nhận xét là chó khôn sẽ có một số ít đặc thù để nhận ra qua ngoại hình. Về cơ bản, chú chó khôn sẽ có màu lông hoặc một vài bộ phận trên khung hình điển hình nổi bật, dễ phân biệt. Dưới đây là 1 số ít đặc thù cơ bản :

Advertisement

Chó khôn là chó như thế nào?– Màu lông khác biệt:

Những chú chó có lông mềm muột chỉ có một màu duy nhất thường được đánh giá cao. Những màu lông thuyền gặp là đen tuyền, trắng tuyết và vàng. Màu sắc lông phân bố trên cơ thể đồng đều nhau và không có sự xuất hiện của các màu khác. 

Bạn đang đọc: Chỉ cách

– Những chú chó có đốm :
Nếu chó không có bộ lông giống hệt nhưng có những đốm Open trên mặt, sống lưng thì cũng được xem là chó khôn. Đặc biệt, nếu lưỡi hoặc đầu lưỡi của chó có đốm thì chú chó này cũng sẽ được chú ý quan tâm hơn .
– Đôi mắt to và tinh anh :
Những chú chó này có đôi mắt to và sáng. Phần lông trên chân mày của chó đậm và dày hơn. Nhìn cảm quan như có thêm hai mắt nữa trên chân mày. Đồng thời, những chú chó khôn cũng có một đôi tai thẳng và vểnh lên. Đuôi của chúng rất liên tục được đánh về bên trái .
– Tướng đi nhẹ nhàng nhưng có uy lực :
Những chú chó khôn thường có đôi chân tương đối thẳng và đẹp hơn những chú chó cùng loài. Những chú chó khi bước tiến sẽ vô cùng nhẹ nhàng. Dáng đi của chó chuẩn và chững chạc hơn, độ cân đối tốt hơn .

Cách xem tướng chó khôn theo kinh nghiệm

Những người nuôi chó lâu năm có nhiều thường có 1 số ít đúc rút về kinh nghiệm tay nghề nuôi chó. Mặc dù không có địa thế căn cứ hay cơ sở khoa học nhưng kinh nghiệm tay nghề nhiều nằm của họ đến nay vẫn còn được vận dụng. Trong một vài trường hợp thì vẫn chọn được một chú chó vừa lòng. Có thể kể đến những kinh nghiệm tay nghề chọn chó khôn vừa lòng như :

Advertisement

Cách xem tướng chó khôn theo kinh nghiệm– “Đốm lưỡi để nuôi, đốm đuôi để thịt”

Câu này có nghĩa là chó Open đốm trên lưỡi thì là chó khôn. Những chú chó có đốm trên đuôi thì thịt của chó thường ngon hơn nên dùng làm thức ăn sẽ ngon hơn. Đồng thời, theo ý niệm dân gian thì chó có đốm đuôi là điềm không may. Chính thế cho nên mà thường người nuôi sẽ không lựa chọn những chú chó có đốm đuôi .
– ” Bạch cẩu hoàng đầu thân bối nguyệt ” .
Câu này được hiểu là chó có thân màu trắng và đầu màu vàng. Trên thân của chó, đặc biệt quan trọng là trên sống lưng có những dấu lông giống như hình mặt trăng. Theo kinh nghiệm tay nghề người nuôi thì những chú chó này rất đáng để nuôi. Không những đây là những chú chó khôn ngoan mà còn giúp người nuôi có nhiều phước lộc. Những chú chó này thường có mũi màu sáng và nhạt. Thường sẽ là màu đỏ, hồng hoặc đôi lúc sẽ có màu nâu .
– ” Nhất vện – Nhì vàng – Tam khoang – Tứ đốm ”
Câu này chỉ sự xếp hạng những loại lông của chó. Trong đó, được yêu thích nhất là chó lông vện. Những chú chó có lông vện thường rất mưu trí. Lông vàng hoặc lông khoang về cơ bản là như nhau nhưng người ta vẫn thích lông vàng hơn. Như đã đề cập thì chó đốm là một giống chó được nhiều người nhìn nhận là khôn ngoan .
– ” Nhất một nhì chín ”
Có nghĩa là chó mẹ đẻ được một con hoặc chín chú cún con thì những chú chó con này rất khôn. Theo ý niệm dân gian thì đẻ một con thì mọi tinh hoa đều sẽ được chú cún con thừa kế. Do đó, chúng rất khôn. Số chín luôn được nhiều người yêu thích vì cho rằng là số lộc tài. Do đó, 9 chú cún con sẽ được nhìn nhận cao .

Chọn chó khôn theo người huấn luyện 

Mặc dù không dựa vào ngoại hình hay tướng mạo như quan niệm của nhiều người nuôi. Những người huấn luyện thường chọn ra chú chó khôn lanh cũng có nhìn ào ngoại hình, tướng mạo. Nhưng những người huấn luyện có dựa vào những cơ sở khoa học để chọn ra chú chó thông minh. 

Chọn chó khôn theo người huấn luyện – Trước khi xác định chú chó có thông minh hoặc khôn ngoan hay không thì cần xác định được nguồn gốc của chú chó. Phải đảm bảo chú chó có nguồn gốc rõ ràng và uy tín. Điều này cũng giúp đảm bảo chất lượng chú chó được tốt hơn. Nếu muốn mua một chú chó thì bạn nên đến những cơ sở uy tín để mua. 

Advertisement

– Kiểm tra sức khỏe thể chất của chó trước khi mua. Những người đào tạo và giảng dạy cho rằng khung hình của chó hoàn toàn có thể mạnh thì trí não của chúng mới hoàn toàn có thể tăng trưởng được .
– Xem xét những bộc lộ bên ngoài của chó một cách kỹ càng. Những chú chó càng tinh ranh thì năng lực phán đoán trường hợp tốt. Độ nhạy bén và cẩn trọng cũng cao hơn. Khả năng trấn áp và điều tiết nhịp điệu khung hình của chó rất tốt .
– Những giống chó được nhìn nhận và khôn lanh và mưu trí thường có nguồn gốc săn bắt và bảo vệ. Một số giống chó như Border Collie, Poodle, Doberman hoặc Retriever …

Nuôi chó khôn như thế nào để hiệu quả?

– Chọn những chú cún con thật khỏe mạnh :
Bạn chỉ nên mua chó con từ 2 tháng tuổi trở lên. Những chú chó quá nhỏ sẽ không bảo vệ sức khỏe thể chất. Những chú chó quá lớn thì khó khăn vất vả trong việc đào tạo và giảng dạy. Cần bảo vệ chú cún có sức khỏe thể chất tốt và chất lượng uy tín .
– Chỗ ngủ của cún con phải ấm cúng :
Khi chó còn nhỏ thòi xương còn rất nhiều vitamin D để giúp xương tăng trưởng và chắc khỏe. Chỗ ngủ và khoảng trống hoạt động và sinh hoạt của cún con cần được thoáng khí và rất đầy đủ ánh sáng. Bạn nên vệ sinh và khử khuẩn khu vực hoạt động và sinh hoạt của chó để cún không bị bệnh vặt. Không cho cún tiếp xúc với những đồ vật nguy khốn hoặc cún hoàn toàn có thể gặm nhấm được .
– Tắm cho cún con đúng cách :
Bạn không nên tắm ngay bằng nước. Nước lạnh dễ khiến cho cún bị cảm. Nguy hiểm hơn hoàn toàn có thể khiến chó bị viêm phổi. Bạn hoàn toàn có thể vệ sinh cho cún bằng sữa tắm khô hoặc nước ấm. Bạn nhớ lau khô lông của chó ngay sau khi tắm .
– Cho cún con nhà hàng khoa học :
Cún con cần rất nhiều chất dinh dưỡng để tăng trưởng. Lượng thức ăn thiết yếu cho cún phải bảo vệ hài hòa và hợp lý với khẩu phần đủ dưỡng chất chia đều cho 3 bữa. Các loại thức ăn cho chó trong quy trình tiến độ 6 tháng tuổi nên mềm và dễ tiêu hóa .
– Kiểm tra sức khỏe thể chất định kỳ cho cún con :
Khi chó được 3 tháng tuổi, bạn nên đưa chú chó đi tiêm vaccine phòng bệnh. Tùy thuộc vào sức khỏe thể chất và độ tuổi mà bác sĩ sẽ tiêm những loại thuốc tương thích. Kiểm tra sức khỏe thể chất cũng giúp cho chú chó được tăng trưởng khỏe mạnh hơn .

Cách chăm sóc một chú chó khôn

Trí não của chó phát triển tốt hơn khi cảm nhận được tình yêu thương của chủ. Bạn có thể dạy cho chó những bài học đơn giản. Đồng thời, chú chó cũng nên được vận động vừa phải để cơ thể phát triển. Những chú chó được tiếp xúc nhiều với con người và sự vật xung quanh sẽ khôn lanh hơn những chú chó được nuôi kỹ. 

Cách chăm sóc một chú chó khônLời kết

Việc “ xem tướng ” để lựa chọn được chú chó khôn ranh hợp ý người nuôi không phải là một điều thuận tiện. Những cách phán đoán trên đây chỉ mang đặc thù tương đối, không hề đúng hết cho mọi chú chó. Nhưng phần nhiều những phán đoán về ngoại hình cũng được vận dụng đúng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được một chú chó khôn khéo vừa lòng .
Xem thêm tại đây :

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan