Cảnh Báo Gia Tăng Bệnh Sán Chó Hiện Nay

Cảnh Báo Gia Tăng Bệnh Sán Chó Hiện Nay

Bệnh sán chó hay còn gọi là bệnh do ấu trùng giun đũa chó gây nên. Hiện nay ngày càng tăng khi số mái ấm gia đình nuôi chó trong nhà ngày càng nhiều. Chưa kể, chó thả rông phóng uế bừa bãi gây khó cho việc trấn áp mầm bệnh trong thiên nhiên và môi trường đất cát .
Anh Trần Văn T ( thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam ) vào tận Viện Sốt Rét – Ký sinh trùng Quy Nhơn ( Tỉnh Bình Định ) với 2 đợt điều trị dài ngày, được chẩn đoán nhiễm bệnh sán chó. Anh T cho biết, mình tiếp tục ăn rau sống và những loại thức ăn sẵn bán tại chợ, cách đây mấy tháng bị ngứa khắp người. Sau 2 đợt điều trị, anh cho biết, những bác sĩ tại đây cho biết tác dụng xét nghiệm bạch cầu ái toan trong số lượng giới hạn thông thường, thực trạng bệnh cũng đã không thay đổi nên không cần điều trị tiếp .

Các ấu trùng tuy đã ngừng phát triển nhưng chúng đã gây tổn thương tại các mô. Nếu bị nhiễm sán chó ở mắt, có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa; nhiễm ở não sẽ gây viêm não, nhức đầu, co giật. Tuy nhiên, có một số người bị nhiễm không có triệu chứng. Một số người có các biểu hiện như ngứa da, nổi mề đay dị ứng.

Theo bác sĩ cho biết khi nhiễm ký sinh trùng loại này, người bệnh thường không có triệu chứng, chỉ 1 số ít người thấy ngứa nhưng hầu hết đến bệnh viện da liễu khám với triệu chứng ngứa. Có 1 số ít bệnh nhân thì tự mua thuốc uống nhưng không bớt, đi khám da liễu cũng không hết ngứa. Bệnh nhân có triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, gầy ốm lâu năm không rõ nguyên do và trị hoài không bớt .
Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng san sẻ, lúc bấy giờ bệnh nhiễm ấu trùng giun đũa chó đã không còn hiếm gặp. Ký sinh trùng này thường có trên chó có tên khoa học là Toxocara canis. Đây là những loại giun tròn sống ký sinh ở ruột non của chó. Khi trưởng thành, những loại giun này sẽ đẻ trứng trong lòng ruột của chó, trứng giun sẽ theo phân ra ngoài môi trường tự nhiên. Sau 1 – 2 tuần thì trứng giun hóa phôi. Đây là tiến trình hoàn toàn có thể gây bệnh cho người nếu nuốt phải trứng giun .
Sau khi trứng vào khung hình người, ấu trùng giun sẽ được phóng thích, chúng vận động và di chuyển xuyên qua thành ruột và theo đường máu đến gan, phổi, hệ thần kinh TW. Tại đây, những ấu trùng hoàn toàn có thể sống sót được nhiều tháng và sau đó bị phản ứng viêm của khung hình người tàn phá .

Cách phòng ngừa và vệ sinh hữu hiệu :

Tỷ lệ mái ấm gia đình nuôi chó tăng cao cũng như việc thiếu trấn áp chó thả rông là nguyên do khiến tỷ suất người nhiễm sán chó ngày càng nhiều. Nhiều người dù không tiếp xúc với chó nhưng vẫn nhiễm do ăn thực phẩm có chứa ấu trùng từ phóng uế của chó mèo phát tán ra môi trường tự nhiên. Bác sĩ chuyên khoa ký sinh trùng cho biết, vì bệnh hoàn toàn có thể lây lan khi dùng thức ăn có chứa ấu trùng nên để phòng tránh cần phải giữ gìn vệ sinh cá thể thật sạch, rửa tay với xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh .
Thường xuyên phải lau dọn nhà thật sạch. Ăn chín, uống sôi. Không cho chó vào nhà liên tục, không ôm hoặc ngủ chung với chó. Tắm rửa cho chó liên tục, tẩy giun định kỳ. Nếu trong nhà có trẻ nhỏ, không để trẻ chơi đùa với chó, không để bé nằm bò dưới đất ( nhất là những nơi chó thường nằm ). Không cho chó vào khu vực trồng rau của vườn nhà để tránh nhiễm trứng giun từ phân chó .

Bệnh sán chó là một bệnh rất dễ nhiễm và cũng rất dễ tái nhiễm. Theo số liệu, trung bình cứ 10 người đi khám bệnh về ký sinh trùng thì có đến 6 người nhiễm sán chó. Ngoài việc tự vệ sinh phòng ngừa, kiểm soát chó nuôi tại khu vực sinh sống cũng là yêu cầu cần thiết. Theo đó, cần áp dụng vệ sinh đặc biệt và khử trùng các chuồng nuôi chó và bất kỳ nơi nào sử dụng của chó trưởng thành hoặc chó con, phân chó phải được xử lý hàng ngày. Nếu các gia đình có trẻ nhỏ hay tiếp xúc gần gũi với chó hoặc chó con, phải được hướng dẫn thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn nhằm tránh tiếp xúc với chất thải của vật nuôi, không được liếm tay sau khi tiếp xúc với vật nuôi,…

Liên hệ khám bệnh ký sinh trùng tại Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng, 76 Trần Tuấn Khải, phường 5, Q. 5, TP. HCM. Phòng khám mở của từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hoạt động giải trí từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN. Do những bác sĩ Chuyên khoa Ký sinh trùng giàu kinh nghiệm tay nghề trực tiếp khám và điều trị. / .

 Bác sĩ. Thúy Kiều

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG

76 TRẦN TUẤN KHẢI, TP.HCM

TRỊ MẨN NGỨA DA DO GIUN SÁN

 ĐC: 76 Trần Tuấn Khải, P.5, Q.5, TP. HCM

Bác sĩ của bạn: 0877688286 

Làm việc từ thứ 2 – 7, Nghỉ ngày CN

Rate this post

Bài viết liên quan