Nguyễn Thị Hồng Hạnh
Nếu bạn chưa biết nấu món gì với bồ câu thì hãy vào bếp học ngay cách nấu món bồ câu hầm đậu đen. Món canh này không chỉ thơm ngon đậm đà mà còn có nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
Nguyên liệu làm Bồ câu hầm đậu đen
Chim bồ câu 2 con Gừng nhỏ 1 củ Rượu trắng 1 ít Sả 3 cây Hành 2 nhánh Rau mùi 1 ít Rau tía tô 1 ít ( khoảng chừng 4 – 5 lá ) Là ngải cứu 1 ít ( khoảng chừng 4 – 5 lá ) Đậu đen 100 gr ( khoảng chừng 2 nắm đậu ) Gia vị thông dụng 1 ít ( Muối – Hạt nêm – Đường – Bột ngọt – Tiêu xay ) Cách chọn mua nguyên vật liệu tươi ngon
Cách chọn mua bồ câu tươi ngon
Bồ câu thịt ngon sẽ rơi vào những con chim khoảng chừng 10 đến 15 ngày tuổi. Lúc này chim không quá già, thịt chim ngọt và chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất đấy. Một trong những mẹo giúp chọn thịt tươi là ấn nhẹ vào nếu thấy thịt dày là chim bồ câu ngo. Ngoài ra bạn còn hoàn toàn có thể kiểm tra qua ức gà, ức có mềm hay không. Phần ức mềm thì lúc hầm sẽ đỡ tốn thời hạn hơn và phần thịt sẽ ngọt nước hơn. Ngoài ra bạn cần quan tâm không chọn mua những con chim có màu tái, có mùi, thịt mềm nhão không săn chắc. Những con chim lớn, già thường thịt sẽ dai và nhạt thế cho nên bạn cần chú ý quan tâm nhé.
Cách chế biến Bồ câu hầm đậu đen
1
Sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu mua về bạn làm sạch bằng cách đun sôi 1 nồi nước sôi sau đó nhúng sơ chim bồ câu vào cho nang lông mềm rồi nhổ sạch lông đi. Tiếp theo bạn dùng dao mổ bụng chim, lấy hết nội tạng ra, rửa chim câu sạch lại lần nữa. Sau đó bạn chặt bỏ phần đầu và chân của bồ câu đi nhé. Tiếp đến bạn lấy 1 củ gừng cạo sạch vỏ rồi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ gừng và bằm nhuyễn. Chia gừng thành 2 phần, 1 phần để ướp bồ câu và phần còn lại để khử mùi cho bồ câu. Cho vào thau 1 muỗng canh muối cùng 50% phần gừng băm nhỏ. Thêm tiếp 2 muỗng canh rượu trắng rồi cho bồ câu vào mát xa nhẹ nhàng trong khoảng chừng 5 phút để khử mùi hôi của bồ câu. Rửa sạch là một lần nữa cho bồ câu rồi để lên rỗ cho ráo nước.
Video đang HOT
Các loại rau hành, tía tô, ngải cứu rau mùi và sả bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước. Đậu đen trước khi đem nấu bạn cần ngâm trước khoảng chừng 7 – 8 tiếng đồng hồ đeo tay nhé.
Cách khử mùi hôi lông chim bồ câu:
Cách 1: Chà sát nhiều lần hỗn hợp giấm muối (tỷ lệ 2 giấm : 1 muối) lên chim bồ câu. Sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
Cách 2: Gừng là nguyên liệu khử mùi rất tốt. Bạn có thể đập dập 1 củ gừng với một ít rượu trắng xoa bóp lên thịt chim câu và để yên trong khoảng 30 phút trước khi chế biến nhé.
2
Ướp bồ câu
Sả sau khi sửa sạch bạn dùng dao thái lát mỏng mảnh, những loại rau hành, tía tô, ngải cứu rau mùi bạn cũng đem đi thái nhỏ nhé. Tiếp đến bạn ướp bồ câu với phần sả đã cắt mỏng dính, 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng cafe rượu trắng, 1 muỗng cafe dầu ăn, 50% phần gừng còn lại và 1 ít tiêu xay. Trộn đều cho phần gia vị ngấm vào bồ câu và ướp trong khoảng chừng 20 phút.
3
Hấp bồ câu
Cho vào tô những loại rau hành, tía tô, ngải cứu rau mùi đã cắt nhỏ cùng 100 gr đậu đen đã ngâm rồi trộn đều lên. Tiếp đến bạn nhồi hỗn hợp rau cùng đậu đen này vào bụng bồ câu rồi cho bồ câu vào thố hoặc tô sứ để mình chưng bồ câu. Phần rau dư bạn hoàn toàn có thể phủ lên mặt bồ câu nhé. Bắc một cái chảo sâu lòng hoặc nồi lên nhà bếp, thêm vào chảo khoảng chừng 2 tô nước lạnh rồi bạn đặt thố chưng bồ câu vào nồi, đậy nắp hũ và đậy vung chảo. Chưng bồ câu trong 60 phút với lửa nhỏ vừa. Trong thời hạn chưng bạn nhớ quan sát lượng nước trong chảo, nếu nước vơi nhiều thì bạn châm thêm nước vào nhé. Sau 60 phút chưng, bạn nhấc thố ra ngoài và hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức rồi đấy.
4
Thành phẩm
Xem thêm: Chim – Wikipedia tiếng Việt
Bồ câu hầm đậu đen có vị thơm ngon, đậm đà và đầy chất dinh dưỡng. Mùi thơm của món này khi nấu sẽ lan tỏa khắp nhà đấy. Món ăn này rất tốt cho những người ốm, cảm, bạn hoàn toàn có thể lưu lại công thức để chế biến cho mái ấm gia đình mình nhé.
Cách nấu trạch (chạch) om củ chuối ngon lạ miệng, đậm đà chiêu đãi gia đình
Món trạch om củ chuối dân dã, thơm ngon và rất lạ miệng sẽ là một lựa chọn không thể bỏ qua trong thực đơn món kho của bạn đấy. Hôm nay chuyên trang Vào bếp hướng dẫn bạn cách làm món ăn độc đáo này nhé!
Nguyên liệu làm Trạch om củ chuối Cá trạch 350 gr Củ chuối 1 củ ( khoảng chừng 500 gr ) Nghệ 1 củ Hành tím 2 củ Rau tía tô 4 nhánh Rau mùi 4 nhánh Dầu ăn 2 muỗng canh Muối / hạt nêm 1 ít Cách chọn mua nguyên vật liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá trạch tươi ngon
Nên mua cá trạch sống, còn bơi, thân cá có nhớt bóng, mắt trong. Vảy cá không bị rời, mang cá màu hồng, thịt đàn hồi. Không nên mua những con cá chết, hình thức bề ngoài cá có dịch, mắt cá đục, vảy cá dễ rơi, màu nhợt nhạt, thịt không đàn hồi.
Cách chọn mua củ chuối tươi ngon
Khi mua củ chuối, bạn nên chọn những củ trắng, tròn và đầy đặn. Ngoài ra, bạn không nên mua những củ chuối có nhiều vết thâm đen, thân cứng vì đó là những củ đã bị đào lên quá lâu sẽ mất đi độ ngon. Bạn hoàn toàn có thể mua củ chuối ở chợ lớn hoặc những shop thực phẩm uy tín.
Cách chế biến Trạch om củ chuối
1
Sơ chế trạch
Cá trạch mua về, rửa với nước muối pha loãng, cắt bỏ đầu, đuôi rồi đem đi rửa sạch lại với nước nhiều lần.
Cách sơ chế cá trạch sạch nhớt, không tanh
Bạn hoàn toàn có thể dùng muối hay chanh chà lên cá để loại làm sạch lớp nhớt. Dùng giấm tưới lên mình cá, chờ 10 phút để nhớt đông lại, sau đó dùng dao cạo lớp nhớt đi.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Rửa sạch củ chuối, sau đó thái thành nhiều sợi nhỏ rồi ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút.
Cách sơ chế củ chuối trắng giòn
Bạn hoàn toàn có thể ngâm củ chuối trong nước muối loãng hoặc nước chanh muối khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra sẽ làm củ chuối trắng và giòn hơn. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể ngâm củ chuối với nước giấm hoặc nước mẻ khoảng chừng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại với nước. Gọt vỏ, rửa sạch và cắt lát mỏng mảnh củ hành, còn củ nghệ thì giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Rau thơm thì rửa sạch và cắt nhỏ.
3
Nấu cá trạch với củ chuối
Bắc nồi lên nhà bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và phi thơm phần hành tím. Sau khi đã thơm thì bạn cho cá vào xào và cho vào 50% muỗng cafe muối, 1 muỗng canh hạt nêm. Khi cá đã săn lại thì bạn cho phần củ chuối và nước nghệ vào và hòn đảo đều. Bạn om khoảng chừng 30 phút ở lửa vừa thì cá sẽ mềm, nước sệt lại. Lúc đó bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành xong rồi.
4
Thành phẩm
Trạch om củ chuối vừa hoàn thành xong có sắc tố đẹp mắt, phảng phất hương thơm từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm hòa quyện cùng củ chuối giòn ngọt sẽ mang đến cho bạn một thưởng thức mê hoặc. Bạn hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng và thưởng thức ngay hoặc dùng kèm với cơm trắng, bún đều ngon và hợp vị nhé !
Xem thêm: Thịt chim bồ câu có tác dụng gì?
Món nộm này vừa phòng ung thư lại “chống già” cực đỉnh, tội gì không ăn Món nộm hoa chuối da heo vừa ngon lại mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe vì thế bạn đừng quên thưởng thức mỗi tuần. Nguyên liệu cần chuẩn bị – 1 trái bắp chuối hột (hoa chuối) – 200g da heo – 1 chén đậu phộng rang – 1 chén mắm tỏi ớt – 1 củ hành tím -…
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu