Anh Trần Minh Dũng: Làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu

Banner-backlink-danaseo
Cập nhật : 15-01-2013 | 00:00:00Chuyện làm giàu nhờ nuôi chim bồ câu ( NCBC ) không phải là hiếm, nhưng câu truyện của anh Trần Minh Dũng ( ngụ 3/6 đường 30/4, thành phố Phú Hội, phường Vĩnh Phú, TX.Thuận An, lại là chuyện hiếm …

 Nhìn dáng vẻ bề
ngoài, cộng với cái tuổi 35 của anh, tôi không nghĩ anh chính là ông chủ của
nhiều trang trại NCBC lấy thịt đem lại hiệu quả kinh tế cao. Anh kể, anh vào
“nghiệp” NCBC khá tình cờ. Trước đây, anh chỉ nuôi gà, năm 2002 ông chú ở Đài
Loan về “mách nước” NCBC đem lại hiệu quả cao nên anh nuôi thử. Sau đó, anh nhờ
ông chú lấy giúp 500 quả trứng bồ câu giống Pháp về ấp nuôi thử. Từ đó đến nay,
anh mê luôn “cái nghiệp” NCBC lấy thịt.    Anh Trần Minh Dũng
bên chuồng chim bồ câu của gia đình

Mặc dù khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ có kinh
nghiệm chăn nuôi và cố gắng không ngừng theo thời  gian nên anh đã thành công với mô hình NCBC.
Anh cho biết, qua gần 10 năm, anh đã mở rộng nhiều trang trại NCBC tại khu phố
Phú Hội, phường Vĩnh Phú, khu vực phường Bình Chuẩn và cả khu vực Nhị Bình (Hóc
Môn, TP.HCM). Hiện nay, anh đang sở hữu trên 3.000 cặp bồ câu thịt và bồ câu giống.
Mỗi chuồng trại khoảng 1.000 cặp, trên diện tích chừng 100m2, nếu trừ hết chi
phí, anh lãi khoảng 80 triệu đồng/năm. Với 3 trại hơn 3.000 cặp chim bồ câu, mỗi
năm anh thu về trên 200 triệu đồng.

Theo anh Dũng, chuồng trại NCBC khá đơn giản. Để thực hiện
chuồng trại nuôi khoảng 1.000 cặp chim bồ câu, chỉ cần diện tích khoảng 100m2.
Nếu tính cả chi phí đầu tư chuồng trại, giống, chi phí thức ăn thì mỗi chuồng
trại cần khoảng 400 triệu đồng vốn ban đầu. Nếu muốn nuôi thử 100 cặp thì chi
phí đầu tư ban đầu càng thấp. Với 100 cặp chim bồ câu, mỗi tháng chi phí thức
ăn gồm bắp, cám con cò, đậu xanh, gạo lức hết khoảng 1,5 triệu đồng, sau 4 – 5
tháng là có thể lấy lại vốn. Chuồng trại NCBC cần phải thông thoáng, có đủ ánh
sáng, có mái che, có ổ cho chim mái đẻ trứng và phải thường xuyên vệ sinh chuồng
trại. “Cái lợi của việc NCBC là nhanh hoàn vốn, ít rủi ro về dịch bệnh”, anh
Dũng nói.

Mới đây, anh Dũng còn nhập thêm giống bồ câu mới có tên Tytan của Đất nước xinh đẹp Thái Lan. Đặc tính của giống mới này là siêu thịt, khối lượng xuất chuồng đạt từ 600 – 900 g / con. Hiện nay, trang trại bồ câu của anh phân phối bồ câu thịt cho nhiều nhà hàng quán ăn như Dìn Ký, Phương Nam và 1 số ít nhà hàng quán ăn ở TP.HCM. Mỗi tháng trung bình một nhà hàng quán ăn tiêu thụ 300 cặp bồ câu, nên trang trại của anh luôn trong thực trạng không đủ bồ câu để bán. “ Ý nguyện của tôi và mái ấm gia đình là san sẻ với bà con nông dân thích quy mô này. Tôi sẵn sàng chuẩn bị san sẻ kinh nghiệm tay nghề, hướng dẫn cách làm chuồng trại, kỹ thuật nuôi, khâu chọn giống, phân phối giống và cả bao tiêu đầu ra cho bà con ”, anh Dũng chứng minh và khẳng định .
HỒ VĂN

Rate this post

Bài viết liên quan