Cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc bổ dưỡng

Ngày xưa, Vua chúa mới được chiêm ngưỡng và thưởng thức món ăn từ chim bồ câu. Nhưng thời nay, thời đại tăng trưởng, chim bồ câu được giao bán khắp nơi và được mọi người tin dùng như một món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe thể chất. Các bạn hoàn toàn có thể làm một số ít món ăn từ chim bồ câu như : cháo chim, chim bồ câu hầm thuốc bắc, chim bồ câu nấu miến …. và ngày hôm nay tôi sẽ hướng dẫn những bạn cách làm món bồ câu tích hợp với thuốc bắc .

Chuẩn bị nguyên liệu chim bồ câu hầm thuốc bắc

  •  Bồ câu non: 1 – 2 con (tùy thuộc độ to nhỏ của bồ câu)
  •  Thịt nạc thăn xay nhuyễn: 200 g
  •  Lá ngải cứu: 500 g
  •  Gạo nếp: 50 g
  •  Đậu xanh: 50 g
  •  Nấm hương: 20 g
  •  Hạt sen: 200 g
  •  Các vị thuốc bắc: táo tàu: 200 g; kỷ tử: 10 g; thục: 50 g; quy: 50 g; ý dĩ: 100 g.
  •  Dầu ăn, mắm, muối, bột nêm…

Xem thêm các món ăn từ chim bồ câu

Cách làm chim bồ câu hầm thuốc bắc:

Bước 1: Xử lý chim bồ câu

Bồ câu không giống như khi “ giải quyết và xử lý ” gà vịt, chúng mình không cắt tiết mà dùng tay bóp cổ hoặc dìm đầu chim vào trong chậu nước cho bồ câu chết ngạt. Sau khi chim đã chết những bạn trực tiếp vặt lông luôn chứ không trụng qua nước sôi nhé Vặt xong lông, những bạn liên tục đem chim đi thui cho trụi hết lông tơ sau đó những bạn đem rửa lại cho thật sạch chất bẩn và lông cháy và mổ .

Advertisement

Bước 2: Chế biến nguyên liệu khác

Đầu tiên những bạn rửa sạch những vị thuốc bắc rồi vớt ra để ráo nước. Nấm hương, hạt sen những bạn đem ngâm nước ấm đến khi mềm và nở ra hết cỡ thì rửa lại rồi để ráo, hạt sen những bạn nhớ vô hiệu phần tâm sen để không bị đắng nhé. Ngải cứu những bạn nhặt thật sạch chỉ lấy phần lá non, ngâm nước muối loãng khoảng chừng 15 phút rồi đem xả sạch lại dưới vòi nước. Gạo nếp, đậu xanh những bạn đãi nhặt sạn rồi đem ngâm nước khoảng chừng 3 tiếng cho gạo nở, rửa lại thật sạch .

Advertisement

Bước 3: Nêm nếm gia vị

Các bạn lấy 50% số lượng hạt sen ( 100 g ) cho vào nồi, đổ nước ngập rồi đun đến khi thấy hạt sen chín mềm thì vớt ra. Ngải cứu những bạn cho vào chảo xào chín sơ với một chút ít dầu + 1 thìa cafe nước mắm + 1 thìa cafe hạt nêm. Sau đó những bạn chuẩn bị sẵn sàng 1 chiếc bát to, cho vào bát : số hạt sen đã ninh chín + ngải cứu đã xào sơ + 50 g gạo nếp + 50 g đậu xanh + 200 g thịt xay nhuyễn + vài cái nấm hương thái sợi + 1 muỗng canh mắm ngon + 2 thìa cafe bột nêm + 1 thìa cafe bột ngọt, dùng đũa trộn thật đều để những nguyên vật liệu hòa quyện thành một hỗn hợp. Sau đó những bạn nhồi phần hỗn hợp nhân này thật khôn khéo vào bụng chim qua đường mổ nhỏ dưới bụng chim .

Bước 4: Hầm chim bồ câu

Tiếp đến các bạn cho chim bồ câu đã nhồi xong vào nồi, đổ nước ngập chim, cho vào nồi: 200g táo tàu + 10g kỷ tử + 50g thục + 50g quy + 100g ý dĩ (đã được rửa sạch để ráo) + 1/2 số hạt sen còn lại (100 g) + số nấm hương còn lại. Các bạn đặt nồi lên bếp, lúc đầu bật lửa to, khi thấy nước trong nồi sôi thì các bạn giảm lửa xuống mức thấp nhất, đun liu riu như vậy trong khoảng 3 – 4 tiếng.

Advertisement

Chỉ với bốn bước cơ bản là các bạn đã có thể nấu được món chim bồ câu hầm thuốc bắc thơm ngon, bổ dưỡng cho người thân và bạn bè cùng thưởng thức rồi. Chúc các bạn có một sức khỏe rồi rào với món ăn này nhé! và hãy luôn theo dõi mình để học thêm được nhiều món ăn ngon nhé!

Rate this post

Bài viết liên quan