Đề Xuất 11/2021 # Cách Nuôi Bồ Câu Pháp. Mô Hình & Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp # Top Like

Xem 2,178

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Nuôi Bồ Câu Pháp. Mô Hình & Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp mới nhất ngày 09/11/2021 trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 2,178 lượt xem.

— Bài mới hơn —

Mô hình nuôi bồ câu Pháp thương phẩm đang là một trong những hướng đi nông nghiệp giàu tiềm năng, giúp cho rất nhiều gia đình vươn lên làm giàu bền vững trong vài năm trở lại đây. Chim bồ câu Pháp dễ nuôi, giá trị kinh tế cao, nhu cầu thị trường lại liên tục tăng trong những năm qua. Hiện nhiều vùng nông thôn trên cả nước đã áp dụng mô hình mới này và cho kết quả rất tích cực. Bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bà con cách nuôi bồ câu Pháp năng suất cao được áp dụng tại các trang trại điển hình trên cả nước.

Dễ nuôi
Bồ câu Pháp là giống chim có sức đề kháng mạnh nên rất ít bệnh dịch. Đặc biệt là khi vận dụng quy mô nuôi nhốt thì bồ câu sẽ được cách ly với môi trường tự nhiên mầm bệnh bên ngoài nên năng lực bệnh dịch càng giảm .
Bên cạnh đó, chim bồ câu Pháp không kén ăn, hoàn toàn có thể ăn toàn bộ những loại ngũ cốc như thóc, gạo, ngô, những loại đậu và đặc biệt quan trọng là hoàn toàn có thể cho ăn xen cám viên để tăng hiệu suất .
Năng suất cao
Chim bồ câu Pháp được chăm nom đúng kỹ thuật sẽ tăng trưởng rất nhanh, trung bình mỗi lứa chim non hoàn toàn có thể xuất chuồng sau 25 – 30 ngày khi khối lượng đạt 500 – 700 g. Ngoài ra, năng lực sinh sản của bồ câu Pháp cũng rất tốt, mỗi cặp bồ câu giống hoàn toàn có thể đẻ từ 8 – 12 lứa / năm và liên tục trong khoảng chừng 4 năm .

Thị phần tiêu thụ mạnh
Theo thông kê đến cuôi năm 2021 thì nguồn phân phối chim bồ câu mới chỉ cung ứng được khoảng chừng 60 % nhu yếu của thị trường. Do đó, giá chim bồ câu thịt luôn nằm ở mức cao và không thay đổi. Ngoài ra, số lượng đặt hàng trực tiếp tại những trang trại cũng tăng đều hàng năm khoảng chừng 10 %. Thị trường tiêu thụ bồ câu mạnh nhất là thành phố Hồ Chí Minh với hơn 50 % lượng bồ câu nhập về và đặc biệt quan trọng là khu vực người gốc Hoa .
Kỹ thuật nuôi bồ câu Pháp thương phẩm
Chuẩn bị chuồng trại
Bồ câu Pháp là loài chim rất ưa sáng và chỉ sống trong môi trường tự nhiên thật sạch. Do đó, khi phong cách thiết kế chuồng trại cần phải ưu tiên 2 yếu tố đó là ánh sáng và sự thoáng mát. Nếu chuồng nuôi bị ẩm mốc hoặc thiếu sáng thì chim rất dễ bị bệnh và nhanh gọn lây lan trong cả đàn dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng .
Chuồng nuôi chim được làm bằng khung thép hoặc gỗ và vây quanh bằng thép B40. Mỗi ô chuồng có size trung bình là 50×50 x50cm và được đóng thành từng dãy dãi hoặc thậm chí còn là nhiều tầng để tăng số lượng chim .

Bà con cần phân thành 2 khu :

  • Khu nuôi chim giống : Mỗi ô chuồng là 1 cặp chim, có 2 ổ đẻ lót rơm sạch đường kính 20-25cm, cao 8cm vì tập tính của bồ câu là vừa nuôi con vừa đẻ trứng
  • Khu nuôi chim thịt: Mỗi ô chuồng có thể nuôi 4-5 cá thể.

Chuồng nuôi chim bồ câu Pháp thương phẩm lúc bấy giờ có 2 dạng :

  • Chuồng nuôi bán công nghiệp: Mô hình này gồm có chuồng và lưới bao xung quanh như một cái lồng khổng lồ. Đây là sự kết hợp giữa nuôi nhốt và nuôi thả nên sẽ phát huy được ưu điểm của cả 2 mô hình là cải thiện chất lượng thịt chim và dễ dàng quản lý.
  • Chuồng nuôi công nghiệp: Mô hình này thì chim bồ câu chỉ sinh trưởng khép kín trong phạm vi 1 ô chuồng. Ưu điểm của dạng này là rất dễ quản lý nhưng chất lượng thịt kém hơn 1 tí.

Chọn bồ câu Pháp giống
Khi chọn giống cần quan tâm một số ít điểm sau :

  • Con trống: Chọn con đầu to, dáng cao, mỏ xẻ, lanh lợi, xượng chậu hẹp, không di tật
  • Con mái: Chọn con có lông bụng dày và mượt, lanh lợi, không dị tật, xương chậu rộng

Ngoài ra, bà con nên mua con giống đã được ghép đôi và khoảng chừng 3 tháng tuổi .
Lựa chọn thức ăn
Mặc dù bồ câu Pháp không kén ăn nhưng người nuôi cần phải triển khai những kỹ thuật thiết yếu để bảo vệ sức khỏe thể chất và năng lực sinh sản cho đàn chim :

  • Thức ăn chính: Trộn hỗn hợp lúa – ngô – đậu (đậu xanh hoặc đậu nành) – cám viên theo tỉ lệ 3-3-1-3. Lưu ý là thức ăn cần thay đổi hàng ngày, khối lượng thức ăn trung bình cho mỗi cá thể khoảng 100g.
  • Thức ăn bổ sung: Trộn hỗn hợp khoáng Premix – muối ăn – sạn sỏi <0,5cm theo tỉ lệ như sau 85 – 5 – 10.
  • Nước uống: Mỗi cá thể chim sẽ uống 50-90ml/ngày. Nước uống phải sạch sẽ và thay hàng ngày

Chăm sóc và quản trị đàn chim
Trong quy trình nuôi chim bồ câu thì việc vệ sinh chuồng trại rất là quan trọng. Bà con hoàn toàn có thể xếp lịch quét dọn theo tần suất 2 lần / tuần để bảo vệ chuồng luôn thật sạch khô ráo .
Bên cạnh đó, bà con cần tiêm vacxin cho chim 3 lần / năm để phòng ngừa dịch bệnh. Các bệnh chim bồ câu thường bị như giun sán, cầu trùng, nấm diều … Khi phát hiện có tín hiệu bị bệnh cần nhanh gọn cách ly thành viên khỏi đàn để tránh bị lây lan .

Kết luận


Mô hình nuôi bồ câu Pháp có tiềm năng lớn để liên tục tăng trưởng trên khoanh vùng phạm vi cả nước nhờ nhu yếu thị trường được dự báo là liên tục tăng cao. Với những kỹ thuật nêu trên, bà con đã hoàn toàn có thể mở màn trang trại bồ câu Pháp của riêng mình để cải tổ kinh tế tài chính mái ấm gia đình. Chúc bà con thành công xuất sắc !
— Bài cũ hơn —

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Nuôi Bồ Câu Pháp. Mô Hình & Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Pháp trên website Lamdeppanasonic.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Rate this post

Bài viết liên quan