Khởi nghiệp làm giàu với nghề nuôi bồ câu

Đời sống công nhân bấp bênh, anh Nguyễn Ngọc Thơ đã viết đơn xin thôi việc để về quê khởi nghiệp với nghề nuôi chim bồ câu. Cũng như nhiều người trẻ tuổi cùng trang lứa, đến tuổi trưởng thành anh Nguyễn Ngọc Thơ ( 30 tuổi, trú tại thôn Trung An, Tiên Hà, H.Tiên Phước, Quảng Nam ) trải qua đủ nghề mưu sinh .
Làm công nhân tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc ( H.Điện Bàn, Quảng Nam ) được một thời hạn, anh quyết định hành động bỏ việc trở về quê với quyết tâm bám trụ quê nhà mình bằng nghề nuôi chim. ” Phiêu bạt đâu cho xa. Nếu biết cách, ở nhà mình vẫn hoàn toàn có thể sống được mà “, anh Thơ nói .
Nhà anh Thơ nằm tít trên một ngọn đồi cao của vùng núi Tiên Hà. Nơi mảnh đất sỏi đá, quanh năm nghèo khó cứ vây lấy, người dân trong thôn bao đời cắm mặt xuống ruộng lúa mà vẫn không khá được. Thế rồi một hôm, trong xóm rối loạn khi thấy anh Thơ mua chim bồ câu về nuôi .

        Có người nói: “Vài tháng thì nó phá sản vì nuôi chim rồi bán cho ai”; người thêm vào: “Thằng nhỏ mà nuôi được chim bồ câu tại vùng này, cái gì tui cũng chịu”. Nhưng chỉ sau nửa năm, nhiều người mới ngã ngửa khi biết trại nuôi bồ câu của anh Thơ phát triển nhanh chóng, chim bồ câu (loại bồ câu Pháp) bán được giá mà to gấp rưỡi so với giống chim trong nước.Anh Thơ tâm sự: “Nuôi chim không khó, cũng ít lo dịch bệnh. Nhưng để chim sinh trưởng tốt và có giá thành cao thì người nuôi phải am hiểu kỹ thuật. Ban đầu thấy người ta nuôi mình cũng nuôi nhưng thất bại”.

Bạn đang đọc: Khởi nghiệp làm giàu với nghề nuôi bồ câu

Advertisement

Trại nuôi bồ câu của anh Thơ

        Nguyễn Ngọc Thơ khởi nghiệp với 20 cặp bồ câu giống giá gần 4 triệu đồng. Khi đàn chim được vài tháng tuổi, một số cặp chim có hiện tượng biếng ăn rồi chết dần. Tìm hiểu qua sách báo, anh Thơ biết mình nuôi chim không đúng kỹ thuật: chuồng trại còn quá đơn giản, cho ăn chưa điều độ…

Đứng dậy từ thất bại, anh Thơ góp vốn đầu tư thiết kế xây dựng chuồng trại quy mô và chuyên nghiệp và bài bản hơn rồi liên tục nhập thêm 70 cặp con giống bồ câu. Theo anh Thơ, để chim giống tăng trưởng tốt, điều quan trọng là phải có chuồng trại tương thích. Vì là giống chim đơn phối nên cần phải ngăn từng ô riêng không liên quan gì đến nhau để chim hoàn toàn có thể ấp trứng. Chuồng chim phải khô ráo, thoáng mát, tránh phiền nhiễu từ mèo, chuột …

Advertisement

      Vừa nuôi chim thịt, vừa nhân giống, đến nay, trại nuôi chim khép kín của anh Thơ đã có gần 200 cặp bồ câu giống. Với mức giá 70.000 đồng/cặp chim thịt và 200.000 đồng/cặp chim giống, mỗi tháng anh thu nhập gần 10 triệu đồng. Anh Thơ nói: “Số tiền đó không phải là lớn nhưng đã giúp gia đình tôi vượt qua nhiều khó khăn, thiếu thốn. Giúp cha tôi (bị dị tật) có tiền thuốc thang, an dưỡng”.

Không chỉ nuôi bồ câu Pháp bán ra thị trường, Nguyễn Ngọc Thơ còn làm thêm 3 sào ruộng để lấy thức ăn cho chim. Nhờ nguồn thức ăn sẵn có nên anh chỉ bỏ thêm ít tiền mua đỗ xanh và ngô để bổ trợ dinh dưỡng cho những cặp chim đang ấp trứng .
“ Nuôi bồ câu Pháp dễ xuất ra thị trường vì đây là loại chim có thể trọng nặng, chim non khi bán ( 3 tuần tuổi ) đã nặng gần 0,5 kg. Nhiều người nuôi chim thất bại là vì thiếu khâu cho chim ăn … sỏi. Nuôi bồ câu cũng như nuôi gà, ngoài việc cho ăn khá đầy đủ, cần bỏ thêm ít cát, sỏi cho chim ăn, giúp chim tiêu hóa tốt ”, Thơ trải lòng .

Hoàng Sơn – Báo Thanh Niên

Advertisement
Rate this post

Bài viết liên quan