Các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất

Nuôi chim là sở thích ngày càng được ưa chuộng bởi rất nhiều tín đồ mê chim cảnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phân biệt các loại chim, các giống chim khác nhau. Chích chòe than cũng vậy, nhiều người có sở thích chơi chim nhưng chưa hẳn đã phân biệt đúng chúng là giống trống hay mái. Sau đây, Thucanh sẽ tiết lộ cho bạn các cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất, ai cũng có thể nhận biết được.

Chích chòe than là chim gì?

Chích chòe than có tên gọi khoa học là Copsychus Saularis. Giống chim này là chim rừng, rất hiền lành và ưa thích khí hậu ấm áp. Chúng có lợi cho nhà nông, tiếng hót hay nên được rất nhiều người làm vật nuôi trong nhà.

chich-choe-than-la-chim-gi-thucanh

Tại Việt Nam, chúng thường tập trung sống ở phía Nam và Tây Nam Bộ. Ở miền Bắc, chúng chỉ xuất hiện vào những ngày xuân hoặc những ngày hè có khí hậu ấm áp.

Xem thêm:  Chia sẻ cách nuôi chim chích chòe bổi khỏe mạnh, hót hay

Đặc điểm của chích chòe than

Chích chòe than là loài chim khá nhỏ, với chiều dài từ đỉnh đầu đến đuôi chỉ khoảng 19cm. Chúng thích ăn các loại sâu bọ có hại nên rất được nhà nông yêu quý. Với những chú chim được nuôi từ nhỏ từ, chúng khá dạn và giọng hót thánh thót.

dac-diem-cua-chich-choe-than-thucanh

Một điều khá thú vụ là chúng không bao giờ đậu ở những cành cây thấp. Chúng luôn đậu rất lâu trên những cành cao nhất  để khoe tiếng hót của mình. Chích chòe than thích sống đơn độc. Chúng sinh sống mỗi con mỗi phương, chỉ khi đến mùa sinh sản chúng mới bắt đầu tìm bạn tình để kết đôi.

Cách phân biệt chích chòe than trống mái

Việc phân biệt chích chòe than trống mái vô cùng quan trọng với mục đích riêng của từng người. Cách phân biệt này không quá khó, bạn chỉ cần so sánh các đặc điểm được liệt kê dưới đây

Hình dạng – phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn

Chích chòe than trống có phần chân to, thân hình cao và bộ móng dài. Phần râu của chúng cũng khá dài và mọc hướng ra phía trước xuôi theo mỏ. Phần mỏ của chim trống cũng to hơn khá nhiều so với chim mái.

Về giống mái thì chúng có thân hình nhỏ bé hơn. Đầu chúng khá nhỏ, bộ móng và phần mỏ cũng nhỏ hơn khá đáng kể so với chim trống.

Xem thêm:  Cách cho chòe lửa ăn cám nhanh và đơn giản bạn nên biết

cach-phan-biet-chich-choe-than-trong-mai-1-thucanh

Mắt chim

Chích chòe trống có đôi mắt khá dữ dằn, mi mắt kéo xệch xuống dưới. Đuôi mắt kéo dài ra phía sau, ánh mắt khá dữ tợn. Chích chòe than mái hiền lành hơn chim trống rất nhiều. Nhìn vào bạn sẽ thấy chúng không hề dữ dằn.

Bộ lông – phân biệt chích chòe than trống mái dễ dàng

Chích chòe mái sở hữu bộ lông màu xám, phủ dài từ đầu xuống lưng. Con trống thì ngược lại, chúng lại phủ lên một lớp lông màu đen rất mượt. Khi chúng đứng dưới ánh nắng thì bạn lại thấy chúng có màu xanh rất đẹp đấy.

  • Chim trống: lông ức trổ nhiều lông màu vàng vàng, đen đen
  • Chim mái: vùng ức phủ lông màu xám tro

cach-phan-biet-chich-choe-than-trong-mai-thucanh

Tiếng hót

Đây là cách phân biệt khó nhận ra hơn một chút, nhưng đối với những người chơi chim cảnh thì khá dễ dàng. Giọng hót chích chòe mái có âm lượng nhẹ nhàng và nhỏ bé hơn, nhưng vẫn mang đủ âm sắc. Chích chòe trống  thì giọng hót nổi bật, vang và khỏe mạnh hơn nhiều.

Phân biệt từ khi còn là trứng chim – phân biệt chích chòe than trống mái đơn giản

Ngay khi trúng vừa nở, bạn đã có thể phân biệt giống trống hay mái rồi đấy. Bằng cách quan sát thời gian nở. Chim trống thường sẽ nở trước chim mái. Chim trống to hơn chim mái, đặc biệt ở phần đầu.

Xem thêm:  Chăm sóc chích chòe thay lông như thế nào hiệu quả nhất?

cach-phan-biet-chich-choe-than-trong-mai-2-thucanh

Kinh nghiệm nuôi chim chích chòe than

Để có được những chú chim khỏe mạnh, bạn cần biết cách chăm sóc chúng một cách bài bản và chu đáo. Bạn có thể tham khảo các bí quyết sau đây.

Chọn lồng nuôi

Chích chòe là loài chim nhỏ nên bạn không cần phải mua lồng quá rộng. Bạn chỉ cần chọn lồng có đường kính tầm 30cm là thích hợp rồi đấy. Bạn cần giữ lồng được sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên để tránh gây bệnh cho chim.

kinh-nghiem-nuoi-chim-chich-choe-than-1-thucanh

Chọn thức ăn

Thức ăn của chích chòe than là cám, chuối chín, sâu bọ, ngô, châu chấu,… Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bán thức ăn cho chim. Nhưng bạn cần chọn thực phẩm tươi mới để chim được khỏe mạnh.

cach-phan-biet-chich-choe-than-trong-mai-3-thucanh

Bạn cần cho chúng ăn một cách vừa phải, cho chúng ăn đủ bữa trong ngày để mau lớn. Một con chim trưởng thành có thể ăn tới 50 con cào cào mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần dự trữ, đảm bảo cung cấp đủ lượng thực phẩm cần thiết cho chúng nhé.

Cách tắm cho chim

Chòe than cần được tắm nắng và tắng nước thích hợp. Tắm quá lâu sẽ khiến cho bộ lông trở nên ủ rũ, yếu ớt dần đi. Bạn cần canh đủ thời gian, nếu không chúng sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh và giảm đi sức đề kháng. Khi tắm nước bạn cần cho chim tắm khoảng 10-12h sáng và tắm trong khu vực râm mát. Và cách một ngày bạn nên cho chim tắm một lần.

kinh-nghiem-nuoi-chim-chich-choe-than-thucanh


Trên đây là những cách phân biệt chích chòe than trống mái chuẩn nhất mà Thucanh tổng hợp được. Hy vọng bạn có thể dễ dàng nhận biết qua các cách trên để phục vụ cho mục đích của mình.

5/5 - (3 votes)

Bài viết liên quan