Chó lạ cắn người và gia súc ở Lào Cai

Theo quan sát, những con chó lạ cắn người hàng loạt này có hình dáng : thân thon dài, tai nhọn, mắt đỏ, màu lông đen, hay đốm trắng, khoang đen trắng hoặc vằn vàng ; đặc biệt quan trọng, hoàn toàn có thể giật mình tiến công khi có người đến gần .
Còn theo ông Đào Duy Kiên – Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai – cho biết thì đây là giống chó lai Bergie, màu lông phong phú .

Một con chó lạ bị bắt sống, chuẩn bị sẵn sàng đưa đi tiêu hủy

Advertisement

Về nguồn gốc loài chó lạ này, theo báo Thanh niên, đã có nhiều phán đoán khác nhau. Những người dân vùng biên đều cho rằng chắc chắn những con chó này từ bên kia biên giới lạc sang, vì từ xưa đến nay ở đây chưa hề có giống chó như vậy và trên địa bàn cũng không có đơn vị thi công nào nuôi nhiều chó. Lại có người nói đó là những con chó do một trang trại nuôi chó phía bên kia biên giới để sổng ra và xâm nhập vào.

Một thành viên chó lạ bị người dân hủy hoại và chôn tiêu hủy tại xã

Bản Mế, huyện Si Ma Cai.

Advertisement

Một số nguồn tin thì lại khẳng định, một xe chở chó bên Trung Quốc bị tai nạn, làm chó sổng ra chạy tứ tung…
 
Chi cục Thú y tỉnh Lào Cai cho rằng, hiện chưa thể xác định chính xác nguồn gốc những con chó xuất hiện tại các huyện vùng biên giới giáp với Trung Quốc.

Được biết, hơn một tuần nay, trên địa phận những xã : Bản Mế, Thào Chư Phìn, Quan Thần Sán, Si Ma Cai ( Si Ma Cai ) và một số ít xã của huyện Mường Khương Open 1 số ít thành viên chó lạ, ngoại hình không giống chó nuôi của người dân, sống long dong đi vào 1 số ít thôn, bản và khu dân cư. Điều đáng nói là những thành viên chó lạ này thường vào nhà dân tranh cướp thức ăn với chó nhà, có biểu lộ hung ác khác thường, nếu thấy người xua đuổi hoàn toàn có thể tiến công lại, chúng tiến công cả vật nuôi như gà, lợn, bê, ngựa .


Hai học viên Vàng Thị Thủy ( trái ) và Tải Ý Phùng ( phải ) học viên lớp 4A, trường tiểu học Bản Mế ( Si Ma Cai ) bị chó lạ cắn ngày 12/4/2011 .
Trên địa phận huyện Si Ma Cai đã có 15 người bị chó lạ cắn, trong đó, xã Bản Mế có 6 người ( một giáo viên và 5 học viên ), Thào Chư Phìn 7 người, Quan Thần Sán 1 người và xã Si Ma Cai 1 người. Hiện những người bị chó lạ cắn đã được tiêm phòng vắc xin chống bệnh dại .

Ngay sau khi xảy ra việc chó lạ tiến công người, huyện Si Ma Cai đã tổ chức triển khai nhiều đợt truy quét hủy hoại những thành viên chó lạ, đồng thời hướng dẫn người dân liên tục tiêm phòng vaccine phòng bệnh dại cho đàn chó. Đến nay huyện đã tiêm phòng cho 4.900 con chó ( đạt trên 90 % ) .

Advertisement

Sự việc chó lạ cắn người và tấn công gia súc gây tâm lý hoang mang trong người dân. Đặc biệt, lợi dụng trình độ nhận thức của người dân vùng cao hay cả tin, một số kẻ xấu đã tung tin đồn thất thiệt như có chó sói hoặc hổ báo tấn công người và gia súc.

Theo Bee. net.vn

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan