Hướng dẫn cách làm dồi chó ngon tại nhà chuẩn nhất bất bại

Dồi chó là món ăn đặc sản của không ít vùng miền và không hề ít những người yêu thích thịt chó nói chung, dồi chó nói riêng.

Đây cũng là một trong 7 món đặc sản nổi tiếng từ thịt chó ( cầy tơ bẩy món ). Từ lâu ca dao có câu “ Sống trên đời ăn miếng dồi chó, chết xuống âm ti biết có hay không ? Đấy thôi là đủ hiểu sự mê hoặc của món này rồi. Ngày nay, Ăn dồi chó nướng ( hoặc rán ) cuộn lá mơ chấm mắm tôm, nhâm nhi vài chén rượu cùng bạn hữu thì còn gì bằng. Hiện nay, cũng có rất nhiều công thức làm dồi chó được san sẻ trên mạng nhưng cũng rất nhiều người phàn nàn rằng nó chưa được chuẩn. Cho nên thời điểm ngày hôm nay, mình mạo muội hướng dẫn những bạn cách làm dồi chó ngon theo công thức nhà hàng quán ăn.

Hướng dẫn cách làm dồi chó ngon tại nhà chuẩn nhất bất bại - Hình 1

Dồi là gì ? Chắc hẳn gọi là dồi chó những ít người biết cách gọi này, thường gọi là món nhồi. Theo định nghĩa tại Wikipedia : Dồi cách gọi một món ăn được làm từ lòng lợn, lòng chó hoặc những động vật hoang dã dạng ống, được nhồi hỗn hợp gồm tiết và những loạirau thơm, tích hợp với gia vịnhư : muối, tiêu, mỳ chính, nước mắm, tỏi và lạc, đậu xanh, thịt mộc nhĩ … Sau khi nhồi đầy chặt thì được hấp cách thủy hoặc nướng. Các loại dồi lúc bấy giờ bạn hoàn toàn có thể làm hoặc đã từng chiêm ngưỡng và thưởng thức có : Dồi lòng lợn, dồi lòng chó, dồi lươn, dồi rắn, dồi cổ vịt, ngan hay ngỗng. Mỗi loại đều có cách làm và hương liệu khác nhau tạo nên nét riêng không liên quan gì đến nhau. Công thức trong bài viết này được làm theo hướng dẫn của chủ quán chó chặt Thái Hoàn, TP Thái Nguyên. Nhà hàng với hơn chục năm kinh doanh thương mại, được ca tụng là top những quán ăn về thịt chó ngon trên địa phận thành phố và những vùng giáp ranh. Nguyên liệu làm dồi chó cần chuẩn bị sẵn sàng Lòng chó : 1 bộ ( Để nguyên cả dạ dày ) Tim, gan chó đi kèm Nguyên liệu làm nhân Nội tạng : Phổi, lá lách, mỡ chài, … ( không lấy tim, gan, mật ) Tiết chó : Khoảng 50% lít ( nhớ hòa 1.5 thìa cafe muối trắng ).

Lưu ý: Nếu bạn mua tiết sẵn ngoài chợ thì hỏi xem họ đã cho muối vào tiết chưa để tránh việc tiết sẽ mặn nếu bạn cho thêm muối.

Rau thơm : 300 gr ngổ, 100 gr hành hoa, 100 gr mùi tàu, 300 gr lá mơ tía, húng chó.

Lưu ý: Sử dụng mơ ta (lá mơ xanh) sẽ ngon hơn, còn lá mơ lông (mơ tía) để ăn sống kèm với dồi chó sẽ ngon hơn.

Mỡ lợn: 300gr thái nhỏ để dễ nhồi vào lòng chó nhé.Đỗ xanh: 1 bơGia vị: Mì chínhCác bước làm dồi chó (hay lòng chó)
Bước 1: Làm nhân lòng

Sau khi đã sẵn sàng chuẩn bị khá đầy đủ phần bên trên, những bạn triển khai làm nhân dồi trước. Sơ chế tỉ mỉ cẩn trọng những nguyên vật liệu này bảo vệ chất lượng của dồi nhất.

Video đang HOT

– Đỗ xanh những bạn vo, đãi sạch bẩn, sạn rồi bạn cho vào chảo với mỡ sâm sấp, hòn đảo đến khi đỗ ngả vàng đều rồi đỏ nước vào đun đến khi đỗ xanh chín mềm. Việc xào đỗ trước cho vàng sẽ giúp đỗ ngậy, thơm hơn và ngon hơn việc ngâm bằng tay thủ công.

Lưu ý: Không cần đun quá nhừ đỗ sẽ bị nát khó thành.

– Nội tạng chó những bạn cũng rửa sạch rồi băm nhỏ, nhuyễn – Rau thơm rửa sạch, nhặt bỏ lá già úa và thái nhỏ mướt – Cho hàng loạt những nguyên vật liệu trên vào một chiếc chậu to để chộn nhân lòng, vì những bạn cũng sẽ nhồi lòng luôn trong chậu nên cứ chọn chậu thật to cho thuận tiện thao tác. – Cho tiết cho và thêm khoảng chừng 3 thìa mì chính sau đó trộn đều những nguyên vật liệu với nhau là xong. Bước 2 : Nhồi lòng chó – Trực tiếp thao tác bằng tay. Múc nhân từ đầu dạ dày sau đó dùng tay bóp nhẹ từ đầu dạ dày trở xuống để nhân trôi từ từ xuống cuối bộ lòng. Nếu bạn không mua được phần dạ dày thì hãy làm dụng cụ bằng cách cắt phần cổ chai nước ngọt để làm phễu nhồi, sẽ nhanh gọn hơn.

Kinh nghiệm: Trong cách làm dồi chó chuẩn chính ở phần khi nhồi nhân, bạn không nên dùng dây buộc thắt luôn phần đuôi của lòng chó trước mà hãy bóp cho nhân lòng thoát ra khỏi phần đuôi đó rồi mới buộc thắt lại. Vì làm như thế không khí dư còn trong lòng chó sẽ bị thoát ra ngoài hết, giúp bộ lòng được chắc chắn. Đây cũng chính là lý do tại sao khi luộc lòng hay bị bục lòng.

– Cứ tiếp tục nhồi rồi vuốt nhân sao cho bộ lòng được căng, chặt và đến khi hết toàn bộ bộ lòng thì bạn dùng dây buộc chặt phần đầu lại. Bạn có thể sử dụng dây dứa hoặc dây chỉ chắc chắn để buộc lòng nhé.
– Sau khi nhồi xong, các bạn thắt từng đoạn lòng một, cứ 30-30 cm thì buộc. Việc buộc lòng lại sẽ giúp lòng được căng chặt hơn, đồng thời dễ dàng cho vào nồi để luộc lòng.

Bước 3 : Luộc lòng – Cho nồi nước lên nhà bếp với lượng nước ngập lòng. Khi nước sôi, bạn đập dập 1 cụ nghệ tươi vào nồi, khi luộc lên cho màu vàng óng thích mắt. – Khi nước sôi bạn cho lòng cùng tim, gan vào luộc. Sau khi nước sôi lại khoảng chừng 5 phút thì bạn dùng vật nhọn nhỏ vừa phải, châm 1 đến 2 lỗ vào mỗi khúc lòng để xì hết hơi dư bên trong, tránh lòng bị bục.

Kinh nghiệm: Không châm quá nhiều và không dùng châm đầu quá to để xiên, lòng sẽ bị bục. Bạn hãy châm vào phần đầu và cuối của đoạn lòng đó giúp thoát hơi từ từ, lòng căng và đẹp mắt.

– Sau khoảng chừng 15 phút nước sôi tiếp theo những bạn châm thử vào lòng thấy nước chảy ra màu trắng trong thì lòng đã chín. Bạn vớt ra và ngâm trong một chậu nước lạnh để lòng nguội ( đồng thời cách này cũng giúp lòng được căng thích mắt ). – Còn lại tim và gan chó vẫn để trong nồi và luộc tiếp, sau khoảng chừng 15 đến 20 phút nữa thì vớt tim và gan ra để nguội. – Lòng chó ngâm nước lạnh khoảng chừng 10 phút thì vớt ra, cắt từng khúc theo từng đoạn mà bạn đã buộc thắt lại ở bước nhồi lòng, sau đó cho ra rổ để ráo nước.

Hãy nhớ: Lúc chia lòng thì cắt vào đúng vị trí buộc thắt của đoạn ruột nhé, sau khi luộc chín, đoạn ruột đó sẽ gắn chặt vào nhau nên không lo bị bục đâu bạn. Các bạn cũng không phải lo vì sao mình lại dùng nước lã để ngâm lòng sẽ không đảm bảo vệ sinh, vì sau công đoạn này mình còn công đoạn rán lòng nữa nên bạn hoàn toàn yên tâm nhé.

Bước 4 : Rán lòng Cuối cùng những bạn thả tường đoạn lòng vào chảo mỡ và chiên vàng, giòn vỏ lòng là được. Nhớ rán cả miếng gan đã luộc nhé. Sau đó thái lòng chó ra đĩa, thái mỏng mảnh gan và bày lên trên đĩa dồi là bạn đã hoàn thành xong hàng loạt quy trình trong cách làm dồi chó ngon rồi đấy.

Hướng dẫn cách làm dồi chó ngon tại nhà chuẩn nhất bất bại - Hình 2

Lưu ý: Lòng chó ăn nóng mới ngon nên bạn ăn đĩa nào thì hãy rán và thái lòng đĩa đấy nhé, tránh rán một loạt để đó chưa ăn lòng sẽ bị mềm, mất ngon.

Yêu cầu món dồi chó – Miếng dồi màu vàng, không cháy, chắc và thơm – Khi thái thì vừa bằng đốt ngón tay, nhát dao hướng vào tâm cong của khúc dồi. Cách làm dồi chó nướng Thuận theo nhiều bạn thích ăn món dồi chó nướng nên những bạn hoàn toàn có thể vận dụng cách sau. Sau khi luộc lòng, vớt lòng để nguột những bạn thực thi nướng dồi chó luôn. – Cho từng đoạn lòng chó vào vỉ nướng rồi đặt lên than hoa, khi nướng những bạn hoàn toàn có thể phếp thêm chút mỡ để lòng khỏi bị khô. Các bạn nướng đến khi lòng se lại là được.

Lưu ý : Khi nướng than hãy lật liên tục để lòng se thấu vào bên trong nhé (các bạn cũng không lo lòng sống vì lòng đã được luộc chín trước đó rồi).

Đối với những miền quê có cây mần tang tươi, cũng hoàn toàn có thể sử dụng làm cây nướng. Các bạn lấy nguyên bộ lòng dài, không phải cắt đoạn rồi quấn quanh cây mần tang đó rồi đem nướng trên than hồng. Đặc điểm của cây mần tang này có hương rất thơm, quyện với lòng chó cho mùi thơm rất hấp dẫn.

– Pha nước chấm dồi chó thì chắc chắn là pha mắm tôm rồi. Làm nước chấm như sau: gia vị chính là mắm tôm được đánh với chanh, mì chính, chút rượu, đường, ớt cho sủi bọt
– Rau thơm ăn kèm: Lá mơ tía, củ xả, húng chó, riềng non thái lát mỏng, chuối xanh để cả vỏ thái miếng mỏng vừa, khế chua thái miếng.

Hướng dẫn cách làm dồi chó ngon tại nhà chuẩn nhất bất bại - Hình 3
Đủ món tại nhà hàng chó chặt Thái Hoàn

Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang

Nha Trang không chỉ nổi tiếng bởi những bãi biển bao đẹp mà nơi đây còn khiến du khách lưu luyến bởi những đặc sản ngon khó cưỡng mang hương vị của biển.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 1

Bún sứa Nha Trang : Những con sứa còn tươi do ngư dân vớt từ biển ở hòn đảo xa sẽ được làm sạch nhớt, sơ chế theo kỹ thuật và kinh nghiệm tay nghề riêng. Loại sứa dùng để làm món bún đặc sản nổi tiếng này thường nhỏ, màu trắng đục, mình dày. nem nướng Nha Trang “. Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên nhà bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 2

Nem chua Ninh Hòa : Du khách đến thành phố biển Nha Trang luôn dành một buổi chiêm ngưỡng và thưởng thức mónđặc sản ngon khó cưỡng vẫn thường gọi là ” nem nướng Nha Trang “. Nem nướng được làm từ thịt heo quết mịn, ướp thêm ít gia vị đậm đà, xiên que rồi nướng trên nhà bếp than hồng cho thịt nem vàng ươm.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 3

Tôm hùm Bình Ba là món ăn ngon khó bỏ lỡ khi đến vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa. Tôm được hành khách nhận xét là nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 4

Nai khô Diên Khánh : Món nai khô Diên Khánh chắc như đinh sẽ làm hài lòng những ai ưa thích đặc sản nổi tiếng núi rừng. Nai khô được tẩm ướp gia vị và ép thành từng tảng lớn.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 5

Cá tràu Võ Cạnh : Cá tràu hay còn gọi là cá lóc là một món ăn quen thuộc từ Bắc vào Nam ở nước ta. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh ( một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang ). Cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 6

Sò huyết Thủy Triều : Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh. Đầm này có loại sò huyết nổi tiếng, xếp ngang hàng với sò huyết đầm Ô Loan ( Phú Yên ) và sò huyết Tam Giang ( Thừa Thiên – Huế ).

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 7

Chả cá Nha Trang được làm từ cá tươi không xương, hoàn toàn có thể là cá mối, cá thu, cá thởn, cá rựa, cá chuồn, cá nhồng hay cá cờ … phối hợp với những loại gia vị bí truyền, và điều đó đã tạo nên những miếng chả cá ngon, mềm mịn và hơi dai mà không chả cá ở đâu có được.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 8

Bún chả cá Nha Trang được xem là món ăn rất đỗi quen thuộc của dân cư Nha Trang. Tô bún với nước dùng trong vắt, ngọt lịm. Nước dùng được ninh từ xương cá thu, cá cờ. Chả cá được làm từ cá thu tươi nên viên chả cá vừa dai thơm, ngon ngọt.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 9

Bánh căn Nha Trang có nhiều loại nhân từ thịt bò, trứng, nấm, mực, tôm … Mỗi loại đều có mùi vị thơm ngon riêng, rất biết cách chinh phục hành khách đến thử. Đến những quán bánh căn, bạn hoàn toàn có thể quan sát, người bán hàng tay thoăn thoắt đổ bột, cho nhân, đậy vung khuôn rồi lại đổ bánh ra Giao hàng khách.

Những đặc sản ngon khó cưỡng nổi tiếng ở Nha Trang - Hình 10

Vịt Ninh Hòa: Nếu có dịp về Ninh Hòa, bạn sẽ thấy những đàn vịt hàng nghìn con đang kiếm ăn trên các cánh đồng sau mùa gặt. Vịt Ninh Hòa là loại vịt mập thịt, cổ dài, vì được nuôi tự nhiên ngoài đồng, thức ăn là hạt lúa rơi vãi, giun, ốc, cua đồng, tôm, tép… nên những con vịt ở đây luôn cho thịt chắc, ngọt ngon nhưng không dai nên rất được ưa thích. Ảnh: Internet.

Rate this post

Bài viết liên quan