Tết có cần kiêng thịt chó và những lưu ý khi ăn

“ Có những tri thức dân gian ở dạng đại kị không có cơ sở khoa học, chỉ sống sót nhờ niềm tin như kiêng ăn thịt chó, ngan, vịt, … cho nên vì thế hoàn toàn có thể biến hóa ”, PGS. tiến sỹ Bùi Hoài Sơn nói .Tết có cần kiêng thịt chó và những lưu ý khi ăn Ảnh minh họa.

Không có cơ sở khoa học

Người Việt Nam quan niệm rằng ăn những món ăn suôn sẻ sẽ đem lại tốt đẹp, vận may cả năm tới. Tuy nhiên, cũng có một số ít món ăn được liệt vào list nên kiêng kỵ vào ngày đầu năm để tránh những điều rủi ro xấu, không tốt tới cho mái ấm gia đình mình .

Theo đó ở một số vùng miền người dân thường kiêng ăn thịt chó, thịt ngan, mực …vào dịp Tết.

Mặc dù, thịt chó là một loại thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích không chỉ ở mùi vị mà còn được coi là món ăn đặc trưng. Thông thường, thịt chó được ăn vào cuối tháng với ý nghĩa là món ăn giải rủi ro xấu. Trong những ngày đầu năm mới, người Việt ý niệm rằng không nên ăn vì ” đen như mõm chó “, để tránh mái ấm gia đình mình gặp vận xui, không suôn sẻ suốt cả năm .Trao đổi với phóng viên báo chí, PGS. tiến sỹ Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Nước Ta cho biết thêm, đại kị nói chung là những thói quen, phong tục truyền thống lịch sử, dựa vào cảm nhận, thưởng thức hội đồng, nhiều hơn khoa học, và cũng khó xác lập đúng, sai vì toàn bộ do tâm ý sinh ra .Chính cho nên vì thế, dù khoa học đã rất tăng trưởng, những chứng tỏ của khoa học hoàn toàn có thể trang bị cho con người những thông tin để bác bỏ hay ủng hộ những đại kị nhất định nào đó, thì vẫn có rất nhiều người tin và thực hành thực tế những đại kị .Ở góc nhìn văn hóa truyền thống, những đại kị giúp cho những nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về cách nhìn nhận về quốc tế, tự nhiên và con người, thực hành thực tế tín ngưỡng, tôn giáo … của một hội đồng nào đó .“ Không có đúng – sai, khoa học hay không khoa học tương quan đến phong tục tập quán. Và về mặt đạo đức, tất cả chúng ta cũng cần tôn trọng những diễn đạt phong phú của văn hóa truyền thống sống sót ở những dạng kiêng cự này ”, PGS. tiến sỹ Bùi Hoài Sơn cho biết .Tuy nhiên xét dưới góc nhìn khoa học, PGS. tiến sỹ Bùi Hoài Sơn cho rằng cần có những nghiên cứu và điều tra để kiểm chứng những dạng của tri thức dân gian, địa phương này. Bởi trên trong thực tiễn, cũng có những tri thức địa phương có giá trị khoa học, được khoa học chứng tỏ là đúng và sử dụng thoáng đãng .“ Tuy nhiên, cũng có những tri thức dân gian ở dạng kiêng cự không có cơ sở khoa học, chỉ sống sót nhờ niềm tin như kiêng ăn thịt chó, ngan, vịt, … vì vậy hoàn toàn có thể biến hóa nhờ khoa học và trình độ nhận thức ngày càng cao của người thực hành thực tế những kiêng cự này ”, PGS. tiến sỹ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh vấn đề .

 

Theo ông Sơn, để biến hóa hành vi đại kị, tất cả chúng ta nhất thiết không được cưỡng ép mọi người từ bỏ mà cần hoạt động trên ý thức khoa học, nâng cao nhận thức từ đó tạo ra chuyển biến trong hành vi. Và điều này trọn vẹn tương thích với toàn cảnh xã hội ngày thời điểm ngày hôm nay .Những chú ý quan tâm khi ăn thịt chóTheo những chuyên viên dinh dưỡng, thịt chó cũng tương tự như những loại thịt động vật hoang dã khác như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt gà … bởi cũng chứa những nhóm dinh dưỡng cơ bản như : Chất đạm, chất béo, canxi, sắt, những vitamin : A, B1, B2, B3 …Tuy nhiên, thịt chó có nguồn năng lượng cao, trong 100 g thịt chó phân phối tới 338 Kcal nhiều hơn 118 Kcal của thịt bò và 199 Kcal của thịt gà .Trong Đông y, thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt cao. Khi ăn thịt chó rất dễ gây nóng trong, đầy bụng, trướng bụng, khó tiêu. Thường xuyên ăn nhiều thịt chó gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa, gan, thận .Chính bởi quá giàu đạm nên những chuyên viên khuyến nghị người bệnh gout không nên ăn thịt chó .

Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh vì hàm lượng đạm trong thịt chó rất cao nên ăn vào sẽ gây thừa đạm là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như: gout, rối loạn mỡ máu, hay một số bệnh lý liên quan đến tim mạch.

Những người đã mắc bệnh gout, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu ăn thịt chó vào càng khiến thực trạng bệnh nặng hơn .Ngoài ra, 1 số ít tài liệu cho rằng thai phụ nếu ăn nhiều thịt chó hoàn toàn có thể khiến axit uric tăng lên dẫn đến rủi ro tiềm ẩn cao về sản giật và tiền sản giật. Trong khi đó, nhiều điều tra và nghiên cứu đã chứng tỏ người cao huyết áp, người bệnh đái tháo đường, người hay bị mẩn ngứa, mụn nhọt cũng nên hạn chế loại thực phẩm này .H. Anh

Rate this post

Bài viết liên quan