KẸO LẠC
Giống như bánh cáy, kẹo lạc cũng là đặc sản nổi tiếng của truyền thống của Làng Nguyễn, Nguyên Xá, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình. Mỗi khi hành khách đến Thái Bình, qua cầu Tân Đệ đã thấy san sát những shop bánh cáy, kẹo lạc hai bên đường vào thành phố. Để có được những thanh kẹo ” thơm ngon giòn tan ” vừa ngọt miệng thì không phải dễ. Lạc được rang chín vàng rộm, bóc lớp vỏ lụa và vỡ đều mảnh. Mỗi khi dịp lễ tết, trên bàn thờ cúng của bất kể hộ mái ấm gia đình nào ở Thái Bình cũng đều có những gói kẹo lạc thơm ngon .
KẸO LẠC
THỊT MÈO
Thịt mèo rau má là một món nhậu cực ngon của các cánh mày râu. Thái Bình, nơi còn được đặt tên là “thành phố thịt mèo”. Không những được ưa chuộng thịt mèo là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Thái Bình. Ngay ở thành phố Thái Bình người ta vẫn có thể thấy những con mèo được thui bên bờ đường, và có hơn 30 nhà hàng treo biển “đặc sản thịt mèo” công khai.
Bạn đang đọc: 10 Món ngon không thể bỏ qua ở Thái Bình
THỊT MÈO
GỎI NHỆCH
Gỏi Nhệch – cái tên nghe mới lạ làm thế nào. Nhệch là tên một loại cá có hình dáng tựa như như lươn. Món ăn này nổi tiếng ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Sau khi sơ chế, cá được cắt lát mỏng dính, trộn thính. Phần da cũng cắt thành miếng chiên giòn. Còn xương cá được giã nhuyễn, nấu thành thứ nước chấm có tên đặc biệt quan trọng không kém tên cá – chẻo. Chẻo nấu xong, pha với gừng, tỏi, ớt, hạt tiêu, sả băm nhỏ. Món gỏi nhệch ngày càng được yêu thích .
GỎI NHỆCH
BÁNH GAI ĐẠI ĐỒNG
Bánh gai Đại Đồng là đặc sản nổi tiếng của huyện Vũ Thư tỉnh Thái Bình. Bánh gai nơi đây đã có xấp xỉ 400 năm. Nguyên liệu để làm một chiếc bánh gai là những mẫu sản phẩm đồng quê rất sẵn có như lá cây gai, gao nếp, vừng, lạc, đỗ xanh, mứt bí đao, cùi dừa, đường kính, mỡ thịt lợn, hạt sen, dầu chuối … Lúc trước bánh gai chỉ được làm trong những dịp lễ tết nhưng ngày này nó đã trở thành một loại sản phẩm & hàng hóa được người dân nơi đây làm quanh năm. Cũng giống như bánh cáy làng Nguyễn, bánh gai Đại Đồng được làm từ những nguyên vật liệu đồng quê Thái Bình nhưng lại có hương thơm điệu đàng, vị béo, ngậy, đặc biệt quan trọng vị ngọt vừa thanh vừa đậm khi ăn của bánh khó hoàn toàn có thể quên so với những ai từng một lần chiêm ngưỡng và thưởng thức.
BÁNH GAI ĐẠI ĐỒNG
NEM CHẠO VỊ THỦY
Sở dĩ món nem này có tên là nem chạo Vị Thủy vì món nem này nguồn gốc từ làng Vị Thủy, thuộc xã Thái Dương huyện Thái Thụy tỉnh Thái Bình. Ở Vị Thủy đây là món không hề thiếu ở đám ma, đám cưới hay bất kể dịp lễ tết nào. Khác với nem ở nhiều vùng miền trên cả nước, nem ở đây được làm từ thịt và xương sống lợn băm nhuyễn. Thịt lợn xẻ ra còn nực nội không dùng nước lã để rửa. Người ta lấy phần thịt mông và phần xương sống băm nhuyễn. Sau hơn 1 tiếng, thịt, xương và tủy hòa cùng nhau tạo ra độ dính, dẻo. Cũng chính thế cho nên chỉ những đầu bếp có kinh nghiệm tay nghề mới dám làm để người dân ăn không bị đau bụng .
BÚN BUNG
Không chỉ có canh cá Quỳnh Côi, bún bung hay còn được người Thái Bình gọi là bún hoa chuối là một món không thể thiếu trong top đặc sản “chết người” của Thái Bình. Món ăn này gồm bún, nước dùng được nấu sườn lợn, mỡ nước, hành, mẻ và các gia vị mắm muối và hoa chuối. Vị chát của hoa chuối, béo ngậy của thịt, vị thơm của lá xương sông sẽ khiến bạn nhớ mãi. Điểm khác biệt của bún bung Thái Bình với bún bung nơi khác là người Thái Bình dùng hoa chuối thay vì dùng dọc mùng.
Xem thêm: Cây râu mèo – thông tiểu, trừ sỏi thận
BÚN BUNG
Canh cá Quỳnh Côi
Thay vì sử dụng bún hay phở, loại thực phẩm sử dụng cho canh cá Quỳnh Côi được người Thái Bình dùng là bánh đa. Sợi bánh đa gần giống sợi phở nhưng có màu xám, dẻo và hơi dai. Bánh đa vừa mềm, mịn lại dai tích hợp với cá rô đồng và rau tạo ra mùi vị riêng cho món đặc sản nổi tiếng này. Sẽ mất rất nhiều thời hạn để làm vì làm canh cá khá cầu kỳ, nguyên vật liệu cũng cần rất nhiều. Canh cá Quỳnh Côi được xem là niềm tự hào của người Thái Bình. Giá giao động từ mười tới mười lăm nghìn một tô .
Canh cá Quỳnh Côi
NỘM SỨA
Nộm sứa là một món ăn quen thuộc của những ngư dân vùng biển, không hiếm để những bạn chiêm ngưỡng và thưởng thức được món này. Nhưng mỗi nơi mỗi khác, mỗi nơi mỗi vị. Nộm sứa Thái Thụy cũng vậy, nó không chỉ mang mùi vị của biển cả mà nó còn mang cả mùi vị của vùng quê lúa. Nộm sứa hay còn gọi là gỏi sứa là món nộm sử dụng nguyên vật liệu chính là sứa bắt từ biển về đã được sơ chế. Sứa có rất nhiều ở vùng biển Thái Thụy, trông nó giống như thực vật nhưng lại là động vật hoang dã thuộc loại xoang trường cùng họ với sinh vật biển .
NỘM SỨA
ỔI BO
Dù giờ ổi Bo được trồng ở rất nhiều vùng đất khác nhau. Nhưng nếu được ăn ổi Bo chính gốc từ quê lúa Thái Bình thì bạn sẽ cảm thấy điều độc lạ ngay. Ổi Bo Thái Bình chỉ bé chừng cỡ nắm tay nhưng rốn bé tí lại ngon như bao nhiêu tinh túy của đất đều chắt lọc, giữ riêng cho mình. Ổi Bo thơm, giòn và chứa đựng những tầng vị khác nhau : chát, chua dịu rồi mới đến ngọt mát như vậy. Ổi được trồng nhiều nhất ở xã Hoàng Diệu. Đến mùa thu hoạch, cây to hoàn toàn có thể cho tới 70 kg quả / vụ, cây nhỏ từ 40 – 50 kg / vụ. Giá bán của ổi Bo luôn luôn cao hơn những loại ổi khác từ 5.000 – 7.000 đồng / kg .
ỔI BO
Xem thêm: Cây râu mèo – thông tiểu, trừ sỏi thận
BÁNH CÁY
Nếu nói về đặc sản nổi tiếng Thái Bình thì món tiên phong phải nói tới là bánh cáy. Bánh cáy là loại bánh chỉ có duy nhất ở Thái Bình và là đặc sản nổi tiếng của làng Nguyễn xã Nguyên Xá huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình. Bánh cáy được làm từ nếp cái hoa vàng cùng mạch nha, mứt dừa, vừng, lạc rang. Trong những ngày lễ tết, trên ban thờ của bất kể nhà dân nào Thái Bình đều có những hộp bánh cáy được xếp vuông vắn, ngăn nắp. Dù là khách trong hay ngoài nước, khi đã rời khỏi vùng quê lúa Thái Bình thì sẽ không hề quên mang những hộp bánh cáy về làm quà tặng cho mái ấm gia đình, người thân trong gia đình của mình .
BÁNH CÁY
Source: https://thucanh.vn
Category: Mèo Cảnh