“Chơi canh bạc lớn” với chim bồ câu, những nông dân “ẵm“ trăm triệu đến tiền tỷ mỗi năm

Giúp bồ câu “vỡ kế hoạch” đẻ 30 lứa/năm, nông dân thu 100 triệu đồng/tháng

Chỉ tự mày mò, anh Nguyễn Văn Hoàn đã trở thành “ chuyên viên ” với con vật nuôi này. Với cách nuôi thường thì, bồ câu chỉ đẻ từ 7 – 8 lứa / năm, nhưng anh Hoàn hoàn toàn có thể thuần hóa bồ câu Pháp và giúp bồ câu đẻ 30 lứa / năm bằng cách cho chim bồ câu ấp trứng giả .

Anh Hoàn sử dụng trứng giả để ấp trứng cho chim, đạt năng suất cao gấp 3-4 lần so với cách làm thông thường (Ảnh: Liên Lê/Dân Việt)

Trứng giả được đưa vào ổ, trứng thật được đưa vào máy ấp trứng. “ Trứng giả được đưa vào ổ để đánh lừa con chim. Để con chim ấp hơn chục ngày có sữa diều nuôi được con. Khi ghép con lại lấy trứng giả ra ghép cho tổ khác. Cứ 9 – 10 ngày, chim mẹ có thê cho lứa trứng tiếp theo. Trong khi đó trứng ấp máy được trấn áp ngặt nghèo về nhiệt độ nên tỉ lệ nở đến 90 % ”, anh Hoàn cho biết .

Mô hình chăn nuôi chim bồ câu của anh nông dân Bắc Giang ( Ảnh : Báo Bắc Giang )

Để chim có thể đẻ 25 – 30 lứa/năm, chim bồ câu được ăn theo chế độ đặc biệt. “Giống chim này lớn, dễ tiêu thụ. Sau 20-22 ngày, chim thịt xuất chuồng nặng khoảng 0,6 kg/con. Bình quân mỗi tháng, tôi xuất hơn 1 nghìn chim thương phẩm với giá 70 nghìn đồng/con, 300-400 cặp chim giống với giá 200 nghìn đồng/đôi cung cấp cho các nhà hàng, trang trại nuôi chim ở khắp các tỉnh miền Bắc” – anh Hoàn cho hay. 
Từ 200 đôi chim ban đầu, với bí quyết để chim đẻ 60 trứng/năm, đến nay trang trại của anh đã lên đến 3000 cặp bố mẹ duy trì. Mỗi ngày, anh Hoàn xuất đi hàng trăm con chim thịt và chim giống. Với giá 70.000 đồng/con chim thịt và 200.000 đồng/ cặp chim giống, mỗi tháng gia đình anh Hoàn thu được 100 triệu đồng từ chim bồ câu.

“Soái ca” thu 70 triệu/tháng nhờ bắt chim bồ câu ấp trứng giả

Xuất phát điểm khởi đầu là kỹ sư điện tử nhưng anh Ngô Quang Hùng ( SN 1983, ở thôn Thi Xá, xã Cách Bi, huyện Quế Võ, TP Bắc Ninh ) lại quyết định hành động rẽ ngang nên duyên với đàn chim câu Pháp. Hiện, với việc nuôi 1.500 cặp chim câu cha mẹ, chàng trai đất Kinh Bắc này có thu nhập “ khủng ” 70 triệu đồng / tháng. Tính trung bình mỗi năm anh Hùng thu về gần 900 triệu đồng từ quy mô này .

Nhờ nuôi chim bồ câu Pháp, 8 x TP Bắc Ninh thu gần 900 triệu đồng mỗi năm ( Ảnh : Dân Việt )

Vốn tốt nghiệp ngành công nghệ điện tử, Trường Cao đẳng Công nghiệp. Tuy nhiên, sau khi ra trường, công việc không được như ý, anh Hùng quyết định về quê làm nông. 
Nên duyên với chim bồ câu là nhờ một lần anh tình cờ xem trên ti vi thấy có mô hình nuôi chim bồ câu Pháp cho hiệu quả kinh tế cao, thế là, chàng trai 8x này quyết định đầu tư nuôi chim.

Anh Hùng chăm nom đàn chim bồ câu của mình ( Ảnh : Dân Việt )

Đến năm 2013, sau khi đã tích lũy được kha khá kinh nghiệm, anh Hùng mới nuôi 150 cặp chim bố mẹ với tổng số vốn đầu tư hơn 100 triệu đồng. Sau 6 tháng chăm bẵm, những chú chim câu non lứa đầu tiên đã được xuất bán, gia đình anh thu về hơn 30 triệu đồng tiền lãi. 
Thấy nuôi chim cầu vừa nhàn, cho thu nhập cao và quan trọng là nhu cầu thị trường còn rất lớn, anh Hùng quyết định đầu tư mở rộng quy mô chuồng nuôi, tăng số lượng chim bố mẹ lên tới 700 cặp năm 2015 rồi đến 1.500 cặp chim bố mẹ như hiện nay.

Chàng trai Hà Nội nuôi chim bồ câu thu tiền tỷ mỗi năm

Từng đi du học ở nước ngoài chuyên ngành công nghệ thông tin về nhưng chàng trai trẻ Nguyễn Văn Phúc (SN 1987, thôn Hiệu Chân, Tân Hưng, Sóc Sơn, Hà Nội) lại quyết định từ bỏ ngành học, rẽ ngang sang nghề nuôi chim bồ câu. Sự táo bạo này đã đem lại cho anh thu nhập tiền tỷ mỗi năm.
Kế thừa mô hình kinh doanh nuôi chim bồ câu của gia đình, Phúc không xây dựng theo cách truyền thống cha mẹ vẫn làm mà chọn lối đi riêng. 

Anh Phúc mạnh dạn vay vốn góp vốn đầu tư chim giống, chuồng trại, thức ăn và thuốc men, lan rộng ra quy mô chuồng trại. ( Ảnh : Kenh 14 )

Song “vạn sự khởi đầu nan” khi vừa vào nghề, đàn chim bồ câu đột ngột đổ bệnh, chết hàng loạt. Phúc bỗng chốc trắng tay, rơi vào tình cảnh “sống dở chết dở”. Thất bại nhưng anh Phúc không hề nản chí mà còn rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân.
Khi đã nắm vững được các kỹ thuật, anh quyết định xây dựng lại từ đầu. Lần này, anh chăm chút đàn chim cẩn thận hơn. Cuối cùng, lứa chim thương phẩm đầu tiên cũng được anh đưa ra thị trường, điều bấy lâu anh mong đợi giờ mới thành hiện thực.
Tổng đàn thời điểm năm 2014 của anh trong trang trại lên đến 3.000 đôi chim câu giống, bao gồm: Bồ câu Nhật, bồ câu Pháp và bồ câu Mỹ… trong đó bồ câu Mỹ là loại chim câu có giá thành cao nhất, thường được nuôi để làm cảnh.
Mỗi tháng, doanh thu đem lại cho anh hơn 250 triệu đồng, trừ chi phí cũng lãi được gần 150 triệu. Theo kế hoạch. Sắp tới, anh Phúc sẽ mở rộng diện tích chuồng trại và tăng đàn lên thêm hàng nghìn đôi bồ câu giống. 

Thu nhập ổn định gần 150 triệu đồng/năm nhờ nuôi bồ câu

Chưa đầy 30 tuổi nhưng anh Ngô Tùng Sơn (thôn An Mỹ, xã Mỹ Cát, H.Phù Mỹ, Bình Định) đã có thu nhập ổn định gần 150 triệu đồng/năm nhờ nuôi bồ câu.
Năm 18 tuổi, anh Sơn vận động gia đình đầu tư 20 triệu đồng xây dựng chuồng trại để nuôi bồ câu. Nhờ sự tư vấn và hỗ trợ của Trung tâm bảo vệ giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Bình Định, anh Sơn mua 30 cặp bồ câu Pháp từ một trại giống ở Hà Nội về nuôi. Tuy nhiên, do không biết kỹ thuật nuôi nên đàn bồ câu của anh hao hụt dần.

Anh Sơn chăm nom bồ câu. ( Ảnh : Thanh Niên )

“Lúc đó, tôi tìm đọc sách báo, mạng internet… viết về quy trình sinh trưởng, phát triển của chim bồ câu Pháp và học hỏi kinh nghiệm thực tế một số trang trại nuôi loại chim này để tìm giải pháp nuôi hợp lý hơn. Nhờ vậy, đàn chim bồ câu của tôi đông dần. Khi đã có được 100 cặp bồ câu giống, tôi bắt đầu chuyển sang nuôi bồ câu thịt để bán”, anh Sơn kể.
Theo anh Sơn, nuôi bồ câu Pháp chuồng trại phải thoáng mát, ánh sáng đầy đủ, yên tĩnh và sạch sẽ. Mỗi ô chuồng là một cặp chim bồ câu sinh sản (mật độ 3-4 cặp/m2 chuồng). Chuồng nuôi bồ câu thịt (từ 21-30 ngày tuổi) có mật độ 45-50 con/m2. Bồ câu Pháp ăn tạp nên có thể nghiền lúa, gạo, bắp, đậu… chế biến thức ăn cho chúng. Nên cho bồ câu ăn nhiều chất đạm, hạn chế chất béo. 
Muốn bồ câu bố mẹ đẻ nhiều, nuôi con tốt thì phải chọn chim có lông bụng dày và mượt, khỏe mạnh, không dị tật, lanh lợi, đuôi nhọn… Khi bồ câu đẻ trứng, ấp được 8 ngày thì đem trứng ra soi, bỏ những trứng hư. Nên chọn hai trứng có cùng ngày tuổi hoặc có thể lệch 1 hoặc 2 ngày để ghép cho bồ câu bố mẹ ấp là tốt nhất. Những cặp chim bố mẹ không có trứng để ấp sẽ nuôi riêng để tiếp tục đẻ trứng.

Rate this post

Bài viết liên quan