Giá trị dinh dưỡng của thịt chim bồ câu
Theo Đông Y, thịt chim bồ câu được xem là một trong những món ăn “ hạng sang ” do sự phong phú dinh dưỡng đứng đầu trong nhóm “ thú – cầm – điểu ”, có giá trị dinh dưỡng cao với hàm lượng protein khoảng chừng 24 %, cao hơn hẳn so với những nhóm thịt khác như thịt thỏ, bò, lợn, cừu, gà, vịt và những loại thịt khác. Không chỉ có hàm lượng protein cao mà thịt chim bồ câu còn có năng lực tiêu hoá, hấp thụ rất tốt, phân phối cho bé rất đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu tương hỗ cho sự tăng trưởng của khung hình .
Đặc biệt, trong thịt chim bồ câu chỉ chứa 0,3% hàm lượng chất béo, thấp hơn các loại thịt khác, rất thích hợp để nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm, đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bé.
Bạn đang đọc: Những điều mẹ nên biết khi nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Ngoài ra, thịt chim bồ câu còn chứa những khoáng chất thiết yếu cho sự tăng trưởng của bé như canxi, sắt, đồng, … cùng với sự nhiều mẫu mã, phong phú về những loại vitamin quan trọng như vitamin A, vitamin E, vitamin B được nhìn nhận là nhiều hơn so với thịt gà, cá, bò, cừu .
Hơn nữa, thịt chim bồ câu còn chứa một lượng lớn axit pantothenic, có năng lực tương hỗ tốt cho việc ngăn ngừa rụng tóc, giảm thiểu những triệu chứng tóc bạc và hư hỏng tóc trước tuổi. Cùng với nó, trong thịt còn chứa giàu chất phospholipid giúp thôi thúc quy trình trao đổi chất trong tế bào mô cũng như giúp làm trì hoãn lão hoá của những tế bào não và hệ thần kinh .
Khi nào nên nấu cháo chim bồ câu cho bé ăn dặm
Đối với những bé từ 8 tháng tuổi trở xuống, mẹ nên hạn chế bổ trợ những thực phẩm thịt vào trong thực đơn của bé, điều này giúp cho hệ tiêu hoá của bé hoàn toàn có thể làm quen dần với những thực phẩm có độ đạm cao và cũng để làm bước khởi đầu cho bé làm quen dần với những loại thịt .
Khi các bé đến độ tuổi 8 tháng, mẹ có thể bắt đầu bổ sung món cháo bồ câu cho bé ăn dặm kèm theo các loại rau củ khác giúp cho món cháo trở nên ngon miệng và không làm cho bé bị ngán.
Tuy nhiên mẹ vẫn nên vận dụng đúng nguyên tắc thử ít, để kiểm tra phản ứng của khung hình bé. Có một số ít bé hoàn toàn có thể bị dị ứng với thịt chim bồ câu do bẩm sinh và đặc biệt quan trọng với những bé bị rối loạn tiêu hoá thì mẹ càng không nên bổ trợ món này vào trong thực đơn .
Một số công thức nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm
Dưới đây, Vnshop xin được trình làng tới những mẹ 1 số ít công thức nấu cháo bồ câu cho bé ăn dặm :
Cháo bồ câu cho bé ăn dặm với đậu xanh và hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 con bồ câu.
- Gạo nếp.
- Gạo tẻ.
- Đậu xanh.
- Hạt sen.
- Gia vị: dầu olive, gia vị phù hợp với độ tuổi của trẻ.
- Hành khô, rau mùi.
Cách chế biến:
- Trước hết là khâu sơ chế chim bồ câu. Khác với cách làm gà vịt, bạn chỉ cần làm chết con chim, chứ không cắt tiết, vì máu chim bồ câu không đáng kể và còn rất bổ dưỡng, tuy nhiên mẹ cũng có thể cắt tiết để làm trắng thịt, điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị vốn có trong thịt. Sau đó, trần qua nước sôi rồi vặt sạch lông hoặc mẹ có thể mua chim bồ câu đã được vặt lông sẵn được bày bán ở trong siêu thị hoặc ở ngoài chợ.
- Bước tiếp theo, mẹ dùng que xiên qua thân chim bồ câu và bỏ lên bếp thui vàng. Rửa sạch, tiến hành mổ xẻ. Mẹ chỉ cần dùng kéo, cẩn thận mổ bụng chim, đem bỏ hết diều, phổi, lòng… chỉ giữ lại mề, tim, gan, trứng. Khi mổ phải mẹ nên chú ý thật cẩn thận để tránh làm bẩn thân chim, hạn chế phải rửa lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng.
- Tiếp đến, mẹ dùng dao sắc lọc phần thịt ở đùi, lườn đem băm nhỏ, ướp với chút nước mắm nếu bé đã dùng được nước mắm. Nhớ cắt bỏ chân chim để tránh món cháo bị hôi sau khi chế biến.
- Gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh, hạt sen đem nhặt sạn, rửa sạch, cho vào nồi, bỏ thêm xương chim bồ câu và 1 lít nước sôi vào ninh nhừ trên lửa nhỏ.
- Sau đó, Mẹ bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào đun nóng già, phi thơm hành khô, đổ thịt chim băm nhuyễn đã tẩm ướp vào xào đều tay đến lúc chín tới.
- Khi cháo chín mềm, cho một nửa thịt chim vào hầm thêm 5 phút nữa, phần còn lại ăn kèm với cháo. Khi cháo đã nhừ thì cho hạt sen đã giã nhỏ vào nồi khuấy đều, bỏ chút rau mùi thái nhuyễn (nếu bé đã ăn được rau mùi). Múc cháo chim bồ câu ra để nguội bớt cho bé dùng.
Cháo bồ câu cho bé ăn dặm với cà rốt, đậu cô ve
Nguyên liệu chuẩn bị:
Xem thêm: kỹ thuật nuôi và phòng bệnh chim bồ câu
- 1 con bồ câu.
- Gạo tẻ.
- Nửa củ cà rốt.
- 5-6 cọng đậu cô ve.
- Hành khô, rau mùi.
- Dầu ăn, gia vị phù hợp theo độ tuổi của bé.
Cách chế biến:
- Sơ chế chim bồ câu, sau khi sơ chế sạch sẽ, cắt bỏ chân, lọc lấy phần thịt nạc băm nhỏ, còn xương cho vào nồi hầm với 1000ml để lấy nước dùng nấu cháo.
- Gạo tẻ nhặt sạn, đem vo sạch, ngâm trong nước khoảng 1 tiếng đồng hồ để món cháo mềm và thơm hơn. Sau đó vớt gạo ra rổ, để ráo, cho vào nồi áp suất ninh nhỏ lửa với 500ml nước cho đến khi gạo nở chín mềm.
- Cà rốt, đậu cô ve rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu.
- Mẹ cho hành khô vào chảo phi thơm với dầu ăn, đổ thịt bồ câu vào xào cho đến khi chín mềm, nêm nếm chút nước mắm nếu bé đã dùng được nước mắm.
- Lúc cháo chín mềm, đổ nước dùng hầm từ xương bồ câu vào hầm tiếp cùng phần rau củ đã sơ chế khoảng 10 phút.
- Tiếp tục đổ thịt chim bồ câu đã xào vào đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi cháo đặc sánh là có thể cho bé thưởng thức cùng chút rau thơm cho ngon mắt (nếu tuổi của bé đã dùng được rau thơm).
- Món cháo bồ câu này mẹ nên cho bé dùng lúc còn ấm nóng, không để nguội cháo sẽ có mùi tanh và mất vị ngon ngọt. Ngoài ra, đối với những trẻ có cơ địa không bị dị ứng với nấm, các mẹ có thể cho thêm nấm vào cháo, tăng độ thơm ngon cho món cháo chim bồ câu, lại vừa tăng cường dinh dưỡng cho bé.
Qua bài viết trên, Vnshop mong rằng đã đem đến cho những mẹ thêm nhiều thông tin có ích về món cháo bồ câu cho bé ăn dặm. Các mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm thực đơn cho bé ăn dặm của Vnshop. Xin chân thành cảm ơn những mẹ đã dành thời hạn theo dõi bài viết này và xin hẹn gặp lại những mẹ ở những bài viết tiếp theo .
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu