Cháo bồ câu hạt sen bổ dưỡng cho bé từ 9-12 tháng tuổi

“Blogcuabe” – Cháo chim bồ câu là một món ăn vừa thơm ngon lại cực kỳ giàu dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe của bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao từ thịt chim bồ câu cùng nhiều thành phần khác đi kèm sẽ là một món ăn bổ dưỡng cho mọi người, đặc biệt rất tốt cho bé 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9-12 tháng tuổi là quá trình mới chuyển từ ăn dặm sang ăn cháo, tùy vào mỗi bé mà thời gian chuyển sang ăn cháo là khác nhau. Vì là quy trình tiến độ bé mới mọc răng từ 4-6 chiếc nên thực đơn cháo cho bé cũng rất phong phú và đa dạng chủng loại. Tùy vào sở trường thích nghi ăn gì của con mà những mẹ hãy chọn những món khác nhau để đổi khác khẩu vị của bé. Để giúp mẹ có thêm món cháo ngon, bổ dưỡng cho con. Mời những mẹ tìm hiểu thêm cách nấu cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cho bé yêu nhà mình nhé ! !

Nguyên liệu :

  • Gạo nếp : 200gr
  • Gạo tẻ : 150gr
  • Bồ câu : 1 con
  • Đậu xanh: 200gr
  • Hạt sen: 100gr
  • Nấm hương: 2-3 cái
  • Dầu olive
  • Gia vị: hạt nêm, nước mắm..
  • Ngò rí

Các bước thực hiện:

1. Làm thịt chim bồ câu

  •  Để có cách nấu cháo bồ câu cho bé từ 9-12 tháng tuổi thơm ngon bổ dưỡng đúng chuẩn thì ta phải chọn con bồ câu non mới ra ràng hay ngó ràng. Là loại chim mới được khoảng 15 ngày tuổi, thịt mềm, thơm ngon nhiều chất dinh dưỡng.
  • Trước tiên, các bạn làm chết con chim, chú ý không cắt tiết bởi máu chim rất bổ. Tiếp đó vặt sạch lông, lông chim rất dễ vặt không cho vào nước sôi như gà mà vặt sống nhé.
  • Sau khi làm sạch chim bồ câu thì các bạn xiên chim vào xiên cho lên bếp thui cho cháy hết lông tơ và để chim có mùi thơm.
  • Khi chim đã dậy mùi thơm thì ta mang ra vòi nước rửa sạch sẽ rồi tiến hành mổ bụng chim. Khi mổ ta có thể dùng dao nhỏ hoặc kéo sắc tùy bạn nhưng chú ý không được làm bể ruột chim nha. Vì tránh rừa chim bằng nước nhiều lần sẽ mất chất dinh dưỡng.
  • Sau đó, các bạn rửa sạch bẩn và lông cháy rồi mổ,  có thể dùng kéo. Phần nội tạng chúng ta loại bỏ phần diều, phổi, lòng chỉ lấy phần bao tử, tim, nhớ phải làm sạch, bóp muối sạch sẽ trước khi cho vào nồi cháo nhé.
  • Ta lọc hết phần thịt của chim để riêng vào một cái chén, phần xương bỏ riêng để tí nữa cho vào nồi cháo cho ngọt nước, cho thịt trong chén vào máy xay, xay nhuyễn trong lúc xay ta cho thêm một chút gia vị.

2. Tiến hành ninh cháo

  • Gạo, hạt sen, đỗ xanh các bạn đem vo và đãi cho sạch bụi bẩn và sạn.
  • Nấm hương các bạn ngâm nước nóng cho nở rồi rửa sạch lại với nước.
  • Sau đó, các bạn cho gạo nếp, gạo tẻ, đỗ xanh, hạt sen, nấm hương, xương chim vào xoong cho nước chừng 1 lít nước vào đậy vung kín và đun nhỏ lửa cho cháo nhừ khoảng 30-40 phút.

   

3. Xào thịt chim bồ câu

  • Các bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu olive vào,  phi thơm hành khô băm nhỏ rồi cho thịt chim vào xào chín tới.

4. Nấu cháo chim bồ câu

  • Khi cháo nhừ thì các bạn cho 1/2 thịt chim vào cùng nồi nấu cháo đun sôi chừng 5-7 phút nữa cho cháo ngấm thịt chim.  Để 1/2 thịt chim lúc ăn rồi cho vào bát cháo cũng được.
  • Cháo chín, các bạn loại bỏ phần xương, vớt hạt sen và nấm hương chín ra, giã nhỏ hoặc dầm nát hoặc xay nhỏ rồi mới cho vào đánh tan đều cùng cháo.
  • Cuối cùng, các bạn nêm nếm lại gia vị, múc cháo ra tô, xúc thịt chim còn lại lên trên và trang trí một ít ngò rí cho đẹp mắt và thưởng thức.

**Một số lưu ý khi mẹ nấu cháo bồ câu cho bé từ 9-12 tháng:

– Bắt buộc phải chọn được con chim bồ câu mới ra ràng thịt mới mềm ngọt nhiều chất dinh dưỡng nhất. Hiện nay chim bồ câu non được bán rất nhiều ở những tiệm bán gà vịt gia cầm nên tất cả chúng ta thuận tiện mua được loại chim này .
– Khi triển khai làm chim tất cả chúng ta tuyệt đối không được cắt tiết như gà hoặc vịt mà ta phải giữ lượng máu đó trong thịt bồ câu để tăng chất bổ cho cách nấu cháo chim bồ câu .
– Cũng không được trụng chim bồ câu vào nồi nước sôi để vặt lông, vì làm như vậy cũng sẽ ảnh hưởng tác động đến những chất có trong thịt, lông chim bồ câu ra ràng rất dễ vặt nên những bạn đừng lo ngại quá .

– Khi nấu cháo để giúp cháo thơm ngon bổ dưỡng hơn chúng ta có thể thay nước lọc bằng nước hầm xương ống heo nha. Còn trong trường hợp không chuẩn bị kịp chúng ta có thể dùng chính xương chim bồ câu để nấu nước dùng luôn, cách này phổ biến hơn.

=> Cháo chim bồ câu rất ngon, bổ dưỡng dễ ăn bảo vệ với những mẹ là bé sẽ ăn rất nhiều, bổ trợ được nhiều chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng tổng lực của bé, giúp bé ăn ngon chóng lớn. Mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm món “ Cháo cá hồi nấu bí đỏ ” để bổ trợ thêm chất dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình nhé ! !
Chúc những bạn thành công xuất sắc với món cháo bổ dưỡng này nhé !

Rate this post

Bài viết liên quan