Chim bồ câu ra ràng – vị thuốc quý

Banner-backlink-danaseo
Thứ Hai 21/06/2010, 08 : 30 ( GMT + 7 )Trong y học truyền thống, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp, sử dụng hiệu suất cao nhất vẫn là chim bồ câu non ( ra ràng ), dưới 1 tháng tuổi .

Tô cháo chim bồ câu ra ràng hầm với đạu xanh, nếp hương

Chim bồ câu (Columba livia domestica Gmelin) thuộc họ Bồ câu (Columbidae), tên khác là bồ câu nhà, chim câu, là loài chim nuôi rộng rãi khắp các châu lục, từng gia đình có thể nuôi chim bồ câu để sử dụng.

Trong y học truyền thống, chim bồ câu được dùng với tên thuốc là cáp điểu hay gia cáp gồm thịt chim ( cáp điểu nhục ), tiết chim ( cáp điểu huyết ), phân chim ( cáp điểu phẩn ) và trứng chim ( cáp điểu noãn ) cũng được dùng. Nhưng sử dụng hiệu suất cao nhất vẫn là chim bồ câu non ( ra ràng ), dưới 1 tháng tuổi.

– Thịt chim: Chứa trên 22 % protid, 1% lipid và các muối khoáng, có vị mặn, tính bình, hơi ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, tăng cường khí huyết, mạnh dương, trừ cam tích, kích thích tiêu hóa. Thịt chim câu rất thích hợp với thể trạng người cao tuổi, phụ nữ sau khi sinh, trẻ em phát triển chậm, dùng dưới dạng nấu cháo rồi ăn nóng, trong dân gian chim bồ câu còn có tác dụng chữa được một số bệnh.

– Để chữa chứng liệt dương, thiếu máu, hoa mắt hay choáng váng, lấy chim bồ câu non 1 con và chim sẻ 5 con, làm thịt, bỏ lòng ruột, cắt nhỏ, sấy khô giòn, tán bột mịn ; đỗ trọng 120 g sao tồn tính, tán nhỏ cùng với muối rang 4 g. Trộn đều những bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Ngày uống hai lần, mỗi lần 15 viên với nước ấm ( thuốc bổ thận tráng dương ) .

– Tiết chim : Chứa nhiều chất đạm, chất sắt, huyết sắc tố, có vị ngọt, mặn, mùi tanh, tính ấm, có tính năng giải độc, điều kinh. Để chữa kinh nguyệt không đều, kinh bế lâu ngày không thông, lấy tiết chim trộn với bột xơ mướp đốt tồn tính làm thành bánh, phơi khô ; khi dùng, tán nhỏ, ngày uống hai lần, mỗi lần 8 g với rượu vào lúc đói. Ở Trung Quốc, người ta dùng chim bồ câu cùng với những dược liệu khác dưới dạng món ăn – vị thuốc khá phổ cập để bổ tỳ, tăng cường khí huyết, nhất là cho người mới ốm dậy. Cách làm : Chim bồ câu non ( ra ràng ) 1 con, làm thịt, bỏ ruột, chặt nhỏ ; hoàng kỳ 30 g, câu kỷ tử 30 g, phơi khô, thái nhỏ, trộn đều, thêm nước, hấp cách thủy cho chín nhừ, thêm gia vị, rồi ăn cái, uống nước. Cứ 3 ngày ăn một lần. Dùng 3-5 lần. Đễ chữa đái tháo đường, lấy thịt bồ câu 1 con nấu chín với mộc nhĩ trắng 15 g hoặc hoài sơn 30 g và ngọc trúc 20 g. Ăn cái, uống nước làm một lần trong ngày. Trứng chim bồ câu có vị ngọt, chua, mặn, tính bình, có tac dụng ích khí, giải độc. Trong đời sống thường ngày ta hoàn toàn có thể hầm chim bồ câu với đỗ xanh, nếp hương, mộc nhĩ, và những da vị thường thì cho ta được món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho mọi lứa tuổi.

Rate this post

Bài viết liên quan