Cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ như ngoài tự nhiên

Chào mào sở hữu bộ lông đỏ ở má và hậu môn thường được nhiều người nuôi săn đón. Thế nhưng trong môi trường nuôi nhốt, sắc đỏ của bộ lông trở nên nhạt dần. Thucanh mách bạn các cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ như ngoài tự nhiên hiệu quả nhất. Mời bạn tham khảo qua bài viết sau đây.

Bổ sung cám chất lượng – cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ

Cách đầu tiên để chào mào sở hữu lông má và hậu môn đỏ hữu hiệu đó là cho chim ăn các loại cám chất lượng cao. Trong thành phần của các loại cám tốt hiện nay có chứa nhiều loại protein, vitamin A, B, D,… Ngoài ra còn có chất beta-carotene. Đây là một trong những chất góp phần tạo nên sắc tố đỏ của lông tách và hậu môn. Hơn nữa, các loại cám tốt cũng chứa đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết giúp chào mào phát triển tốt.

bo-sung-cam-chat-luong-cach-cham-long-ma-va-hau-mon-chao-mao-do-thucanh

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại cám dinh dưỡng cao. Theo kinh nghiệm của một số người nuôi chim, Cám Công Minh được xem là loại cám nhanh giúp chim đỏ tách và đít nhất. Các loại cám chất lượng kế tiếp đó là Hiển Bảo Khánh và cám @ CADN. Giá bán cám trung bình từ 50 đến 70 nghìn đồng/1 gói 200gram. Thời điểm phù hợp cho chim ăn là khi chim thay lông. Bạn nên để cho chim rụng bộ lông đít và tách đỏ cũ thì phần lông mới mọc lên sẽ đều và đỏ rực hơn.

Sử dụng viên sáng mắt làm từ dầu gấc

Một trong những cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ mà bạn nên biết đó là sử dụng viên sáng mắt làm từ dầu gấc. Bởi trong quả gấc có lượng chất beta-carotene tạo sắc tố đỏ vô cùng cao. Sử dụng viên uống này sẽ tăng khả năng giúp chim có má và đít đỏ.

Hơn nữa, trong dầu gấc còn chứa nhiều vitamin cũng như chất béo. Góp phần làm lông chim trở nên chắc khỏe, óng mượt hơn. Viên dầu gấc này bạn có thể tìm mua ở các tiệm thuốc tây. Phương pháp này khá an toàn và hầu như không có hại cho chim.

su-dung-vien-sang-mat-lam-tu-dau-gac-thucanh

Mỗi ngày bạn có thể cho 1 viên dầu gấc vào chén. Sau đó cho khoảng 2 muỗng cà phê mật ong vào. Cân đối lượng mật ong sao cho đủ ngọt để chim uống. Không nên lạm dụng cho quá nhiều mật ong. Dùng một ít nước nóng cho vào hỗn hợp trên để mật ong và viên dầu gấc nhanh tan hơn.

Hằng ngày, bạn có thể cho chào mào dùng khoảng 1/2 cóng nước mật ong. Ngoài ra, cũng cần cho thêm 1 cóng nước riêng trong lồng. Điều này để tránh chim thiếu nước do một số con ban đầu không dùng được hỗn hợp.  Chim cũng có thói quen uống hết dầu gấc rồi mới uống sang cóng nước. Bạn nên duy trì chế độ này sẽ giúp lông má và hậu môn chào mào đỏ lên trông thấy đấy.

Sử dụng trái cây chứa sắc tố đỏ – cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ hữu hiệu

Tiếp theo, bạn cũng không nên bỏ qua việc bổ sung các loại trái cây để tạo sắc tố đỏ. Đây là một trong những cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ phổ biến được rất nhiều người áp dụng. Bởi nguồn thức ăn đa phần từ thiên nhiên, lại dễ tìm, không mất quá nhiều chi phí nên bạn có thể an tâm.

su-dung-trai-cay-chua-sac-to-do-cach-cham-long-ma-va-hau-mon-chao-mao-do-huu-hieu-thucanh

Bạn nên lựa chọn các loại trái cây, rau củ có chứa màu đỏ, vàng hay cam. Một số loại trái cây mang lại hiệu quả cao đó là đu đủ, cà chua, dưa hấu, quả gấc, cà rốt hấp chín, dâu tây, trái bình bát dây,… Những loại thực phẩm này không chỉ giúp cho bộ lông chào mào thêm óng mượt, đẹp, màu sắc rực rỡ. Hơn nữa, nó còn giúp chim thay lông nhanh.

Trong những loại trái cây thì quả gấc giúp chim thay lông đỏ tốt nhất và tiếp đến là cà rốt. Bạn nên có chế độ cho chim ăn hợp lý. Luân phiên bổ sung kèm với các thức ăn khác trong thời kỳ rụng và phục hồi lông.

Những cách chăm lông má và hậu môn chào mào đỏ vừa được Thucanh bật mí ở trên. Đây là những kinh nghiệm được nhiều người nuôi chào mào tin tưởng mang đến hiệu quả cao. Vì thế, bạn có thể tìm hiểu thêm để tích lũy kinh nghiệm chăm nuôi chào mào cảnh nhé.

Xem thêm:
Nguyên nhân chào mào bị sâu lông
Kinh nghiệm chăm sóc chào mào sinh sản
Cách tập lực cho chào mào hiệu quả
Bật mí các cách tắm cho chào mào
Vì sao chào mào bị xù lông?

5/5 - (6 votes)

Bài viết liên quan