Thịt chim bồ câu có tác dụng gì?
Thịt chim bồ câu có vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ ngũ tạng, kiện tỳ vị, bổ máu, giải độc trừ phong. Đây là loại thực phẩm dễ tiêu hóa hơn so với các loại thực phẩm khác như thịt bò, thịt gà, cá. Do đó, các món ăn từ thịt chim bồ câu như : chim bồ câu hầm hạt sen, chim bồ câu hầm đậu xanh, cháo chim bồ câu, chim bồ câu quay … rất thích hợp để bồi bổ cho bà bầu, trẻ nhỏ hay người bị đau bệnh. Khi nấu cháo chim bồ câu hầm hạt sen, ngoài chim bồ câu, hạt sen là một loại hạt thần kỳ so với phụ nữ mang thai. Hạt sen có nhiều dưỡng chất giúp an thai, ngăn ngừa sẩy thai, đồng thời giúp kích thích sự tăng trưởng não bộ của thai nhi. Hơn nữa, loại hạt này còn có tác dụng chữa thiếu máu, mất ngủ, đau đầu, chống lão hóa … rất tốt cho phụ nữ mang thai.
Còn với món cháo chim bồ câu hầm đậu xanh, thành phần đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt giải độc, trừ phiền nhiệt, bớt sưng phù, điều hòa ngũ tạng, giúp tim khỏe, trừ được các bệnh thuộc nhiệt.
Trong phạm vi bài viết này, Hello Bacsi mách bạn cách hầm chim bồ câu cho bà bầu tẩm bổ nhé.
Cách hầm chim bồ câu cho bà bầu với hạt sen
Thịt chim bồ câu hầm hạt sen là một món ăn bổ dưỡng, dậy mùi thơm và vị ngọt của thịt chim quyện với vị ngọt, bùi thanh mát của hạt sen.
Nguyên liệu
- Chim bồ câu mới ra ràng: 1 con
- Thịt dăm hoặc thịt xay: 100g
- Hạt sen tươi: 100g (nếu dùng hạt sen khô thì cần 20g)
- Miến: 20g
- Nấm hương: 3 – 5 tai
- Mộc nhĩ: 10g
- Gia vị: Gừng, hành khô, hành lá, rau mùi
- Rượu trắng: 1 chén
- Muối
Thực hiện
Sơ chế
- Chim bồ câu đã nhổ lông, bỏ sạch ruột, rửa với nước muối loãng cho sạch, để ráo. Nếu sợ thịt chim tanh, khó ăn, bạn hãy đập giập 1 nhánh gừng cỡ 1 đốt ngón cái, ngâm vào trong nửa chén rượu trắng. Dùng rượu này rửa lại để thịt chim không bị tanh.
- Mề chim bồ câu: Dùng dao khứa làm đôi, bóc bỏ lớp màng và bóp với muối rồi rửa lại cho sạch. Tim khứa làm đôi, bỏ hết máu đông bên trong, rửa với nước muối loãng.
- Ướp thịt chim với một chút muối, bột ngọt, hạt tiêu xay. Thoa đều hỗn hợp gia vị cả trong và ngoài chim bồ câu. Ướp trong trong khoảng 20 – 30 phút để thịt thấm gia vị.
- Nếu dùng thịt nạc dăm: Bạn rửa thịt cho sạch, thái lát mỏng rồi băm nhỏ, đem ướp với muối, bột ngọt, tiêu, để khoảng 15 phút cho thấm.
- Hạt sen khô rửa sạch, ngâm với nước ấm khoảng 3 – 5 giờ cho nở mềm. Khi hạt sen mềm, bạn dùng tăm nhỏ để lấy tim sen ra (nếu còn). Nếu dùng hạt sen tươi, bạn không cần ngâm hạt sen, dùng tăm lấy những tim sen còn sót để khi ăn không bị đắng.
- Miến khô ngâm nước khoảng 5 phút cho mềm, vớt ra vẩy ráo, dùng kéo cắt khúc.
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm cho nhanh nở, bóp rửa cho thật sạch, vẩy ráo, thái nhỏ.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ.
- Hành lá và rau mùi cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.
Ướp phần hỗn hợp nhồi vào trong bồ câu
Trong cách hầm chim bồ câu cho bà bầu, phần hỗn hợp thịt xay đã ướp đem trộn cùng miến, mộc nhĩ, nấm hương, hành khô băm nhỏ cho vào tô to, nêm thêm gia vị rồi trộn cho thật đều. Bạn nhét hỗn hợp đã trộn cùng mề, tim chim bồ câu vào bụng chim, dùng tăm nhọn ghim cố định và thắt chặt lại bụng chim để phần hỗn hợp không rơi ra ngoài. Bạn cũng hoàn toàn có thể dùng kim chỉ để may bụng chim lại .
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu