Nguyên liệu cho 12 người ăn:
Nước lẩu:
Xương ống hoặc xương cục : 0,5 kg
Củ cải, hành tây, cà rốt, su hào mỗi thứ 1 củ
Thuốc bắc 1 gói, hạt sen, ý dĩ mỗi thứ một nắm nhỏ
Đồ nhúng lẩu:
Chim bồ câu : 10 conThịt ba chỉ bò : 0,5 kgGiò sống : 0,3 kgRau cải cúc, cải chíp, rau muống, … mỗi thứ 2 mớNấm bào ngư, nấm món ăn hải sản, nấm kim châm, nấm hương … : mỗi thứ 2 góiNgô ngọt, khoai lang hoặc khoai môn : 1 củGia vị chanh ớt, dưa chuột, rau mùi, rau thơm, mì miến ăn kèm
Cách làm:
Chuẩn bị nước lẩu
Bước 1Xương rửa sạch chần qua nước sôi, rửa lại thật sạch, cho xương vào nồi đổ ngập nước .
Bước 2
Củ cải, hành tây, cà rốt, su hào rửa sạch cắt miếng, cho vào cùng xương ninh lấy nước dùng. Sau khi sôi hạ nhỏ lửa đun liu riu tối thiểu 2 tiếng cho xương và củ quả tiết nước ngọt .Bước 3Khi nước dùng gần được, cho gói thuốc bắc, hạt sen và ý dĩ vào đun thêm tầm 15 phút. Chế nước dùng ra nồi, lọc bỏ bã, nêm nếm lại gia vị vừa ăn .
Sơ chế nguyên liệu
Bước 1Chọn loại chim bồ câu non vừa ra ràng, thịt vừa mềm vừa ngọt lại thơm ngon. Chim vặt lông, rửa sạch, xát muối và gừng và rửa lại cho thật sạch, để ráo, ½ chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt tiêu và ½ thìa nước mắm ngon. ½ còn lại nướng qua cho thơm rồi mới chặt miếng, xếp ra đĩa .Bước 2Ba chỉ bò úc thái mỏng dính, hành hoa chần qua nước sôi, cho nấm kim châm vào giữa, cuộn lại và buộc cố định và thắt chặt bằng cọng hành. Với 0,5 kg thịt ba chỉ bò và 2 gói nấm kim châm, bạn cuộn đc 2 đĩa thành phẩm như hình .Bước 3Nấm hương ngâm nở, rủa sạch thái nhỏ trộn cùng giò sống và hạt tiêu, quết lại thật nhuyễn. Đun sôi nước lẩu dùng thìa nhỏ múc giò sống và vo viên lại cho tròn thành mọc thả vào nổi lẩu, mọc nổi lên là đã chín .Bước 4Rau củ và các loại nấm cắt gốc, rửa sạch, để ráo, xếp ra đĩa .
Chế nước dùng ra nồi lẩu, cho các loại củ quả, ngô ngọt vào nồi. Đun sôi trở lại, cho chim, thịt vào đun chín, nhúng rau, nấm và các loại rau ăn kèm.
Lẩu mọc chim câu là món ăn không chỉ thơm ngon và còn nhiều dưỡng chất, giúp bồi bổ cơ thể. Với chi phí chưa đến 1 triệu đồng – bằng một nửa giá thành khi ra ngoài hàng, bạn hoàn toàn có thể thiết đãi bạn bè và người thân món lẩu thơm ngon này tại nhà.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu