Có thể bạn quan tâm:
5.0
Cách nấu cháo bồ câu bí đỏ ngon nhất cho bé ăn dặm là bạn nên nấu cháo riêng và làm chín thịt chim riêng bởic cách này tuy hơi mất thời gian một chút nhưng giúp giảm lượng mỡ quá nhiều trong cháo qua đó giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn, Chi tiết bạn đọc có thể theo dõi cách nấu cháo chim bồ câu với bí đỏ dưới đây từ chuyên mục Món ngon mỗi ngày của Dichvuhay.vn
Xem thêm: kỹ thuật nuôi và phòng bệnh chim bồ câu
Nguyên liệu nấu cháo bồ câu bí đỏ
Theo những chuyên viên dinh dưỡng, trong thịt bồ câu rất giàu protein, chất béo, những axit amin, vitamin và những chất dinh dưỡng khác. Lượng những chất dinh dưỡng trong thịt chim bồ câu được những chuyên viên y tế khẳng định chắc chắn là cao hơn rất nhiều so với thịt lợn, gà, cá, thịt bò, .. Chính thế cho nên mà bồ câu còn được làm cháo dinh dưỡng nấu cùng cà rốt, hạt sen, bí đỏ, rau ngót …. cho bé ăn dặm cực ngon. Để mở màn bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nguyên vật liệu như sau :
- Nguyên Liệu: 1 Con chim bồ câu làm sạch, 1 muỗng canh gạo Nhật, 1 miếng vừa bí đỏ, Hành tím khô, 1 muỗng canh dầu olive.
- Nếu bé dưới 10 tháng tuổi thì bạn chỉ cần chuẩn bị 30g thịt bồ câu, 20g bí đỏ là có thể nấu vừa đủ 1 chén cháo cân bằng dinh dưỡng cho bé
- Bạn cũng nên lưu ý tới thời gian bảo quản tốt nhất là: Rau xanh trữ được 2 – 3 ngày. Khoai, củ, thịt cá và chim bồ câu trữ được 3 đến 5 ngày. Do đó bạn nên chế biến món ăn ngay sau khi mua về là tốt nhất!
Cách nấu cháo bồ câu bí đỏ cho bé
Bí đỏ chứa caroten – chất sau khi được hấp thu vào khung hình sẽ chuyển hóa thành vitamin A tốt cho thị giác của bé. Ăn bí đỏ sẽ giúp não bé tăng trưởng tốt hơn, bé mưu trí hơn. Ngoài ra hàm lượng vitamin C trong bí đỏ giúp hệ miễn dịch của bé mạnh hơn .
Bản thân bí đỏ đã rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt vị của bí đỏ khá dễ ăn, ngọt mát và bùi ngậy nên bạn cũng sẽ không bị ngán. Bên cạnh đó mùi vị của các món ăn dặm từ chim bồ câu khá thơm ngon, kích thích khứu giác lẫn vị giác của bé. Nếu mẹ nấu cháo bồ câu bí đỏ với công thức dưới đây, chắc chắn bé sẽ ăn hết veo.
- + Gạo vo sạch cho vào nồi cùng nước nấu 15 phút
- + Chim bồ câu luộc chín, gỡ lấy thịt nạc, băm nhỏ. Phi hành củ cho thơm rồi cho thịt chim và ít nước mắm vào đảo qua.
- + Bí đỏ thái miếng nhỏ rồi cho vào nồi cháo cùng với thịt chim đã xào qua rồi nấu tiếp cho tới khi bí đỏ chín mềm và nước cạn vừa phải là được.
- + Sau đó thì xúc cháo ra bát và cho thêm dầu ăn dành riêng cho bé vào rồi để nguội bớt là cho bé ăn là được.
Cháo bồ câu bí đỏ có tính năng gì ?
Bản thân bí đỏ đã rất tốt, giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt quan trọng vị của bí đỏ khá dễ ăn, ngọt mát và bùi ngậy nên bạn cũng sẽ không bị ngán. Bên cạnh đó mùi vị của những món ăn dặm từ chim bồ câu khá thơm ngon, kích thích khứu giác lẫn vị giác của bé. Nếu mẹ nấu cháo bồ câu bí đỏ với công thức dưới đây, chắc như đinh bé sẽ ăn hết veo .Thịt bồ câu là nguồn thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe thể chất của tất cả chúng ta đặc biệt quan trọng là những người mới ốm dậy, trẻ nhỏ, bà bầu. Thịt bồ câu ngoài chất béo còn chứa rất nhiều Protein, Vitamin ( A, B1, B2 … ), những chất khoáng cho khung hình ( Lipit, Canxi, Photpho, sắt … ) và hàm lượng cholesterol khá thấp .
Chính vì thế, thịt chim bồ câu có rất nhiều tác dụng với cơ thể như: Thanh nhiệt giải độc, cải thiện cơ bắp, tốt cho não và hệ thần kinh, giảm huyết áp, nâng cao trí nhớ, điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm sóc da, duy trì và kéo dài tuổi thọ…Chính cho nên vì thế, thịt chim bồ câu có rất nhiều công dụng với khung hình như : Thanh nhiệt giải độc, cải tổ cơ bắp, tốt cho não và hệ thần kinh, giảm huyết áp, nâng cao trí nhớ, kiểm soát và điều chỉnh lượng đường trong máu, chăm nom da, duy trì và lê dài tuổi thọ …
Xem thêm: Hình ảnh chim bồ câu đẹp nhất thế giới
Chính vì vậy, mỗi tuần 1 lần bạn nên nấu món cháo bổ dưỡng này cho bà bầu hoặc bé nhà mình thưởng thức hoặc dùng để bồi bổ những người vừa khỏi ốm cũng khá phù hợp. Bạn nên lưu ý các bước chế biến mà chúng tôi hướng dẫn sau đây để tránh cho món cháo vẫn còn mùi tanh sau khi nấu.Chính vì thế, mỗi tuần 1 lần bạn nên nấu món cháo bổ dưỡng này cho bà bầu hoặc bé nhà mình chiêm ngưỡng và thưởng thức hoặc dùng để bồi bổ những người vừa khỏi ốm cũng khá tương thích. Bạn nên quan tâm những bước chế biến mà chúng tôi hướng dẫn sau đây để tránh cho món cháo vẫn còn mùi tanh sau khi nấu .
Cho bé ăn cháo bí đỏ có tác dụng gì?
- Tăng cường thị lực: Một cốc nước ép bí đỏ có thể cho bạn 200% lượng vitamin A cần thiết cho một ngày, điều này rất tốt cho mắt của bạn. Vitamin A giúp bạn có đôi mắt khỏe mạnh và nhìn rõ hơn, đặc biệt trong điều kiện ánh sáng thấp.
- Tăng sức đề kháng: Bên cạnh beta-carotene, bí đỏ còn chứa vitamin C, vitamin E, sắt và folate – tất cả các chất này đều củng cố hệ thống miễn dịch. Nhiều bí đỏ hơn trong bữa ăn của bạn có thể giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn để đẩy lùi các mầm bệnh.
- Giúp giảm huyết áp: Màu da cam của bí đỏ cũng cho thấy trái cây này chứa nhiều kali, một chất quan trọng giúp giảm huyết áp. Hạt bí đỏ không muối cũng chứa nhiều chất khoáng và sterol thực vật giúp điều hòa huyết áp.
- Giúp bạn ngủ ngon hơn: Hạt bí đỏ có chứa tryptophan, một loại amino axit giúp tạo ra serotonin. Bên cạnh việc khiến bạn cảm thấy vui vẻ, serotonin cũng là chìa khóa trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ.
- Làm dịu da: Sức mạnh chống oxy hóa của beta carotene trong bí đỏ cũng chống lại những dấu hiệu của tuổi tác trên da của bạn. Chất này cũng giúp giảm viêm, khiến cho làn da và cơ thể bạn khỏe mạnh hơn.
- Bảo vệ trái tim: Vitamin A và kali mà cơ thể nhận được khi bạn thêm bí đỏ vào chế độ ăn của mình sẽ bảo vệ sức khỏe tim mạch của bạn.
Thịt chim bồ câu:
- Dễ tiêu hóa: Thịt chim bồ câu dễ tiêu hóa hơn rất nhiều so với các loại thịt gia cầm khác như gà, vịt, ngan… Với hệ thống tiêu hóa còn non nớt của bé, cháo bồ câu cho bé luôn là sự lựa chọn khá phù hợp.
- Giàu protein khoáng chất: Thịt chim bồ câu chứa đến 22% protein – thành phần chính cấu tạo nên các cơ quan trong cơ thể, giúp bé phát triển khỏe mạnh về thể chất. Bên cạnh đó, chúng cũng giàu các khoáng chất thiết yếu như canxi, phốt pho, sắt, muối khoáng… Những dưỡng chất này giúp bé phát triển hệ xương và răng khỏe mạnh, phòng chống còi xương và suy dinh dưỡng.
- Ngăn ngừa và chữa bệnh thiếu máu: Thịt và tiết chim bồ câu đặc biệt giàu chất sắt – rất tốt để phòng tránh và chữa bệnh thiếu máu. Ăn cháo chim thường xuyên rất có lợi trong việc chữa trị bệnh thiếu máu ở trẻ.
- Ít mỡ và cholesterol có hại: Tuy nhiều dưỡng chất có lợi nhưng lại rất ít mỡ và có lượng cholesterol thấp. Vì thế, ăn nhiều thịt chim bồ câu cũng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bé.
- Chứa nhiều vitamin có lợi: Không chỉ giàu khoáng chất, thịt chim bồ câu còn chứa nhiều các loại vitamin A, B1, B2, E và nhiều nguyên tố vi lượng là thành phần tạo máu, nên rất tốt cho sức khỏe bé.
- Kích thích tiêu hóa: Ăn thịt chim bồ câu thường xuyên có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp bé ăn ngon miệng hơn. Bạn nên chịu khó chế biến chim bồ câu thành nhiều món với mùi vị khác nhau để khuyến khích bé ăn.
- Cải thiện sức khỏe cho các bé gầy yếu, suy dinh dưỡng: Vì có hàm lượng chất dinh dưỡng cao hơn các loại thịt phổ biến khác, cộng thêm thành phần các chất rất dễ tiêu hóa, nên thịt chim bồ câu rất tốt để làm món ăn cho các bé suy dinh dưỡng.
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu