Cách nuôi chích chòe lửa căng lửa – mã đẹp, chơi hay khi đấu

Bản chất chích chòe lửa đã có giọng hót hay rồi nên trong quy trình chăm nuôi bạn không cần phải mất quá nhiều sức lực lao động để rèn luyện cho chúng có giọng hót hay nữa. Cốt làm thế nào trong quy trình nuôi chim của bạn được khỏe mạnh là đươc .Vậy hãy cùng chúng mình khám phá cách chăm nom chích chòe lửa sao cho hót hay và căng lửa nhé !Chim chích chòe lửa

1. Hướng dẫn nuôi chim chòe lửa nhanh lên

1.1 Thức ăn khô cho chòe lửa

Advertisement

Thức ăn của chích chòe lửa không khác so với thức ăn của chính chòe đất hay chính chòe than. Ngoài thức ăn là cám đậu phộng thì bạn cũng nên bổ trợ thêm đồ ăn tươi cho chúng .

Tuy nhiên, cám một số anh em chưa rõ lắm thì nhân đây mình cũng hướng dẫn luôn. Các anh em lấy bột đậu phộng trộn với trứng theo tỷ lệ 30% và 50%. Cách làm cám này đơn giản nhưng đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho chích chòe lửa đấy!

Cám khô cho chích chòe lửa

1.2 Thức ăn cho chích chòe lửa

Advertisement

Dế: Loại thức ăn này có tính mát nên anh em cho chích chòe ăn trong thời kỳ thay lông. Nếu chim bị căng lửa quá thì anh em cho chích chòe lửa ăn dế để điều chỉnh. Mỗi lần ăn từ 5 tới 10 con.

Giun đất: Nguồn thực ăn vo cùng dinh dưỡng cho chích chòe lửa của bạn. Loại thức ăn này nên cho chim ăn trong thời kỳ thay lông. Thỉnh thoảng cho ăn từ 1 đến 2 con để bổ sung dinh dưỡng. Giun chỉ cần lấy sạch đất bên ngoài là có thể cho chim ăn được rồi. Không cần rửa sạch.

Sâu quy: Hay còn được gọi với cái tên khác là sâu gạo. Loại thức ăn này rất dồi dào và được cái có thể tụ nuôi được. Đây là loại thức ăn giúp chim lên lửa và giữ lửa tốt. Và thức ăn này không cho chim ăn trong thời kỳ thay lông. Mỗi lần cho ăn thì bạn lấy 1 tới 2 cóng nhỏ là được.

Sâu gạo

Trứng kiến: Trứng kiến rất nhiều chất đạm và mát. Khi thấy chim chuẩn bị thay lông thì bạn cho chim ăn trứng kiến nhé! Khi gần thay lông xong thì dừng lại vì có thể sẽ gây mỏng lông và màu lông xấu đấy!

Advertisement

Cào cào, châu chấu: Thức ăn này rất thông dụng cho chim chích chòe lửa cũng như các loại chim khác. Các bạn có thể cho chim ăn vào bất cứ thời kỳ nào mà không lo chim bị tác dụng phụ. Cào cào non chưa mọc cánh là thức ăn bổ nhất dành cho chim đấy!

Thịt tươi: Thịt lợn hay thịt bò tươi đều có rất nhiều đạm. Thỉnh thoảng bạn cho chúng ăn 1 ít là được. Tầm 1 lần 1 tuần là ok nhất. Bạn không nên cho chúng ăn quá nhiều trong 1 lần nhé! Và khi cho ăn thì nhớ thái nhỏ ra nhé!

1.2 Hướng dẫn tắm

Khi tắm cho chim những đồng đội để chim ở nơi ít người qua lại và có cửa lồng tắm vào cửa lồng nuôi. Bên lồng tăm thì khởi đầu đồng đội chưa đổ nước vào vội mà cho vào đấy mấy cơn sâu thì chim sẽ bay sang ăn .Dần dần bạn bè mới cho ước vào. Như vậy chim sẽ tắm sa 1 vài ngày .Tắm cho chích chòe lửa thoải mái - khỏe mạnhSau khi tắm nước xong đồng đội nên để chim ở nơi râm mát để tắm nắng. Mùa hè thì bạn bè làm điều này được còn mùa đông so với những bạn bè miền Bắc thì chỉ hôm nào nắng mới mang chim đi tắm nắng thôi nhé !Tắm nước xong xuôi thì những bạn bè cho chim ra tắm nắng chừng 25 tới 30 p cho khô lông rồi mới mang vào nơi thoáng mát .

1.3 Luyện giọng

Muốn giọng hót của chích chòe lửa hay thì em em phải tìm cho nó được thằng thấy tốt và cho nó học theo giọng thắng thầy ấy ! Ưu điểm của em nó là học rất nhanh và chỉ học theo giọng thầy. Tuy nhiên điểm yếu kém là bạn phải kiếm được cho nó người thầy tốt .Anh em mang chim đến khi dợt chim. Cách này sẽ khiến chim của bạn học được nhiều giọng và tiện thể có sát luôn với những con chích chòe lửa khác .Bạn cần cho chim luyện giọng thường xuyênHoặc những bạn bè cũng hoàn toàn có thể cho chim của mình học theo giọng hót của chim chích chòe lửa trên mạng. Cách này lúc bấy giờ được nhiều đồng đội vận dụng. Bởi nó rất đơn thuần và ngân sách gần như l à 0 đồng .Đương nhiên trong vòng 1 năm đầu thì bạn khó lòng tìm được 1 con chim chích chòe có giọng hót tốt. Thường thì giọng hót của chim đạt đến độ chín là khi chúng từ 2 đến 4 tuổi. Và khi tranh tài giọng hót của con nào hay thường rất khó điển hình nổi bật ở thiên nhiên và môi trường ồn ào .Như vậy thì những con hoàn toàn có thể bắt chước giọng của loài khác hay có tông giọng cao và tự do ngay cả trong thiên nhiên và môi trường ồn ào thì được nhìn nhận cao hơn nhiều .Xem thêm :

Advertisement

2. Cách chọn chim chích chòe lửa hót hay

– Việc chọn được con chim chích chòe lửa vừa lòng cũng khá quan trọng. Bởi khi lựa chọn được 1 con chim chích chòe lửa tốt tương thích với số tiền mình bỏ ra thì bạn bè càng có động lực chăm nom chúng hơn. Còn nếu đồng đội nào mà tự làm được keo bẫy chim hoặc bẫy đấu được chim thì đừng bỏ lỡ nhé !– Khi chọn chim chích chòe thì cần chọn em có mỏ thẳng, dài và không có dị tật ở mỏ. Anh em thấy con nào có mỏ dưới càng mỏng mảnh thì càng tốt .– Họng chim phải có màu đen. Nếu em nào có họng trắng ngà thì nhưng em này đang bị mất lửa rừng, mua về vực lại giọng rất khó .Mỗi chú chòe lửa đều có tông giọng riêng– Chim chích chòe tốt là những con có mắt méo dài và lõm sâu vào bên trong. Còn con nào mắt lồi ra thì đồng đội hoàn toàn có thể bỏ lỡ .– Chim cần là những con ngực to. Có như vậy mới khi thế, khi hót mới can đảm và mạnh mẽ và có lực .– Chân chim thì đồng đội bắt chim bật ngửa ra để xem chim có bị dị tật gì không ? Nhiều con rất hay bị dị tật ẩn ở chân và khi đi thì nó bóp chân lại. Hơn nữa cách làm này còn giúp bạn bè kiểm tra được xem chân chim có khỏe hay không, phản ứng của chim có nhanh hay không. Cứ con nào khỏe và bấu víu mạnh thì chọn .

Hơn nữa theo kinh ngiệm của các anh em nghệ nhân thì nên chọn chim màu trắng và không nên chọn chim có chân màu đen.

Xem thêm :

3. Kỹ thuật thuần hóa chích chòe lửa bổi

Advertisement

Thuần hóa chim chích chòe bổi cũng khác cách thuần hóa những con chim chính chòe khác. Khi mới mang chim chích chòe bổi về thì chúng sẽ lạ nước lạ cái, không quen môi trường tự nhiên và thức ăn. Do đó đồng đội cần cho chúng học cách làm quen với thiên nhiên và môi trường và cám cho chúng ăn hằng ngày .Thuần hóa chích chòe lửa không hề khó

3.1 Hướng dẫn vào cám

Vào cám cho chím chích chòe bổi thì bạn bè để trong csong sâu gạo, cào cào và 1 ít cám. Cần quan tâm là cho vào 1 ít và tăng từ từ. Mục đích là để khi chích chòe ăn sâu có dính càm và dần quen với mùi cám .Khi đó chúng hoàn toàn có thể ăn cám thừng xuyên. Mục đích của việc cho chim chích chòe lửa ăn cám là do không phải khi nào cũng có mồi tươi để cho chim ăn. Còn cám thì lại sẵn có. Nhất là khi chích chòe than thay lông thì nhwuxng thức ăn tươi có tính nóng như sâu gạo hay cào cào thì không được .Kỹ thuật vào cám cho chim

3.2 Giúp chim quen với lồng nuôi

Khi mới bẫy được chim chích chòe hay khi mới mua chúng về thì chúng sẽ không quen với môi trường tự nhiên xung quanh. Nhất là những con chích chòe bổi. Khi đó chúng thường sợ hãi và nhảy nhót lung tung. Do đó việc cho chúng làm quen với thiên nhiên và môi trường xung quanh là điều quan trọng và vô cùng cấn thiết .Muốn chích chòe hay những loại chim khác là quen với thiên nhiên và môi trường xung quanh thì những bạn bè trùm kín lồng tron 2 ngày đầu. Và đương nhiên cần chuẩn bị sẵn sàng rất đầy đủ món ăn và nước uống trong khoản thời hạn đấy !Được chừng 2,3 ngày thì bạn mở 1/4 áo lồng ra cho chim quen dần với xung quanh. Tầm khoảng chừng 6, 7 ngày thì mới mở hết áo lồng. Rồi sau đó cho chúng đến nơi vắng người từ từ mới đến những nơi đông người cho quen .Nếu bạn có 1 em mái dạn dĩ thì bạn cho chúng cặp với em bổi này là tuyệt nhất. Khi chim chích chòe lửa bổi có lửa cặp với 1 em chim mái kè thêm 1 em trống thuộc khác ra đấu thì nó sẽ quên hết mọi thứ xung quanh luôn đấy !Cho chim tập quen với lồng nuôi

Advertisement

Tổng kết

Đây là những kinh nghiệm tay nghề nuôi chim chính chòe lửa mà mình và 1 số bạn bè nghệ nhân đã đúc rút được qua 1 thời hạn nuôi. Thú vui này cần nhiều thời hạn và nhiều công sức của con người. Do đó nếu đồng đội nào mà đi theo con đường trở thành nghệ nhân thì cần phải tìm hiểu và khám phá thật kỹ để tránh đến khi nuôi giữa chừng lại bỏ cuộc .Hi vọng những đồng đội sẽ có niềm vui và động lực bên người bạn hay hót của mình .

Cập nhật 14/06/2020

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan