Những đặc điểm phân biệt giới tính và độ tuổi của chim Yến Phụng

Chim Yến Phụng là loài chim có vẻ ngoài vô cùng mê hoặc với nhiều kiểu sắc tố. Không hổ danh chúng được những nhà chơi chim cảnh đặt cho thương hiệu nữ hoàng tuyệt mĩ của những loài chim. Tuy nhiên, không phải ai cũng phân biệt được đâu là chim trống hay mái. Sau đây, chimcanh.net sẽ giúp bạn khám phá loài chim này và cách phân biệt giới tính và độ tuổi của chúng nhé !

Đặc điểm chim Yến Phụng

 • Chim Yến Phụng có tên khoa học là Melopsittacus undulatus. Là loại chim thuộc bộ vẹt, nguồn gốc từ Lục địa châu úc. Ngoài vạn vật thiên nhiên, Yến Phụng là loài chim nhỏ không có năng lực chiến đấu tự vệ. Cách duy nhất bảo vệ chúng khỏi sự truy đuổi của những loài chim săn mồi khác là vận tốc bay nhanh. Và năng lực nguỵ trang cho giống với môi trường tự nhiên xung quanh. Cụ thể là bộ lông của chúng phải có màu xanh lá cây viền nâu đen để thuận tiện lẩn vào những tán lá .
 • Những thành viên màu vàng đôi lúc cũng Open ngoài vạn vật thiên nhiên. Đây là một sự đột biến gen sắc tố. Nhưng chúng nhanh gọn bị tàn phá vì bộ lông sặc sỡ quá lộ liễu so với đồng loại .
 • Một trong những điểm thu hút của Yến Phụng khiến nhiều người chọn nuôi chúng. Là tính tình dịu dàng và khả năng làm quen đến mức thân mật. Và tin tưởng tuyệt đối của chúng với các thành viên trong gia đình.

 • Yến Phụng là loài chim tương đối dễ ghép cặp. Trải qua nhiều thế hệ lai tạo và nuôi nhốt. Ngày nay người ta hoàn toàn có thể thuận tiện lựa chọn bất kể sắc tố nào để ghép với nhau. Và cho sinh sản. Nhưng hoàn toàn có thể nhận thấy rằng những sắc tố nguyên thuỷ sẽ thuận tiện bắt cặp hơn. Bản năng làm cha mẹ của chim cũng cao hơn những màu lai tạo khác .
 • Yến Phụng có rất nhiều màu : xanh, tím, vàng, trắng … Trong đó có 2 loại mang sắc màu hoang dã trong tự nhiện là vàng mắt đỏ và trắng mắt đỏ .

Cách phân biệt giới tính chim qua sắc tố chim

Nếu bạn mới nuôi chim Yến Phụng, có lẽ rằng bạn sẽ muốn xác lập giới tính của con chim đó. Quan sát sắc tố là một cách để biết rằng đó là trống hay mái .

 • Bạn quan sát da gốc mỏ của chim Yến Phụng. Đó là phần da nằm ở ngay phía trên mỏ. Vì mũi nằm trên da gốc mỏ nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện nhìn thấy phần da gốc mỏ. Thông thường, mỏ của chim Yến phụng sẽ có màu vàng. Phần da gốc mỏ có màu đặc trưng tùy thuộc vào giới tính của chim .
 • Phần lớn chim Yến Phụng trống đang trong thời kỳ sinh sản đều có da gốc mỏ màu sáng. Hoặc màu xanh lam sẫm trên thân. Đôi khi đó hoàn toàn có thể là màu xanh tím. Màu này sẽ biến thành màu xanh sáng nhạt nếu chim Yến Phụng chưa có nhu yếu sinh sản .
 • Nếu bạn biết chắc rằng giới tính của chim Yến Phụng là trống. Và thấy da gốc mỏ biến thành màu nâu thì hoàn toàn có thể chim đã bị bệnh .
 • Da gốc mỏ của chim Yến Phụng mái trưởng thành thường có màu trắng hoặc nâu nhạt. Khi chim muốn sinh sản và đẻ trứng, da gốc mỏ sẽ có màu nâu đậm hơn hoặc màu hồng nâu .
 • Chim Yến Phụng trống đôi khi có đốm màu xanh lam sáng trên chân còn chim Yến Phụng mái có màu hồng.

Phân biệt giới tính qua tiếng hót của chim Yến Phụng

 • Chim Yến Phụng trống thường hót nhiều hơn chim Yến Phụng mái. Chúng sẽ hót líu lo hoặc hót thành cả một bài khá dài .
 • Chim Yến Phụng mái cũng hót nhưng chúng phát ra tiếng nghe cộc cằn và ít có giai điệu hơn .
 • Chim Yến Yhụng trống học hót nhanh hơn chim Yến Phụng mái .

Phân biệt giới tính qua hành vi của chim Yến Phụng

 • Chim Yến Phụng trống thường rướn đầu lên trên, xuống dưới hoặc mổ vào lồng. Chúng tỏ ra ham chơi và thân thiện. Chim Yến Phụng mái thường sẽ táo bạo hơn một chút ít. Nếu đang trong thời kỳ sinh sản hoặc dịu dàng êm ả nếu không có nhu yếu .
 • Nếu bạn thấy rằng chim yến phụng trống mổ và mớm mồi cho chim yến phụng mái. Thì đừng lo ngại vì đây là hành vi khởi đầu cho quy trình sinh sản .
 • Đừng quên rằng bạn hoàn toàn có thể nhu yếu bác sĩ thú y xác lập giới tính của chim Yến Phụng. Mọi chuyện sẽ trở nên thuận tiện hơn nếu vị bác sĩ đó có kinh nghiệm tay nghề chăm nom chim .

Cách phân biệt tuổi của chim Yến Phụng

 • Nếu chim Yến Phụng của bạn ít hơn bốn tháng tuổi thì sẽ khó nhận ra giới tính bằng sắc tố. Trong khoảng chừng thời hạn này, phần da cho thấy giới tính hoàn toàn có thể đổi màu liên tục. Thế nên sẽ khó phán đoán đúng chuẩn xem chim là trống hay mái .
 • Nếu chim Yến Phụng của bạn chưa thay lông lần nào. Có đôi mắt tối màu và vệt sọc kéo dài từ đầu tới da gốc mỏ. Thì chứng tỏ chim ít hơn 4 tháng tuổi.

 • Nếu chim Yến Phụng chưa trưởng thành hoặc ít hơn 4 tháng tuổi. Thì da gốc mỏ thường có màu hồng. Da gốc mỏ ở chim Yến Phụng trống sẽ dần biến thành màu tím. Còn da gốc mỏ của chim mái vẫn giữ màu hồng viền trắng hoặc biến thành màu trắng tinh .
 • Nếu độ tuổi của chim Yến Phụng nằm trong khoảng chừng từ 8 đến 12 tháng. Da gốc mỏ thường sẽ có màu hồng tím hoặc hồng sáng. Và sẽ có màu cố định và thắt chặt hơn khi chim được khoảng chừng một năm tuổi .

Hy vọng với những kiến thức và kỹ năng chimcanh.net cung ứng ở trên. Bạn đã nắm trong tay cách phân biệt giới tính và độ tuổi của chim Yến Phụng. Chúc những bạn thành công xuất sắc !

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan