Chó phối giống lần đầu cần lưu ý những vấn đề gì?

Chó phối giống lần đầu cần lưu ý những vấn đề gì?

Xem thêm: Cách nuôi chó Lạp xưởng Dachshund từ nhỏ đến lớn

cho-phoi-giong-lan-dau-can-luu-y-nhung-van-de-gi

Advertisement

Ngày nay, rất nhiều người nuôi chó cảnh  nhưng không có kiến thức gì khi chó phối giống lần đầu. Không biết khi nào có thể cho sinh sản và biểu hiện của động dục là gì. Thời kì sinh sản của chó không giống như con người. Thông thường chó chỉ động dục 2 hoặc 3 lần mỗi năm. Việc xác định đúng thời điểm chó động dục rất quan trọng khi muốn nhân giống. Trong bài viết dưới đây, petOnesaigon sẽ cung cấp những thông tin tổng quan về quá trình phối giống chó . Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Bản năng của loài chó

  1. Ở chó cái: chỉ khi nào đến mùa sinh sản mới xuất hiện các triệu chứng. Thời gian còn lại trong năm, chúng không có phản ứng với những con khác giới.
  2. Ở chó đực trưởng thành: bản năng sinh sản có phần mạnh hơn chó cái. Chó phối giống lần đầu sẽ bị kích thích mỗi khi phát hiện mùi của con cái. Chó cái trong thời gian động dục, nước tiểu của chúng sẽ chứa các thành phần gây kích thích. Các chất này báo cho chó đực biết chó cái đã có thể sinh sản. Do vậy khi bạn thấy chú chó của mình ngửi hoặc liếm nước tiểu của đồng loại, nghĩa là chúng đang kiểm tra thành phần kích thích tố có trong đó.

Thời kỳ hành kinh ở chó cái

Đa số người nuôi cho rằng chó mở màn động dục lần đầu nghĩa là chúng đã trưởng thành. Nhưng thật ra, lần động đực tiên phong chỉ báo hiệu cún hoàn toàn có thể sinh sản. Không có nghĩa khung hình chúng đã trọn vẹn trưởng thành .

Advertisement

Chu kỳ kinh nguyệt của chó cái  lần đầu thường không ổn định. Ít nhất 1 hoặc 2 lần sau, chức năng sinh sản của chó mới hoàn thiện. Từ lúc này, mỗi năm chó cái động dục khoảng 2 lần. Khoảng cách giữa 2 lần khoảng 6-8 tháng.

Thời gian dài hoặc ngắn chịu tác động ảnh hưởng bởi di truyền, khí hậu, dinh dưỡng, thực trạng sức khỏe thể chất. Thời gian mỗi lần động dục thường lê dài 2-3 tuần, nhiều nhất là 1 tháng. Thường rơi vào mùa xuân hoặc hè .

Những kiểu động dục không bình thường ở chó cái

  • Động dục “trong im lặng”: Nghĩa là trong thời kì động dục của chó cái, không lộ ra bất kì hiện tượng nào thể hiện rõ ra bên ngoài. Chỉ là bên trong cơ thể có hiện tượng trứng chín và rụng trứng. Hiện tượng này xảy ra tương đối nhiều.
  • Động dục ngắn: Nghĩa là thời gian chó động đực diễn ra ngắn. Nếu như không chú ý quan sát, chó phối giống lần đầu tỉ lệ thành công cũng giảm đi. Nguyên nhân dẫn đến động dục ngắn có thể là do sự phát triển nhanh của nang trứng. Nang bị vỡ và rụng trứng. Rút ngắn thời gia động dục. Cũng có thể là do các nang trứng ngừng phát triển hoặc chậm phát triển.
  • Động dục liên tục: Chó cái động dục liên tục và không đứt đoạn. Thậm chí kéo dài trong khoảng thời gian rất lâu. Hiện tượng này cũng thường xuyên xảy ra ở những chú chó cái thiếu hụt chất dinh dưỡng.
  • Động dục kéo dài: Chỉ những chú chó cái động dục trong một thời gian dài. Khoảng tầm 30 ngày mới có thể giao phối với chó đực. Tuy nhiên lại không có hiện tượng rụng trứng. Thời gian kéo dài có thể do sự thiếu hụt  hormone ở tuyến sinh dục. Cũng có thể liên quan đến u nang buồng trứng.
  • Động dục giả: Chó cái vẫn có những dấu hiệu của việc động dục. Nhưng lại không rụng trứng. Hoặc là sau khi giao phối không có hiện tượng thụ thai. Nguyên nhân gây nên động dục giả là do ảnh hưởng bởi các hormone tuyến yên hoặc estrogen gây ức chế các phản ứng. Thậm chí còn khiến cho lượng Estrogen tăng vọt.
  • Chó động đực sau khi mang thai: Chó phối giống lần đầu sau khi mang thai vẫn xảy ra hiện tượng động dục. Động dục sau khi mang thai có thể là do sự mất cân bằng nội tiết tố sinh sản gây ra.

Thời kỳ động dục ở chó đực

Trái ngược với chó cái, chó phối giống lần đầu phát dục từ rất sớm ở chó đực. Ngay từ khi còn nhỏ chúng đã học theo chó trưởng thành. Biết đánh hơi “ khu vực nhạy cảm ” của đồng loại. Biết lưu lại chủ quyền lãnh thổ bằng nước tiểu. Những hành vi này cũng phản ánh vị thế xã hội của chó .
Không phải chó đực nào cũng có năng lực sinh sản và thời kì động dục ở chó giống nhau. Khả năng này bộc lộ ở cường độ, tần suất, thể lực của chó. Chịu ảnh hưởng tác động của nhiều yếu tố, gồm có di truyền, kinh nghiệm tay nghề, thực trạng, tâm ý và sự hợp tác của chó cái .

Advertisement

Nguyên nhân tác động ảnh hưởng thời kỳ chó động đực và tắt dục

Suy dinh dưỡng là một trong những nguyên do cơ bản gây ra việc chó động đực không bình thường. Hầu hết những chú chó phối giống lần đầu sẽ phát dục như thông thường. Nhưng cũng có những chú chó vì nhiều nguyên do khác nhau mà động dục không bình thường. Hoặc thậm chí còn không có hiện tượng kỳ lạ động dục. Béo phì cũng là nguyên do gây bất lợi cho những chú chó đang trong thời kì động dục và sinh sản .

Những lý do dẫn đến tình trạng này khá đa dạng. Nhưng phần lớn là do cơ thể cún cưng bị thiếu các chất dinh dưỡng. Nhiều người chủ cho rằng, việc cho chúng ăn đều đặn, đủ bữa là được. Còn việc thành phần dinh dưỡng nào thiếu hay bị mất đi sẽ không ảnh hưởng mấy. Nhưng thực ra sự thiếu hụt này lại gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nó rất có hại cho cơ thể cún. Cho nên hãy chú ý đến khẩu phần ăn với lượng đồ ăn cho cún cưng hàng ngày.

Tình trạng động dục không bình thường ở chó cái thường xảy ra vào quá trình đầu. Giai đoạn mới mở màn vào thời kì động dục. Nguyên nhân do ăn không đủ, lười hoạt động, ăn không đúng cách, nhiệt độ thiên nhiên và môi trường, thực trạng sống .

Cách để chó phối giống lần đầu diễn ra thông thường

Advertisement

Có khá nhiều trường hợp tương quan đến yếu tố di truyền. Nhưng phần đông là do chính sách nhà hàng siêu thị không khoa học, gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng. Thông thường, những chú chó cái trưởng thành trong thời kì này sẽ rụng khoảng chừng 20 trứng. Nhưng thực tiễn những chú chó gặp yếu tố động dục không bình thường sẽ chỉ rụng khoảng chừng 10 trứng. Thậm chí là ít hơn .

Do vậy, bạn cần chú trọng đến thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn cho chó  hàng ngày. Dinh dưỡng toàn diện, phong phú. Đặc biệt là chú trọng đến lượng protein, bổ sung canxi cho chó , photpho, mangan, đồng, natri…. Cũng như các vitamin cần thiết cho cơ thể. Đồng thời, nên kiểm soát tình trạng cơ thể. Chó mẹ không nên quá gầy hoặc quá béo.

Không khí trong lành, ánh sáng thích hợp, hoạt động giải trí vừa phải, môi trường tự nhiên sống thật sạch. Vệ sinh, chăm nom trước và sau khi giao phối tương thích là những yếu tố có tính năng lớn đến quy trình động dục của cún cưng. Nếu như bạn sử dụng thuốc kích dục, cũng sẽ có những hiệu suất cao nhất định .
Khi cho cún cưng ăn, phải bảo vệ đồ ăn có khá đầy đủ chất dinh dưỡng. Để chó phối giống lần đầu có quy trình động dục một cách thông thường. Bảo đảm những thành phần khoáng chất, vitamin trong thức ăn, là việc cực kỳ quan trọng so với mỗi chú chó .

Yếu tố ảnh hưởng tác động đến tỉ lệ phối giống thành công xuất sắc

Di truyền là yếu tố quan trọng nhất tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản của chó phối giống lần đầu. Có thể dựa vào đời ông và bố để phán đoán năng lực phối giống của chó đực. Mặc dù vậy, có nhiều chó đực tỏ ra ít hứng thú với khác giới. Để khắc phục, nhiều người đã thực thi tiêm thuốc kích thích cho chó .
Kinh nghiệm cũng là một yếu tố tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh sản. Vào thời kì động dục ở chó, những con non khi giao phối thường bị kích động, chần chừ hoặc bồn chồn. Thường không phối hợp tốt với chó cái .
Môi trường cũng ảnh hưởng tác động đến tính dục. Bởi vậy khi phối giống, thường thấy chó cái được đưa đến nhà chó đực. Mục đích là giúp chó đực yên tâm. Mùa hè trời nực nội, chó đực cũng phát dục yếu hơn. Cho dù giao phối thì năng lực đậu cũng rất thấp .
Khi chó phối giống lần đầu, nếu chó cái hung tàn hoàn toàn có thể ức chế bản năng của chó đực. Thậm chí tạo thành trở ngại về tâm ý. Một số con cảm thấy bị rình rập đe dọa khi có người ở gần cũng không hề giao phối thông thường .

Có nên cho chó sinh sản nếu không kinh doanh thương mại ?

Advertisement

Quá trình động dục ở chó hoàn toàn có thể gây nhiều phiền phức. Dù không bận tâm ngân sách, nhưng với nhiều người, việc tìm nhà mới cho chó con cũng không phải thuận tiện. Nếu không nuôi với mục tiêu sinh sản, tốt nhất không nên cho có mang thai .

Theo các chuyên gia, nên tiến hành triệt sản cho chó  gồm cả chó đực và cái. Bởi theo thống kê, chó cái không sinh con nếu không được triệt sản có nguy cơ mắc bệnh về đường sinh dục rất cao. Tỉ lệ này giảm đáng kể với những con đã được triệt sản. Lưu ý không nên tiêm thuốc tránh thai cho chó  sẽ gây nguy hiểm cho thú cưng về sau này.

Nguyên nhân gây bệnh đến từ việc sản sinh hormon giới tính. Gây rối loạn mạng lưới hệ thống sinh dục của chó. Trong đó căn bệnh thông dụng nhất là viêm tử cung ở chó, hoàn toàn có thể gây nguy hại đến tính mạng con người. Ở chó đực, thông dụng nhất có viêm tinh hoàn và đường sinh dục .

________𝐋𝐢𝐧𝐤 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐤𝐞̂́𝐭__________
✅Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCnrWxV9iQjsOX-3cv_2xdRg
✅Instagram: https://www.instagram.com/tuitienpet/
✅Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSJPnmfNH/
✅Website cá nhân: https://www.trancaotien.com/
✅Website petonesaison: https://thucanh.vn/

Advertisement

________𝐋𝐢𝐧𝐤 𝐜𝐨̣̂𝐧𝐠 đ𝐨̂̀𝐧𝐠__________
✅Fanpage: https://www.facebook.com/yeupetsvietnam
✅Group: https://www.facebook.com/groups/yeupetsvietnam

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan