Chú chó đẹp nhất Việt Nam năm 2020

” Bữa đó thi chạy 5 vòng từ chậm đến nhanh để kiểm tra thần kinh và sự khôn khéo, phối hợp với chủ. Mặc cho xung quanh reo hò, Sói vẫn hợp tác với tôi từ đầu tới cuối “, anh Hoàng Quốc Việt, 35 tuổi, chủ của Sói cho biết .
Hội thi diễn ra cuối tháng 10. Ngay khi biết giống chó Bắc Hà sẽ được tham gia cuộc thi những giống chó địa phương Việt Nam năm nay, anh Việt đã xác lập ” sẽ để Sói chơi hết mình “. Hơn 20 ngày trước cuộc thi, anh mở màn cho Sói vào ” lò luyện “. Hàng đêm, khi trời mát, anh dẫn nó ra sân cỏ gần nhà chạy để khung hình săn chắc, linh động. Chế độ ăn của Sói những ngày này không chỉ có thịt như thường thì, mà được bổ trợ thêm thịt bò, phô mai, trứng gà và những thực phẩm công dụng như viên canxi, khoáng chất … giúp nó có thể chất cường tráng và bộ lông xù đẹp bóng bẩy .
” Để Sói quen với không khí của cuộc thi và luyện thần kinh, tôi hay dẫn nó ra chỗ đông người. Tiếng còi xe inh tai, nó cũng không bị phân tâm, vẫn chạy theo bước chân chủ “, anh Việt san sẻ .
Sói trong Cuộc thi các giống chó bản địa ngày 25/10. Ảnh: VKA.

Sói trong Cuộc thi các giống chó bản địa ngày 25/10. Ảnh: VKA.

Bạn đang đọc: Chú chó đẹp nhất Việt Nam năm 2020

Hai yếu tố chính quyết định hành động thắng lợi của Sói là ngoại hình khung hình và tính cách. Ngoại hình của Sói gần như sát với bảng tiêu chuẩn điểm tuyệt đối của ban tổ chức triển khai và được người chơi nhìn nhận cao như độ cao 58 cm, nặng 28 kg, khung gọng chuẩn, đôi mắt hình quả hạnh, tai cụp, cung ứng tiêu chuẩn nhân giống … Trong suốt cuộc thi, Sói luôn tập trung chuyên sâu và phối hợp hợp tác ăn ý với chủ, với lợi thế điển hình nổi bật về chiều cao, bộ lông xù trắng đẹp, bước hoạt động uyển chuyển, dáng đứng khoẻ khoắn .
Đặc trưng nhất của giống chó Bắc Hà là bộ lông hai lớp rất dày để thích ứng với điều kiện kèm theo sống của vùng cao Bắc Hà và Simacai ( Tỉnh Lào Cai ). Sói có bộ lông trắng muốt, dài hơn ở phần đầu, trông như bờm sư tử. Đây là một đặc thù quý, không phải chú chó Bắc Hà nào cũng có .
” Một chú chó muốn thắng giải ở Dog Show phải quy tụ những đặc thù sát với bảng tiêu chuẩn giống chó đó, đồng thời phải biểu lộ được vẻ đẹp ngoại hình với hoạt động đúng đẹp cũng như phối hợp hợp tác ăn ý với người tinh chỉnh và điều khiển “, chị Lê Hà, Phó Ban phát triển chó địa phương Việt Nam ( VKA ) san sẻ .
Chó Bắc Hà được xem là một trong ” tứ đại quốc khuyển ” của Việt Nam. Từ thời xưa, vùng đất được ca tụng là ” cao nguyên trắng ” đã lưu truyền câu truyện một đàn sói lửa sống trên núi cao, hay bắt gia súc của người dân. Một mùa đông rét mướt, đàn sói lửa cắn chết những con chó đực trong bản để giành quyền giao phối với chó cái, từ đó sinh ra đàn chó con có ngoại hình như sói lửa. Dân bản truyền tai nhau chó Bắc Hà bắt nguồn từ đó .
Người dân địa phương cũng kể chuyện thời Pháp thuộc, người Pháp từng mang đàn chó chăn cừu nổi tiếng đến thách đấu đàn chó Bắc Hà của ” vua Mèo ” Hoàng A Tưởng. Kết quả là những con chó tây to cao đã đại bại trước sự dũng mãnh của đàn chó màu lửa .
” Chó H’Mông cộc, Phú Quốc khá hiếu động. Chó Bắc Hà càng trưởng thành càng đẹp, trầm tĩnh, thân thiện nhưng khi về đêm cẩn trọng rất cao, là dòng chó trông nhà tốt “, anh Việt nói .
Anh Đỗ Công, 60 tuổi, Hoàn Kiếm cho biết, đã nuôi rất nhiều loại chó tây và ta, từ becgie, rottweiler, Phú Quốc, Mông cộc … nhưng vẫn thích nhất chó Bắc Hà. ” Giống này rất tỉnh bơ, thần kinh không thay đổi và rất gắn bó với chủ. Có hôm tôi bận việc cả ngày quên không cho đi vệ sinh, nó rít ầm lên chứ không đi trong nhà “, anh san sẻ .

Từ hai năm trước anh Công đã đi nhiều bản vùng cao săn tìm nhưng nuôi 6 chó chó xù – chó Bắc Hà lai, hoặc các dòng xù vùng cao – mà vẫn không mua được một chú Bắc Hà chuẩn. “Tôi từng bỏ ra 15- 20 triệu mua một chó con, về nuôi mới biết không phải con thuần chủng”, người đàn ông nói. Tuy nhận biết rõ sự khác biệt của những con chó lai và con chó bản địa nhưng anh không có cơ hội để tiếp cận và mua được.

Xem thêm: Wikipedia

Sói hiện khoảng 3 tuổi, được xem như một trong các chú chó Bắc Hà đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
Sói hiện khoảng chừng 3 tuổi, được xem như một trong những chú chó Bắc Hà đẹp nhất Việt Nam. Ảnh : Nhân vật phân phối .
Là bạn của người Mông hàng trăm năm qua, tuy nhiên không như chó Phú Quốc và Mông cộc có tiêu chuẩn giống từ chục năm trước, cho Bắc Hà mới có bản tiêu chuẩn chính thức ngày 24/10/2020. Những chú chó được những chuyên viên công nhận sẽ được gắn một chip dưới da, với không thiếu thông tin về gia phả, đặc thù khung hình. ” Hành động này nâng tầm giống chó Bắc Hà, từ đó góp thêm phần bảo vệ được nguồn gene chuẩn “, ông Nguyễn Minh Khang, Trưởng Ban Phát triển chó địa phương của VKA san sẻ. Hiện nay, VKA đã công nhận được 3 giống chó Việt thuần chủng để ghi danh chúng vào Tổ chức Giống chó quốc tế .

Tuy nhiên không chờ đến khi được công nhận giống, những người đam mê dòng chó này đã có ý thức bảo vệ từ rất sớm. Anh Hoàng Quốc Việt, chủ của Sói là một trong những người tiên phong xây dựng phong trào nuôi chó Bắc Hà tại Hà Nội.

Tình yêu của anh Việt với giống chó vùng ” cao nguyên trắng ” được vun đắp từ thời thơ ấu. Ngày nhỏ nhà anh ở thành phố Yên Bái, ông bà nội ở Tỉnh Lào Cai. Trong nhà không lúc nào vắng một chú chó Bắc Hà, khi thì màu vàng lửa, lúc màu tứ mục, màu đen, trắng. Sau thời hạn học ĐH, năm 2013, anh trở về quê nhà tinh lọc được những thành viên vừa lòng nhất để chơi. Qua năm tháng, anh gây được vài cặp .
Cơ duyên của anh Việt với Sói rất vô tình. Năm 2018, sau chuyến công tác làm việc dài ngày quay trở lại, anh thấy trên hội rao bán Sói. ” Lúc đó tôi tự hỏi, sao một chú chó đẹp như thế mà đăng vài ngày rồi không có ai mua ? “, anh kể. Có lẽ tại thời gian đó, người chơi đang chuộng màu lửa nên đã bỏ lỡ Sói. Anh Việt lập tức liên hệ người bán đón nó về nhà mình. Kể từ lúc đó, Sói gắn với anh như hình với bóng .
Là một họa sỹ, mỗi lúc dừng vẽ anh dành nhiều thời hạn chăm nom và đi dạo với Sói. Nó và anh như hai người bạn, đi đâu cũng có nhau. Anh còn đưa Sói đi nhiều nơi trong những chuyến du lịch, công tác làm việc xa. Không như một số ít con chó khác, Sói nghe lời, thân thiện ở chốn đông người. Nhờ thần kinh tốt, nó không bị say xe. ” Chó nhát quá hay dữ quá cũng loại. Tìm được một chú vừa đẹp và thần kinh tốt như Sói rất khó “, anh Việt san sẻ .
Từ lúc có Sói, gần như anh Việt đi đâu cũng mang nó theo cùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Từ lúc có Sói, gần như anh Việt đi đâu cũng mang nó theo cùng. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hàng tuần, anh Việt phải đi lại giữa nhà ở Thành Phố Hà Nội và khu nghỉ ngơi của mái ấm gia đình trên đỉnh đèo Đá Trắng ( Hòa Bình ). Bao giờ thấy chủ đi là Sói cũng nhảy lên xe theo cùng. Suốt quãng đường gần 200 km, nó ngồi im re. Trên con đèo, bộ lông trắng muốt của Sói hòa với màu trắng của những quả núi và mây mù, chẳng khác gì như đang đứng giữa xứ Bắc Âu xa xôi lạnh buốt .
” Ai nhìn Sói cũng nghĩ nó là chó Tây. Tới khi nói là chó địa phương của đồng bào Mông, rất nhiều người trầm trồ ‘ không ngờ nước ta lại có giống chó đẹp tới thế ‘ “, anh Việt tự hào nói .

Phan Dương (vnexpress.net)

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan