Chó Bắc Hà, quốc khuyển số 1 Việt Nam có gì đặc biệt?

Nước Ta hiện có 4 giống chó được cho là quốc khuyển : Chó Phú Quốc, chó mông cộc, chó dingo Đông Dương và chó Bắc Hà. Trong đó, chó Bắc Hà được xem như quốc khuyển số 1 .

Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và quen thuộc với cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm. Từ trước đến nay, nó là giống chó được đồng bào H mông vùng Bắc Hà, Lào cai nuôi để làm chó săn, làm bạn đồng hành trong những chuyến đi rừng hay nuôi làm chó bảo vệ.

Chúng là loại chó lông xù, cổ gáy thường bờm lông mọc rất tốt giống như bờm sư tử. Lông đuôi hình bông lau hay đuôi sóc. Với 2 đặc điểm nổi bật này, chó Bắc Hà thực sự là một loại chó đẹp, và nhiều nơi họ còn cho rằng đây là loại chó mang tính phong thủy.

Chó xù Bắc Hà là một trong bốn giống chó đẹp nhất Nước Ta, cùng với chó Phú Quốc, H’mông cộc đuôi và Dingo Đông Dương .

Chó Bắc Hà là giống chó có kích cỡ trung bình, khá săn chắc và dũng mãnh .

Chó xù Tỉnh Lào Cai chuyển dời nhanh gọn và linh động kể cả ở địa hình đồi núi hiểm trở cộng thêm rất ranh mãnh. Chúng nhạy bén với tiếng động nên nó được lựa chọn để làm chó săn hay chó nhiệm vụ .

Theo như tác dụng nghiên cứu và điều tra chỉ ra thì tỉ lệ chiều dài body toàn thân so với chiều cao của chó Bắc Hà khoảng chừng 1,2 lần. Đây là một tỉ lệ cân đối và tuyệt vời .

Cân nặng của giống chó này cũng xê dịch trong khoảng chừng từ 16-26 kg. Từ 16-23 kg so với chó cái và từ 19-26 kg so với với chó đực .

Phần đầu của giống chó Bắc Hà rất thon gọn, gây ấn tượng với chiếc mõm dài. Một chú chó Bắc Hà thông thường sẽ có chiều dài mõm bằng khoảng chừng 2/3 hoặc bằng chiều dài đầu của nó .

Chiếc mũi thẳng và dài, trán tròn và khá rộng. Đôi tai vểnh dựng thành hình tam giác để phân biệt âm thanh một cách nhạy bén .

Ấn tượng nhất về ngoại hình của giống chó gốc rừng núi này phải kể đến bộ lông dài và dày. Cái tên chó xù hay chó xồm mà mọi người vẫn hay gọi chính là bắt nguồn từ đặc thù ngoại hình này .

Một số chú chó Bắc Hà khá đặc biệt quan trọng khi chiếm hữu bộ lông cổ dày, dài vồng lên rất giống bờm sư tử. Lông tạo thành bờm cổ tách biệt giữa hai phần thân và đầu của nó. Bờm cổ ở những con đực luôn dài hơn bờm cổ ở những con cháu .

Giống chó Bắc Hà khá phong phú về màu lông. Người ta thường thấy những chú chó Bắc Hà màu vện, màu vàng, màu trắng, màu đen, màu xám hay màu khoang .

Rate this post

Bài viết liên quan