Cách chế biến, làm những món ngon từ chim bồ câu

Bồ câu là một loại chim có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon khác nhau. Với chuyên mục Vào Bếp của Mẹo Nhà Sạch hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 9 món ngon từ chim bồ câu cực đặc sắc. Đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê!

Cách làm bồ câu xào sả ớt

Nguyên liệu cần có:

  • Chim bồ câu. Chọn mua bồ câu tươi, da dẻ hồng hào không bị tái. 
  • Sả băm
  • Ớt băm
  • Dầu hào
  • Nước mắm
  • Các gia vị khác

Sơ chế nguyên liệu: 

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Chặt chim bồ câu thành từng khúc vừa ăn. 

Cách nấu bồ câu xào sả ớt

  • Ướp thịt bồ câu với muối, hạt nêm, mắm, hành, xả. Trộn đều để thịt ngấm gia vị và chờ trong 1 giờ đồng hồ.
  • Bắt chảo lên bếp. Chờ chảo nóng rồi cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, sả. Sau đó cho thịt bồ câu đã ướp vào chảo, xào đều tay. Đến khi thịt bồ câu săn lại, cho ớt vào và tiếp tục xào đều tay. nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

cach-lam-bo-cau-xao-sa-ot

Chim bồ câu nấu giả cầy

Nguyên liệu cần có

  • Thịt bồ câu
  • Mắm tôm
  • Củ riềng, hành khô
  • Bột nghệ
  • Sả
  • Gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu:

  • Bồ câu mua về sơ chế như sau: rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Chặt chim bồ câu thành từng khúc vừa ăn. 
  • Rửa sạch riềng, thái lát. Sả cắt khúc nhỏ. Cho hành và riềng vào máy xay và xay nhuyễn.
  • Băm nhỏ hành khô.

Cách nấu chim bồ câu giả cầy

  • Ứơp thịt bồ câu với riềng, sả, hành băm nhuyễn, nước mắm, bột ngọt,… rồi trộn đều. Chờ thịt bồ câu thấm trong 2 tiếng.
  • bắt chảo lên bếp, phi thơm hành. Cho thịt chim bồ câu vào và xào đều tay. Khi thịt bắt đầu săn lại, cho ½ bát nước vào nồi và bật nhỏ lửa. Đến khi nước cạn sệt lại, nêm nếm gia vị cho đều rồi tắt bếp. 

chim-bo-cau-nau-gia-cay

Bồ câu kho gừng

Nguyên liệu cần có:

  • Thịt chim bồ câu
  • Gừng, sả, nghệ
  • Rau răm
  • Các gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu

  • Bồ câu mua về sơ chế như sau: rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Ướp thịt bồ câu với sả, gừng, nghệ, bột canh, tiêu

Cách nấu bồ câu kho gừng

  • Cho dầu vào chảo, phi thơm hành, sả. Sau đó cho thịt chim bồ câu đã ướp vào xào đều tay.
  • Khi thịt bồ câu săn lại, cho thêm ½ chén nước và bật lửa nhỏ. Đến khi nước săn lại, bạn nêm nếm gia vị vừa ăn. Sau đó tắt bếp và cho rau răm vào, trộn đều. 

bo-cau-kho-gung

Cách làm bồ câu hấp cách thủy

Nguyên liệu cần có

  • Bồ câu sữa
  • Bia
  • Rượu
  • Gia vị thông dụng
  • Lá rau thơm
  • Cam thảo
  • Gừng băm, hành băm

Sơ chế nguyên liệu

Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút .

Cách nấu

  • Cho khoảng 2 bát nước vào nồi xửng hấp vào nồi rồi tiếp tục cho bồ câu vào nồi. Thêm hành, gừng, bia, cam thảo, lá rau thơm vào quanh bồ câu, bật lửa vừa. 
  • Lưu ý hấp bồ câu trong khoảng 25 phút. Nếu hấp lâu quá bồ câu sẽ mất vị ngon và thịt mềm nhũn. 
  • Sau 25 phút, lấy bồ câu ra, chặt thành miếng vừa ăn. 

Bồ câu nấu nấm rơm

Nguyên liệu cần có

  • Bồ câu 
  • Nấm rơm hoặc nấm đùi gà
  • Gạo tẻ
  • Đậu xanh đã bóc vỏ
  • Hành tây, hành khô
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Ngâm gạo và đậu xanh 1 tiếng trước khi nấu.
  • Nấm rơm hoặc nấm đùi gà cắt rửa, ngâm nước muối loãng… để ráo. 

Cách nấu

  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Sau đó, cho nấm đùi gà, nấm rơm vào xào trong 7 phút rồi tắt bếp.
  • Cho gạo, đậu xanh, bồ câu, nước vào nồi ninh với lửa vừa. Khoảng 45 phút sau, khi gạo, đậu xanh đã nở cho nấm đã xào vào nồi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. 

Chế biến bồ câu cho bé ăn cơm

Nguyên liệu cần có

  • Chim bồ câu
  • Tỏi, hành khô
  • Mật ong
  • Xì dầu
  • Ngũ vị hương
  • Các gia vị khác 

Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Chặt bồ câu thành miếng nhỏ.

Cách nấu

  • Ướp bồ câu với xì xầu, ngũ vị hương, tỏi băm, mật ong, muối. Chờ thịt bồ câu ngấm gia vị trong 30 phút.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Sau đó cho thịt bồ câu đã ướp rán đến vàng giòn rồi vớt ra. Chờ bồ câu nguội rồi gắp ra đĩa cho bé ăn.

che-bien-bo-cau-cho-be-an-com

Món ngon từ chim bồ câu cho bà bầu

Nguyên liệu cần có

  • Chim bồ câu
  • Miến
  • Trứng 
  • Giá đỗ, cà rốt, nấm
  • Các gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. 
  • Lọc lấy thịt bồ câu, thái mỏng thành lát
  • Chần miến qua nước sôi rồi thả vào nước lạnh, vớt ra để ráo.
  • Rửa sạch giá đỗ, thái cà rốt thành sợi, chẻ đôi nấm rơm.

Cách nấu

  • Cho dầu ăn vào chảo rồi cho trứng vào đánh tan. Sau đó cho miến vào xào 3 phút đến khi miến săn lại thành sợi thì gắp ra tô.
  • Xào thịt bồ câu. Đến khi thịt gần chín cho giá, cà rốt và nấm vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho đều rồi cho 1 bát nước vào. Đến khi nước sôi lại thì tắt bếp.
  • Cho nước dùng thịt bồ câu vào tô miến. Lúc ăn, cho thêm rau mùi để thơm hơn. 

Nấu canh bồ câu

Nguyên liệu cần có

  • Bồ câu
  • Hạt sen
  • Gia vị

Sơ chế nguyên liệu

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. Chặt thành miếng vừa ăn.
  • Hạt sen rửa sạch. Nếu chọn hạt sen khô thì ngâm trong nước ấm 3 tiếng trước khi nấu. 

Cách nấu

  • Ướp bồ câu với tiêu, hạt nêm, nước mắm. Đeo găng tay chà sát gia vị để thịt bồ câu ngấm đều. 
  • Cho nồi thêm dầu lên bếp, phi thơm hành, cho thịt bồ câu vào xào đến khi thịt săn lại thì cho thêm 2 bát nước vào. Thêm hạt sen vào nồi. Hầm trong 15 phút. Sau đó, nêm nếm gia vị và thưởng thức.

nau-canh-bo-cau

Cách làm bồ câu rôti – Món ngon từ chim bồ câu

Nguyên liệu cần có

  • Bồ câu
  • Rượu
  • Ngũ vị hương
  • Hạt tiêu
  • Nước tương
  • Gừng, tỏi
  • Nước cốt dừa
  • Các gia vị thông dụng

Sơ chế nguyên liệu và cách nấu

  • Chim bồ câu mua về rửa sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng trong 15 phút, vớt ra để ráo. Để thịt bồ câu săn chắc không bị mềm nhũn khi xào, nhớ dùng khò lửa thui qua chim bồ câu trong 2-3 phút. Chặt thành miếng vừa ăn.
  • Ướp thịt bồ câu với rượu, ngũ vị hương, tiêu, nước tương, gừng, tỏi, nước mắm, hạt nêm. Chờ 30 phút để gia vị ngấm đều.
  • Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Chiên thịt bồ câu đã ướp đến khi vàng đều 2 mặt. Sau đó, cho nước cốt dừa vào vào đảo đều chảo. Chờ nước sệt lại thì nêm gia vị rồi tắt bếp.

Như vậy, bạn đã đọc hết các cách nấu món ngon từ chim bồ câu. Hãy học ngay những bí quyết này để có món ăn thơm ngon nhé. Mẹo Nhà Sạch chúc bạn thành công!

>> Xem thêm :

Rate this post

Bài viết liên quan