Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo

2 ngày qua, dân mạng Viral clip người phụ nữ quyết giành mua bằng được con chó trắng đang mang thai. Chị này thuyết phục : ” Chó bầu bán thịt tội lắm, bán cho chị đi, giá bao nhiêu cũng mua để tội nó ” .
Người đàn ông buôn chó dạo sau khi đưa ra giá cao gấp 3 lần giá gốc nhưng vẫn không chịu bán, thậm chí còn xua đuổi người phụ nữ. Không nản chí, chị này quyết gây áp lực đè nén, thậm chí còn phát trực tiếp lên mạng để người bán chó đồng ý chấp thuận bán .

‘Mình bỏ đi thì nó chết cả mẹ lẫn con’

Kể lại câu truyện, chị Thanh Hà ( 48 tuổi, ở xã Long Tân, H.Dầu Tiếng, tỉnh Tỉnh Bình Dương ) cho biết : “ Sự việc xảy ra ngày 11.5, khi trên đường đi làm tôi thấy xe mua chó dạo đang đậu trong quán cơm, chỗ đó cũng cách nhà mấy cây số. Tôi chạy qua rồi nhưng quan sát thấy con chó ngồi trong lồng sao mập quá. Tôi vào đứng quan sát rất kỹ xem đực hay cái mới thấy rõ ràng nó có bầu ” .

“Tôi hỏi mua, ông kia không bán, tôi năn nỉ một hồi ông mới đòi 1,5 triệu. Thấy ông khó khăn nên tôi cũng không trả giá mà kêu chở về nhà luôn. Nói vậy mà ông vẫn không chịu, ông chê nhà xa, làm giá kia rồi đuổi tôi đi”, chị kể.

Advertisement

Lúc đó, chị Hà nghĩ : “ Giờ mình không cứu mà mình bỏ đi thì con chó này chỉ có chết, mà đâu phải có chết mình nó đâu, còn con tụi nó nữa ” .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 1
Chị Hà giải cứu thành công xuất sắc con chó mang thai trước khi bị đưa đến lò mổ
ẢNH CẮT TỪ CLIP
Theo chị Hà, người đàn ông buôn chó kém tuổi chị nhưng có thái độ thiếu lịch sự và trang nhã nên chị mới bức xúc và lên tiếng nóng bức. “ Tại tôi thấy khi tôi la lên họ xìu xuống, nên tôi phải làm tới để cứu ” con nhỏ “. Nếu mà họ đánh tôi thì tôi không biết chạy đằng nào luôn ấy ”, chị ngay thật kể .
Về đoạn clip trên mạng, chị Hà tự quay bằng điện thoại cảm ứng được gắn trước đầu xe máy. “ Mới đầu tôi không định quay đâu, tôi nghĩ hoài luôn tại sao họ không chịu bán, cái tôi mới bật livestream nhờ hội đồng gây áp lực đè nén. Chủ yếu vậy định vậy thôi chứ không định … chửi ”, chị Hà kể .
Sau khi clip Viral và dân mạng ủng hộ hành vi cứu chó, chị Hà nói : “ Tôi mắc cỡ muốn chết. Chị Hai trong ngày hôm qua mới điện về la tôi, nói làm gì mà chửi tùm lum tùm la, lớn tuổi rồi còn quậy ”. ( Do trong clip chị Hà có chửi người bán chó để gây áp lực đè nén mà giải cứu con chó – PV ) .Chị nói về thực trạng của con chó mang thai sau 2 ngày quay trở lại nhà mới : “ Sáng giờ mới dụ nó ăn được miếng. Mình đứng xa mới ăn nha, chứ nhìn nó không ăn, nó còn nhát lắm ” .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 2
Chị đặt tên con chó được giải cứu là Bạch Tuyết. Ảnh chị Hà chụp sáng 13.5.2020
ẢNH : NVCC
Sau khi đưa về nhà, bác sĩ thú y có tư vấn cho chị Hà ở thời gian này nên cố gắng nỗ lực cho chó ẩm thực ăn uống khá đầy đủ để không ảnh hưởng tác động đến chó con bên trong bụng .
” Nó không cho đụng vào nên chưa thể mang ra bác sĩ thú y. Tôi hỏi bác sĩ thú y nên bác sĩ tư vấn. Tôi có một đội ngũ bác sĩ thú y thân quen lắm, chuyên chữa trị cho đám chó của tôi “, chị kể .

Đi làm lấy tiền nuôi… đàn chó mèo

Đây không phải lần tiên phong chị Hà giải cứu, nuôi nấng chó mèo. Chị khởi đầu thao tác này cách đây gần 14 năm và số lượng chó, mèo tăng nhiều nhất trong vòng 5 năm trở lại đây .
Hiện nay, cộng với cả con chó đang mang bầu chị mới giải cứu thì số lượng thú cưng chị nuôi là 66 con chó và 38 con mèo. Chị cũng sẵn sàng chuẩn bị đón vài con mèo bị bỏ rơi về nữa .

Con chó đầu tiên tên là Bông, đến nay chị nuôi đã được 13 tuổi. “Hiện vẫn còn minh mẫn lắm, chưa già lắm đâu”, chị Hà vui vẻ giới thiệu.

Advertisement

Bông bắt đầu là con chó của cháu trai chị Hà. Sau khi người cháu qua đời vì tai nạn đáng tiếc, nó mới được hơn 2 tháng tuổi mà không có ai nhận nuôi, ngày nào nó cũng chui xuống gầm bàn thờ cúng của cháu chị để nằm. Chị thấy vậy chị ẵm về chị nuôi .
Kể từ thời gian đó, chị mở màn hành trình dài chăm nom đàn chó mèo như con cháu trong nhà suốt hơn một thập kỷ qua. Ban đầu, chỉ là những con chó mèo lượm từ dưới quê. 4 năm trở lại đây, khi gia nhập vào hội chó mèo trên Facebook mới thấy người ta bỏ nhiều quá nên chị đưa về, riết thành đàn cả trăm con .
“ Mỗi bé được đem về phải cho đi thú y ở một tuần, tiêm phòng thăm khám khá đầy đủ hết mới cho về nhà, tại nuôi nhiều nên sợ lây bệnh đấy ”, chị nói .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 3
Chị Thanh Hà yêu thương đàn chó mèo của mình như con
ẢNH : NVCC
Một ngày của chị Hà khởi đầu bằng việc cho đàn chó mèo ăn, sau đó đi làm ở trang trại chăn nuôi gia cầm từ 11 giờ đến 17 giờ mỗi ngày. Chị là quản trị xuất xưởng ở trang trại đó .
“ Tới giờ chiều, chị tranh thủ về nhà cho mấy “ đứa nhỏ ” ăn, nếu còn việc bên trang trại thì chị chạy qua làm tiếp. Tới 9 giờ tối về nhà tắm rửa xíu rồi 12 giờ đêm đi cạo mủ cao su đặc đến 4 giờ sáng ”, chị Hà kể. Chị nói làm hai việc làm mới đủ giàn trải lo cho đàn chó mèo .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 4
Chị khởi đầu nuôi nấng chó mèo từ khoảng chừng 14 năm trước
NVCC
Thu nhập từ việc làm ở trang trại được khoảng chừng 5 – 6 triệu đồng / tháng, cộng với tiền làm cao su 4 triệu đồng là chị có 10 triệu đồng / tháng. Tuy nhiên nhiều khi vẫn không đủ để nuôi đàn chó, mèo ngày một đông .
Một ngày đàn chó mèo ăn hết 20 kg gạo, một tháng ăn hết 600 kg gạo, tính ra tiền gạo mỗi tháng hết gần 6 triệu đồng. “ Hồi mới đầu nuôi cũng khổ, nên một ngày cho chúng nó ăn một buổi. Giờ được nhiều người biết đến cũng có người cho gạo, cho này cho kia, ai cho gì nhận đó để dành cho tụi nó ăn ngày 2 cữ. Tháng nào khổ quá thì sáng ăn cháo, chiều ăn cơm ”, chị vui tươi kể .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 5
Mỗi ngày đàn chó, mèo ăn hết 20 kg gạo, 1 tháng hết 600 kg gạo
ẢNH : NVCC
Để nấu được 20 kg gạo mỗi ngày, chị dùng loại nồi 10 lít, ngày nào cũng nấu mấy nồi như thế. “ Mệt lắm em ơi, tại mình thương nó quá. Nếu bỏ đã khổ rồi, đem về rồi phải có nghĩa vụ và trách nhiệm. Chứ đem về không lo cho nó thì ai lo giờ, nói chung thương tụi nó lắm, đi làm chút xíu cũng nhớ tụi nó nữa, chị coi tụi nó như là con chị chứ không phải là chó là mèo ”, chị kể .
Người phụ nữ 14 năm giải cứu chó mèo - ảnh 6

Chị làm nhiều việc sớm khuya để có tiền chăm sóc đàn chó, mèo

ẢNH : NVCC
Cách đây 4 năm, khi chị đã nuôi quá nhiều chó mèo, chồng mới cưới của chị phản đối kinh hoàng. “ Chồng tôi à, ông thấy tôi nuôi chó nên ông kêu tôi chọn, nhưng tôi đâu có chọn ông ấy được. Tôi bỏ ông ấy đi ông còn kiếm được người này người nọ, còn mấy “ đứa nhỏ ” ( đàn chó, mèo – PV ) tôi bỏ rồi tụi nó đâu có ai chăm. Nên tôi chọn đàn chó, còn ông đi đâu ông đi. Cũng mấy năm rồi … ”, chị nói giọng bình thản .

Advertisement

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan