Chim bồ câu hầm thuốc Bắc từ lâu đã được xem là một món ăn bổ dưỡng dùng cho các trường hợp cần bổ sung chất dinh dưỡng như người mới ốm dậy, bà bầu, trẻ nhỏ…Vậy làm thế nào để chế biến món chim câu hầm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị và những cách chế biến cháo bồ câu bổ dưỡng? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
5 công dụng tuyệt vời của món chim bồ câu hầm thuốc bắc
Bồ câu thuốc bắc là món ăn mà thịt bồ câu được hầm kĩ với các loại gia vị thuốc bắc và ăn kèm với rau ngải cứu. Thịt bồ câu được hầm chín, thịt thơm, béo ngậy. Tất cả hòa quyện vào nhau và tạo ra món ăn cực kì bổ dưỡng, đặc biệt rất thích hợp để ăn vào mùa đông. Bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng gì?
Bồ câu hầm thuốc bắc cung cấp hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ cơ thể.
Thịt chim bồ câu rất giàu dinh dưỡng nhất là đạm, protein và những khoáng chất thiết yếu để bồi bổ khung hình bị suy nhược, ồm yếu và trẻ nhỏ đang trong quy trình tiến độ tăng trưởng .
Bởi vậy chúng ta thường thấy ông bà hoặc bố mẹ cho ăn chim bồ câu hầm thuốc bắc sau khi ốm dậy để giúp hồi phục sức khỏe nhanh.
Bạn đang đọc: Bí Kíp Làm Món Chim Bồ Câu Hầm Thuốc Bắc Bổ Dưỡng
Bồ câu hầm thuốc bắc giúp làm ấm cơ thể
Được coi là một món ăn bổ dưỡng vào mùa đông chính do món gà hầm thuốc bắc được hầm với những loại gia vị thuốc giúp làm ấm khung hình, phòng tránh những triệu chứng của cảm lạnh .
Thịt chim bồ câu rất giàu dinh dưỡng nhất là đạm, protein và những khoáng chất thiết yếu để bồi bổ khung hình bị suy nhược, ốm yếu và trẻ nhỏ đang trong quy trình tiến độ tăng trưởng .
Bồ câu hầm thuốc bắc rất tốt trong việc chăm sóc da
Thịt chim bồ câu hầm thuốc bắc có hàm lượng chất sụn và các khoáng chất có thể giúp cải thiện làn da, tăng tính đàn hồi cho da và giúp lưu thông máu tốt.
Trong thời tiết khô khô cứng của mùa đông, da tất cả chúng ta thường trở nên khô, thiếu nước, và bị tàn phá nhiều. Nếu như tiếp tục bổ trợ món bồ câu tiềm thuốc bắc sẽ giúp cải tổ tốt cho làn da của mình, nhất là với phụ nữ có bầu, sau sinh và mới ốm dậy .
Chim bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng phòng chống thiếu máu
Được ví là loại “ động vật hoang dã bổ máu ”, thịt chim bồ câu thường được nhiều người lựa chọn để giúp khung hình bổ trợ máu, đồng thời giúp máu lưu thông tốt hơn .
Những trường hợp như sau phẫu thuật, hay sau sinh nở thì việc bổ trợ máu là rất thiết yếu. Món chim câu hầm thuốc bắc được xem như thực phẩm giải cứu tức thì để bổ trợ máu trong những trường hợp đó .
Món bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng bảo vệ tóc
Theo kinh nghiệm tay nghề dân gian và nhiều nghiên cứu và điều tra khoa học cho thấy, trong thịt chim bồ câu có chứa nhiều chất axit Pantothenic – là hợp chất giúp bảo vệ tóc tối đa, giảm những triệu chứng rụng tóc và tóc bạc sớm .
Vì vậy có thể nói, món chim bồ câu hầm thuốc bắc có tác dụng bảo vệ tóc rất tốt.
Với những hiệu quả tuyệt vời của món chim câu hầm thuốc bắc, bạn đã biết cách chế biến đúng cách để giữ được mùi vị thơm ngon nhất chưa ?
Hướng dẫn cách làm món chim bồ câu hầm thuốc bắc
Nguyên liệu chuẩn bị món chim bồ câu hầm thuốc bắc
- Chim bồ câu: 1 con 200g
- Thịt nạc ngon 500g
- Rau ngải cứu 50g
- Gạo nếp 50g
- Đậu xanh 20g
- Nấm hương 200g
- Hạt sen
- Gói gia vị thuốc bắc (táo tàu, kỷ tử, thục, quy, ý dĩ)
- Gia vị cần thiết : mắm, bột nêm, muối.
Cách hầm chim bồ câu với thuốc bắc
Để cách hầm chim bồ câu thuốc bắc được thơm ngon, không tanh, bạn cần nhớ:
- Bồ câu phải chọn loại mới ra ràng còn non làm sạch lông, xát muối và rửa sạch để ráo nước
- Rau ngải cứu, các gia vị thuốc bắc đem rửa sạch để ráo nước
- Nấm hương, hạt sen, đậu xanh: ngâm nước ấm cho nở rồi rửa sạch còn nấm hương đem thái thành sợi mỏng.
- Thịt nạc: xay nhuyễn
Các bước làm chim bồ câu hầm thuốc bắc
Bước 1: Để món chim bồ câu hầm thuốc bắc được thơm ngon. Hãy nướng qua chim bồ câu trên bếp lửa để thịt chim thêm săn chắc và không tanh cũng như không bị rách da khi hầm kĩ
Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần chân của chim bồ câu để không bị tanh và mùi khó chịu khi ăn.
Bước 3: Cho nước vào nồi và bắc lên bếp đun. Lần lượt cho các loại gia vị thuốc bắc vào hầm cùng với chút muối. Hầm đến khi chim câu tiềm thuốc bắc sôi trên bếp khoảng 5 phút cho các loại gia vị chín rồi vớt ra để riêng ở bát.
Bước 4: Hạt sen sau khi rửa sạch, để ráo nước thì bạn tiến hành luộc chín mềm và đổ ra rổ cho ráo nước. Hạt sen luộc khoảng 15 phút sẽ dừ.
Bước 5: Phi thơm hành mỡ rồi đổ hỗn hợp hạt sen, gia vị thuốc bắc, gạo nếp, đậu xanh, nấm hương, lá ngải cứu, thịt nạc xay và gia vị mắm muối và trộn đều. Sau đó ướp hỗn hợp trên trong khoảng 10-15 phút. Dùng mang bọc thực phẩm để bọc lại tránh khỏi bụi bẩn bay vào.
Bước 6: Sau 15 phút ướp thì bạn tiến hành dùng tay (tay cần được vệ sinh sạch sẽ và đeo găng tay tiện lợi) để nhồi hỗn hợp trên vào trong lòng bụng của chim bồ câu. Hãy cố định và găm bằng tăm. Cần lưu ý, không nên cố nhồi nhét nhiều quá sẽ làm vỡ thịt chim câu hầm thuốc bắc trong quá trình nấu chín.
Bước 7: Cho một bát tô nước vào nồi lớn, cho chim bồ câu vừa được nhồi thịt và gia vị vào hầm trên bếp khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Lưu ý, cần thỉnh thoảng mở nắp ra để xem nước có bị cạn quá không và thêm vào. Sau khoảng 2h đồng hồ thịt chim chín, bạn cần múc ra và ăn khi còn nóng để có tác dụng tốt nhất cho cơ thể.
Ngoài món chim bồ câu hầm thuốc bắc thì bạn có thể biến tấu thịt chim bồ câu thành món cháo. Dưới đây là một số công thức nấu cháo chim bồ câu bổ dưỡng và thơm ngon
Hướng dẫn các cách nấu cháo chim bồ câu ngon
Món cháo chim bồ câm hầm với đậu xanh thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu cháo chim bồ câu
- 01 chim bồ câu làm sạch
- ½ lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh
- 20g nấm hương
- ½ củ cà rốt
- Gia vị mắm muối
- Gừng, hành lá, tỏi băm
Sơ chế nguyên liệu cách nấu cháo chim bồ câu
Thịt chim bồ câu làm sạch lông, xát muối và rửa sạch để ráo nước rồi chặt bỏ phần chân để không bị tanh. Đậu xanh ngâm nước, vo sạch vỏ và để ráo nước. Cà rốt rửa sạch cắt hạt lựu, nấm hương rửa sạch và thái mỏng dính, hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ .
Các bước nấu cháo chim bồ câu
Bước 1: Thịt chim bồ câu sau khi rửa sạch, bạn cần chặt hai phần đùi và ức. Lọc riêng thịt và xương ra. Thịt đem băm nhỏ rồi ướp gia vị mắm muối trong khoảng 30 phút cho ngấm, phần xương để riêng ra nấu nước dùng và ninh với gạo.
Bước 2: Gạo bạn rang sơ qua trên lửa để thơm, cháo dẻo và sánh mịn
Bước 3: Tiến hành nấu cháo: Bạn cho nồi nước lên bếp cùng với phần xương và ninh cho mềm. Trong quá trình nồi nước sôi bạn cần liên tục vớt bọt đen để nước dùng được trong màu hơn.
Bước 4: Sau khi sôi được 5-10 phút bạn cho phần nấm hương, cà rốt và gạo vào ninh cùng cho nhừ. Đun liu riu dưới lửa nhỏ cho gạo chín nhừ và sánh mịn lại là được.
Bước 5: Cho phần thịt bồ câu đã bằm nhỏ vào và đun tiếp khoảng 10 phút là được.
Còn nếu bạn thích ăn kiểu thịt chim xào với hành phi thơm thì thực thi phi thơm hành mỡ cho thịt vào xào. Khi ăn thì múc cháo ra bát và múc thêm phần thịt được xào chín lên trên rắc thêm chút hành ngò .
Thành phẩm món chào chim bồ câu hầm thuốc bác
Sau khi múc cháo ra bát, bạn cho thêm hành ngò và chút tiêu, chút gia vị mắm muối cho vừa miệng là có ngay bát cháo chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng .
Cách nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh, nấm hương
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu với đậu xanh
- 01 chim bồ câu (nên chọn bồ câu vừa ra ràng)
- ½ lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh bóc vỏ
- 5 tai nấm hương
- Gia vị: Gừng củ, hành củ, tỏi băm, hạt nêm, hạt tiêu, muối.
Sơ chế nguyên liệu
- Chim bồ câu làm sạch lông, dùng muối và chanh xát lên toàn bộ thân rồi rửa sạch lại với nước.
- Làm sạch chim bồ câu
- Đem chặt bỏ phần chân để không tanh và hôi khi nấu cháo. Róc thịt và xương ra thành hai phần riêng biệt
- Gạo tẻ đem rang sơ trên bếp để gạo dậy mùi thơm và nấu cháo ngon hơn
- Gừng, hành, tỏi bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhỏ, riêng gừng thì thái lát nhỏ.
- Băm nhỏ hành tỏi để riêng
- Nấm hương đem ngâm nước, rửa sạch và thái sợi nhỏ
- Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 1 tiếng rồi rửa lại và để ráo nước.
Cách làm món cháo bồ câu với đậu xanh,nấm hương
Bước 1: Đem phần xương vừa róc ra nấu nước dùng, khi sôi cần vớt hết bọt trắng. Xương bồ câu đem nấu nước dùng
Phần thịt chim thì đem băm nhuyễn rồi ướp với chút dầu ăn, hành băm, hạt nêm trong khoảng chừng 15-20 phút. Phần thịt chim băm nhuyễn và ướp gia vị .
Bước 2: Sau khi nước dùng sôi cho gạo vừa rang và phần đậu xanh rửa sạch vào khuấy đều và vặn nhỏ lửa để cháo chín từ từ.
Bước 3: Sau khoảng 30-40 phút là gạo đậu chín nhừ. Lúc này bạn cho phần thịt chim băm nhỏ và phần nấm hương thái nhỏ vào, khuấy đều và đun thêm 15-20 phút cho hỗn hợp gạo, đậu, thịt chim chín đều. Cho hạt sen, đậu xanh vào và đun thêm cho cháo chín nhừ.
Bước 4: Sau khi cháo chín, nêm gia vị cho vừa ăn, múc ra bát và cho thêm chút hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào là bạn có ngay bát cháo chim bồ câu thơm ngon và hấp dẫn. Món chim bồ câu thơm ngon và bổ dưỡng đã hoàn tất.
Món cháo bồ câu và đậu xanh không tanh
Nguyên liệu nấu cháo bồ câu đâu xanh
- 01 chim bồ câu
- 1/2 lon gạo tẻ
- 50g đậu xanh bóc sạch vỏ
- 50g hạt sen khô
- 1/2 củ cà rốt
- 02 củ hành khô
- Gia vị: bột canh, tiêu xay, muối, hạt nêm, mì chính
- Rau thơm: hành lá, ngò, gừng
Sơ chế nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu:
- Để có món cháo chim bồ câu không tanh bạn cần lưu ý khâu làm sạch chim bồ câu: Sau khi làm sạch lông cần dùng nước cốt chanh cùng với muối chà xát lên toàn bộ phần thịt chim trong 5 phút rồi rửa lại sạch với nước.
- Làm sạch lông chim bồ câu
- Phần chân chim cũng cần bỏ đi vì nó dễ gây ra mùi tanh, hôi cho món ăn của bạn. Đậu xanh và hạt sen đem rửa sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút.
- Hạt sen, đậu xanh đem ngâm nước
- Rau thơm hành lá, ngò, gừng rửa sạch, thái nhỏ
- Cà rốt đem thái hạt lựu nhỏ. Hành củ rửa sạch băm nhỏ
- Gạo có thể rang sơ để không bị đổi màu cho làm cho món cháo thơm ngon hơn.
- Rang sơ gạo trên bếp để giữ màu và giúp cháo ngon hơn
Xem thêm: Hình ảnh chim bồ câu đẹp nhất thế giới
Cách nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu
Bước 1: Tách xương và thịt chim bồ câu ra riêng hai phần (Tương tự như cách 1)
Bước 2: Nấu cháo. Phần xương bạn đem nấu nước dùng. Khi sôi cần vớt hết bọt và cho hỗn hợp gạo rang, đậu xanh, hạt sen đã ngâm nở vào đun cho chín mềm
Bước 3: Xào thịt chim
Thịt chim sau khi tách riêng, băm nhỏ và ướp gia vị trong khoảng chừng 20 phút thì đem xào săn trên chảo dầu đã phi thơm hành mỡ. Xào khoảng chừng 5-7 phút là thịt chín thì đem nêm chút hạt tiêu để có mùi thơm .
Bước 4: Hoàn tất món cháo
Sau khi cháo gạo, hạt sen, đậu xanh chín thì bạn tắt nhà bếp, vớt hết xương ra ngoài. Hạt sen và đậu xanh hoàn toàn có thể giã nát để món cháo được sánh mịn hơn. Sau đó bạn nêm gia vị cho vừa khẩu vị ăn và cho ½ phần thịt chim vừa xào vào khuấy đều .
Múc cháo ra bát cho thêm chút hành lá, ngò và sau cuối là múc thịt chim vừa xào lên trên là bạn đã hoàn tất món thịt chim bồ câu thơm ngon, bổ dưỡng cho bà bầu rồi đó .
Cháo chim bồ câu và nấm rơm
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu và nấm rơm
- 01 chim bồ câu non vừa ra ràng
- 150 gram gạo dẻo.
- 50 g đậu xanh đã xát vỏ.
- 100g nấm rơm
- Rau thơm : hành lá, hành tím, hành tây củ
- Gia vị: hạt nêm, muối, tiêu bột
Sơ chế nguyên liệu chim bồ câu và nấm rơm
- Chim bồ câu làm sạch lông, xát muối rửa sạch và cắt bỏ phần chân.
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm nước
- Gạo dẻo vo sạch và để ráo nước
- Nấm rơm rửa sạch thái vừa miếng ăn
- Rau thơm các loại thì rửa sạch, thái nhỏ
Cách nấu cháo chim bồ câu và nấm rơm
Bước 1: Chế biến thịt chim bồ câu
Thịt chim bồ câu sau khi rửa sạch, dùng dao chặt miếng vừa và róc những phần xương cứng như xương đùi rồi cho hàng loạt vào máy xay, xay nhuyễn cà thịt và xương .
Sau khi xay nhuyễn đem ướp với chút hành củ băm nhỏ, hạt tiêu, hạt nêm, dầu ăn cho vừa ngấm gia vị .
Xay nhuyễn cả xương và thịt rồi ướp gia vị cho ngấm .
Bước 2: Nấu cháo
Cho phần gạo vào nồi và đổ nước vào, bật lửa to đến khi sôi thì chú ý không trào ra ngoài. Cho phần đậu xanh vào cùng để ninh cho chín nhừ .
Đun khoảng chừng 30 phút cháo chín nhừ thì cho nấm rơm, hành tây vào đun thêm 10 phút nữa
Khoảng 30-40 phút cháo chín thì cho phần nấm rơm, hành tây vào khuấy đều
Và sau khoảng 10 phút thì cho phần thịt chim đã ướp gia vị vào khuấy đều rồi đun thêm 10 phút nữa là cháo chín
Bước 3: Hoàn tất món cháo
Cháo chín có mùi thơm mê hoặc, bạn múc ra bát và cho thêm chút rau thơm hành lá, ngò, hạt tiêu vào và ăn lúc còn nóng .
Nếu như bạn ngán món cháo và muốn đổi vị cho thịt chim bồ câu thì hoàn toàn có thể thử một trong hai cách chế biến sau. Đó là món thịt chim bồ câu với đậu đen được chế biến dành riêng cho bà bầu, rất tốt cho sức khỏe thể chất mẹ bầu và thai nhi
Món chim bồ câu hầm đậu đen thuốc bắc
Chuẩn bị món chim bồ câu hầm đậu đen thuốc bắc
- 01 chim bồ câu
- 01 bó lá ngải cứu
- 150g thịt nạc
- Gói gia vị thuốc bắc: táo tàu, kỷ tử, ý dĩ
- 200g hạt sen
- 20g nấm hương
- 50g đậu xanh
- 50g đậu đen
- 50g gạo nếp
Các bước chế biến chim bồ cầu hầm đậu đen thuốc bắc
Bước 1: Làm sạch lông chim bồ câu rồi thui qua lửa để thịt chim được săn chắc, dậy mùi và tránh bị rách trong quá trình nấu.
Bước 2: Cho toàn bộ gói thuốc bắc ra rửa sạch hết sạn rồi cho vào nồi cùng với hạt sen, đậu đen, đậu xanh, đổ nước ngang sâm sấp và bật bếp lên đun lửa vừa.
Cho gói gia vị thuốc bắc vào hầm khoảng chừng 15-20 phút
Bước 3: Sau khoảng 15-20 phút các loại hạt đã chín thì bạn nên vớt hết các vị thuốc bắc ra.
Thịt nạc bạn đem băm nhỏ, ướp gia vị mắm muối trong khoảng 15 phút rồi xào qua trên chảo đã phi thơm hành mỡ.
Bước 4: Cho phần gia vị thuốc bắc vừa vớt ra cùng với thịt nạt vừa xào vào một chiếc bát tô, nêm gia vị cho vừa ăn rồi trộn đều.
Bước 5: Đem nhồi tất cả hỗn hợp vừa được trộn đều vào bụng chim, dùng tăm gim để cố định lỗ nhồi lại. Đem hỗn hợp thịt và các gai vị vào bụng và gim lại bằng tăm để cố định
Bước 6: Cho nguyên cả con chim vừa được nhồi gia vị thịt vào nồi, đổ nước hầm thuốc bắc ở trên và cho rau ngải cứu vào cùng và bật bếp đun lửa vừa trong khoảng 2-3 tiếng. Lưu ý châm thêm nước nếu cạn để tránh bị cháy khét ở đáy nồi.
Hoặc nếu bạn có nồi đun cách thủy thì có thể đun, hấp cách thủy thì sẽ ngon hơn
Thành phẩm nhu yếu là thịt chim và những loại rau củ đều ngấm gia vị, thịt thơm, mềm, ngậy .
Chim bồ câu hầm đậu đen giải nhiệt ngày hè
Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo chim bồ câu với đậu đen
- 01 chim bồ câu vừa ra ràng
- 01 nắm lá ngải cứu
- 5 tai nấm hương
- 100g đỗ đen
- Gia vị: gừng, hành củ, hạt nêm, muối..
Hướng dẫn cách làm nấu cháo chim bồ câu với đậu đen
Bước 1: Chim bồ câu làm sạch, xát muối và rửa sạch với nước. Để ráo nước rồi đem ướp với ½ thìa muối, ½ thìa hạt nêm và chút gừng đập dập. Dùng tay xát đều lên toàn thân chim để ngấm đều gia vị.
Bước 2: Đỗ đen đem rửa sạch bụi, sạn và ngâm nước khoảng 3 tiếng đồng hồ. Ngâm đỗ đen
Bước 3: Rau ngải cứu đem nhặt bỏ lá sâu, lá vàng rồi rửa sạch. Để ráo nước và có thể vò nhẹ để rau mềm hơn.
Bước 4: Tiến hành nấu
Hãy xếp rau ngải cứu xuống đáy nồi và cho chim bồ câu lên trên. Đổ hàng loạt đỗ đen phủ xung quanh và trên cùng là lớp rau ngải cứu .
Cho hàng loạt nguyên liệu vào nồi và nấu
Đổ nước vào ngang phần thịt chim và bật nhà bếp đun. Khoảng 5 phút sau cho nốt phần nấm hương và lát gừng, gia vị vừa ăn vào đun .
Bước 5: Đun nồi thịt trong khoảng 50-60 phút cho thịt chim chín nhừ. Chú ý châm thêm nước nếu cạn. Sau khoảng 1.5 là chín thì múc ra bát và ăn khi còn nóng.
Trên đây là những hướng dẫn chi tiết mà Mạng Ẩm Thực giới thiệu cách chế biến chim bồ câu hầm thuốc bắc. Các bạn có thể tham khảo và nấu cho gia đình cùng thưởng thức, nhất là các bé nhỏ và phụ nữ mang thai, sau sinh.
Chúc những mẹ thành công xuất sắc .
Source: https://thucanh.vn
Category: Chim bồ câu