Hướng dẫn cách chăm sóc cho đẻ từ mẹ đến con chi tiết

Sau khi trải qua quá trình sinh nở đau đớn, chó mẹ cần rất nhiều sự quan tâm và chăm sóc của chủ nhân. Vì sự chăm sóc chu đáo và đầy đủ giúp cho chó mẹ và chó con có một sức khỏe tốt và phát triển toàn diện. Bài viết sau đây chia sẻ cho các bạn cách chăm sóc chó đẻ cũng như các mẹo giúp các chó con mau lớn nhé.

cách chăm sóc chó đẻ

Một số điều cần biết trước khi chó đẻ

Trước khi cho cún cưng của bạn mang thai, bạn cần khám phá những thông tin trong suốt quy trình mang thai. Ngoài ra, việc chuẩn bị sẵn sàng kỹ cho chó của bạn cũng là yếu tố rất là quan trọng để lứa con sinh ra được khỏe mạnh. Những thông tin cơ bản mà bạn cần khám phá như : giao phối, nhận ra chó mang thai, mốc thời hạn .

Lưu ý trong quy trình phối giống

Trong quy trình phối giống, bạn nên phân phối khá đầy đủ chất dinh dưỡng cho chó cưng của bạn. Việc chăm nom dinh dưỡng còn góp thêm phần làm không thay đổi chu kỳ luân hồi, giúp cho việc phối giống diễn ra thuận tiện. Ngoài ra, đó cũng là bước chuẩn bị sẵn sàng quan trọng cho việc mang thai của chú chó .

Nên chọn những con chó đực để phối có sức khỏe tốt, thông minh, nguồn gốc rõ ràng. Có như vậy, lứa con sinh ra cũng hạn chế được bệnh tật hay dị tật không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cần quan tâm tới những bộc lộ khi động dục của chúng. Với một chú chó tới mùa động dục thì có sự biến hóa khung hình như âm hộ hơi sưng, chảy máu âm hộ. Tuy nhiên, một số ít chú chó có những quá trình động dục rất lạ. Chúng hoàn toàn có thể không có tín hiệu gì trong quá trình này. Cho nên, bạn cần chăm sóc chúng nhiều hơn để có chính sách chăm nom hài hòa và hợp lý .

Advertisement

Cách nhận ra chó có thai

Làm sao để nhận ra thú cưng của mình mang thai là câu hỏi được nhiều gia chủ đặc biệt quan trọng chăm sóc. Vì nếu không biết chó mang thai thì chủ sẽ không hề kiến thiết xây dựng chính sách chăm nom tốt hơn dành cho chó bầu .
cách nhận biết chó có thaiViệc phân biệt chó mang thai cũng khá đơn thuần. Vì khi chó mang thai, khung hình và hành vi của chúng có sự biến hóa rõ ràng :

Thay đổi cơ thể:

 •   Núm vú của chúng hồng hào, căng phồng hơn ngày bình thường.
 •   Tuần thứ 4 đến tuần thứ 5 của thai kỳ, eo của chó bắt đầu phình to ra, bụng tròn đấy hơn.

Thay đổi hành vi:

 • Chó mệt mỏi, ngủ nhiều hơn
 • Thay đổi tập tính ăn
 • Chó tìm ổ đẻ
 • Chó có biểu hiện khó tính: hay cắn lung tung, nổi cáu vô cớ.

Ngoài ra, để chắc như đinh rằng chó mang thai, hãy mang chúng đi kiểm tra ở những bệnh viện thú y. Điều này sẽ làm giảm rủi ro đáng tiếc khi mang thai cũng như khi chó đẻ .

Một số mốc thời hạn khi chó mang thai

Tùy vào chủng loại, nòi giống và thực trạng sức khỏe thể chất mà chu kỳ luân hồi sinh sản của chó sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, thời hạn mang bầu và đẻ của những bé gần như là giống nhau. Nếu tính mốc thời hạn khởi đầu từ khi thời hạn bào thai Open đến lúc hình thành ổ tử cung là trong khoảng chừng 58 đến 68 ngày. Tức là trung bình khoảng chừng 2 tháng những bé chó cái sẽ có hiện tượng kỳ lạ sinh đẻ .
Chó thường đẻ mỗi năm một lứa. Với một số ít loại chó nghỉ ngơi ngắn hơn thì hoàn toàn có thể là mỗi năm hai lứa nếu được chăm nom tốt. Các lứa chó đẻ thường là cách nhau từ 6 đến 7 tháng trở lên .

Cách chăm nom chó đẻ từ chó mẹ đến chó con

Đây là quy trình tiến độ rất quan trọng so với một chú chó tới ngày sinh đẻ. Vì cũng giống như con người, quy trình sinh đẻ của chó cũng hoàn toàn có thể gặp những biến chứng, nguy khốn mà khó lường trước được. Cho nên, thời hạn này lúc chó cưng rất cần sự chăm sóc đặc biệt quan trọng của gia chủ .

Cách chăm nom chó mẹ đẻ ngay trước khi sinh

cách chăm sóc chó đẻ

Advertisement

Thức ăn

Bạn cần sẵn sàng chuẩn bị cho chúng một bữa ăn thật là “ thịnh soạn ”. Với bữa ăn như vậy, chú chó sẽ có nhiều nguồn năng lượng cho quy trình sinh đẻ của mình, tránh kiệt sức. Tuy nhiên, trước ngày đẻ khoảng chừng một ngày, chó hoàn toàn có thể sẽ bỏ ăn. Nếu như chó vẫn đang ăn thông thường nhưng lại giật mình bỏ. Đây sẽ là một tín hiệu của chú chó sắp đẻ. Bạn cũng không nên quá lo ngại nhé .

Ổ đẻ

Bạn cần chuẩn bị sẵn sàng một ổ đẻ mang lại cảm xúc yên tâm cho chó mẹ. Tổ cần làm thật sự ấm cúng và thật sạch, giúp hạn chế những bệnh nhiễm khuẩn do ổ gây nên. Bạn hoàn toàn có thể dùng giấy cạc tông, chăn hoặc nệm để làm ổ cho chúng. Việc kiểm tra tiếp tục cũng nên được chăm sóc .

Động viên tinh thần

Nghe thì hoàn toàn có thể vô lý nhưng nếu chú chó của bạn nhận được sự động viên sẽ giúp chú chó của bạn không thay đổi được niềm tin. Bạn chỉ cần làm những việc đơn thuần như nói những câu nói cổ vũ hoặc vuốt ve chúng. Mặt khác, nếu bạn cảm thấy chú chó của mình có tín hiệu sinh khó hoặc chúng không hề đẻ tại nhà thì hãy đưa chúng tới bác sĩ thú y nhé .
Bên cạnh đó, câu hỏi chó vỡ ối bao lâu thì đẻ là một câu hỏi khó vấn đáp. Việc vỡ ối chưa chắc đã là tín hiệu chó đẻ. Một số trường hợp vỡ ối mà không đẻ sẽ làm chó cần được cấp cứu. Nhưng cũng hoàn toàn có thể là trường hợp mang thai giả ở chó .

Chó đẻ, làm thế nào đỡ đẻ ?

Hầu hết, khi chó đến lúc “ lâm bồn ”, bản năng làm mẹ của chúng sẽ tiếp quản mọi việc và bạn phần nhiều không phải can thiệp vào. Tuy nhiên, bạn cũng cần nắm rõ những thông tin sau để tương hỗ chú chó của bạn khi chúng gặp khó khăn vất vả nhé .
đở đẻ cho chóKhi sắp sinh, chó hoàn toàn có thể thở hổn hển, rên rỉ, đi quanh quẩn như thể đang không dễ chịu, hoặc lẩn trốn. Chó cũng hoàn toàn có thể bỏ ăn và bỏ uống, nhưng chắc rằng bạn phân phối nước rất đầy đủ cho nó .
Nếu nhận thấy cơn co thắt và dự cảm rằng chó sắp sinh, bạn hãy dẫn chó vào khu vực ổ và giám sát nó từ xa. Nhiều chú chó sẽ sinh con vào đêm hôm để có được sự yên tĩnh tuyệt đối. Bạn không cần phải can thiệp, nhưng nên khởi đầu chú ý đến thời hạn của những cơn co thắt và sự sinh ra của cún con .
Lưu ý đến mỗi đợt sinh : Thông thường, một chú cún con sẽ sinh ra cách nhau 30 phút hoặc hơn sau khoảng chừng 10 đến 30 phút co thắt kinh hoàng. Bạn hãy gọi cho bác sỹ nếu không có chú cún nào Open trong vòng 30-60 phút diễn ra những co thắt mạnh. Ngoài ra, bạn cũng nên liên lạc với bác sỹ nếu như đã hơn bốn giờ kể từ lần cuối chó mẹ cho sinh ra một chó con và bạn biết vẫn còn chó con chưa ra được .

Giám sát từng chú cún sinh ra

Khi chó mẹ hạ sinh, chó con sẽ nằm trong một bọc ối ; chó mẹ sẽ xé bọc nước ra, nhai dây rốn rồi liếm cún con. Tốt nhất là tất cả chúng ta nên để chó mẹ tự triển khai thiên chức của mình mà không nhúng tay vào. Vì đây là một phần trong thưởng thức gắn bó giữa chó mẹ và chó con .
Tuy nhiên, bạn cần quan sát xem khoảng chừng từ 2-4 phút, chó mẹ có triển khai việc đó hay không. Nếu khôn, bạn hay nhẹ nhàng mở bọc ối bằng tay sạch. Sau đó, làm sạch chất dịch khỏi mũi và miệng chó con. Cuối cùng, bạn nên xoa mạnh chú chó một cách nhã nhặn để kích thích hô hấp .

Lưu ý trong quy trình chó đẻ và sau khi chó đẻ

Trong quy trình chó đẻ, bạn nên kiểm tra xem thân nhiệt của chó con ấm cúng hay không. Chó con tử trận khi sinh cũng là hiện tượng kỳ lạ dễ thấy. Nếu bạn thấy một chú chó con mới sinh nhưng không thở, cố gắng nỗ lực làm sạch miệng của nó và kích thích bằng cách xoa người xem liệu chú chó có thở hay không .
Chó con nên được bú đầu ngay sau khi sinh. Đa phần chó con chết yểu vì không được bú mẹ. Vậy nên sau khi vệ sinh và cắt rốn cần đưa chúng tới chỗ mẹ ngay .

Advertisement

Cách chăm nom chó mẹ và chó con sau sinh

Cũng giống như con người, sau khi sinh, chú chó trở nên yếu ớt vì kiệt sức. Chính vì thế, chăm nom chó mẹ sau sinh là điều bạn cần lưu tâm. Bạn nên chăm sóc chúng nhiều hơn để chúng hồi sinh lại máu huyết, thể lực cũng như có nhiều sữa cho con bú .
chăm sóc chó mẹ và chó con sau sinh

Đối với chó mẹ sau khi đẻ

Lưu ý về chế độ dinh dưỡng

Ngay sau khi sinh, nhu yếu cũng như năng lực tiêu thụ lượng thức ăn hoàn toàn có thể thấp. Do chó mẹ vẫn còn rất mệt và nó ưu tiên cho việc ngủ nghỉ. Cho nên, bạn không cần phải quá hấp tấp vội vàng mà cho chúng ăn nhiều sau khi sinh. Bạn nên tăng dần lượng thức ăn theo nhu yếu của chúng .
Câu hỏi “ chó đẻ ăn gì để có nhiều sữa ” cũng rất được nhiều bạn chăm sóc. Để chú chó có nhiều sữa cho con bú bạn nên bổ trợ những thành phần sau đây :

Chất đạm

Chất đạm có trong trứng gà, những loại thịt đỏ như thịt gà, thịt vịt, thịt bò, thịt lợn, … cùng với gan lợn .

Chất béo

Chất béo rất tốt cho sự tăng trưởng của chó con, chính do đó mà chó mẹ cần được bổ trợ hàm lượng chất béo cao hơn mức thông thường ( khoảng chừng 15 % khẩu phần ăn ). Những loại thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo như mỡ cá, trứng gà, phô mai, …

Tinh bột

Nếu bạn đang thắc mắc chó đẻ ăn gì để có nhiều sữa thì không thể bỏ qua tinh bột. Bổ sung tinh bột bằng cách tăng lượng cơm, cháo, bún.

Xem thêm: Ngoài chó Pitbull, Việt Nam còn những giống chó hung dữ nào khác?

Advertisement

cho chó ăn tinh bộtTuy nhiên, cần phải kiểm soát và điều chỉnh lượng tinh bột ở mức vừa phải ( không quá nhiều cũng không quá ít ), nếu ăn quá nhiều chó mẹ hoàn toàn có thể bị béo phì .

Canxi

Canxi là thành phần thiết yếu để giúp chó con trưởng thành, tăng trưởng khung xương thuận tiện và nhanh gọn hơn .
Đặc biệt, sau khi sinh nếu chó mẹ bị thiếu canxi hoàn toàn có thể dẫn đến những bệnh do thiếu canxi ở chó mèo .
Hàm lượng canxi cho chó mẹ qua những thực phẩm như trứng, phô mai, cải xoăn, những loại rau có lá xanh thẫm .

Nước

Nước rất thiết yếu so với khung hình của chó mẹ sau khi sinh. Nước không những kích thích việc tạo sữa mà còn bổ trợ điện giải cho chó. Người nuôi hoàn toàn có thể cho chó uống thêm nước, sữa hoặc nước hầm xương, nước luộc rau củ, …

Sữa cho chó mẹ

Ngoài thực phẩm thường ngày thì sữa cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào dành cho chó mẹ .
Việc này không những giúp tăng cường sức khỏe thể chất mà còn cải tổ được chất lượng sữa cho con bú .
Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm 1 số ít như PetLac, Esbilac, Royal Canin …. Những dòng sữa này chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng như protein, chất béo và khoáng chất .. rất thiết yếu cho chó mẹ .
Trong trường hợp chó mẹ không chịu ăn thì bạn cũng đừng nên gây áp lực đè nén mà ép chúng ăn nhé. Bạn hoàn toàn có thể dụ chúng những món ăn mà chúng yêu thích hoặc có mùi hương mê hoặc .

Lưu ý về vệ sinh cơ thế

lưu ý vệ sinh cơ thể chó

Advertisement
 • Chó có khả năng liếm để làm sạch cơ thể của mình cũng như các chú cún con. Tuy nhiên bạn cũng cần hỗ trợ chúng để hạn chế những bệnh nhiễm khuẩn nhé.
 • Tiến hành cắt tỉa lông cho chó mẹ để các tuyến sữa có thể giữ sạch.
 • Thường xuyên kiểm tra tuyến vú của chó mẹ hàng ngày để xem chó có bị bệnh viêm vú hay không. Nếu phát hiện thấy tuyến vú đổi màu đỏ, cứng, nóng hoặc đau thì cần cho chó thăm khám tại cơ sở thú y gần nhất.
 • Bạn không tắm cho chó mẹ ngay sau khi sinh.  Vì lúc này cơ thể chó mẹ còn yếu, dễ bị nhiễm bệnh. Bạn nên chờ vài tuần rồi tắm cho chó mẹ. Bạn có thể tắm cho chúng bằng những loại dầu tắm nhẹ dịu dành riêng cho chó. Nhớ xả sạch nước để chó con khỏi tiếp xúc với dư lượng xà phòng còn sót lại khi chúng bú sữa mẹ

Lưu ý về chổ ở cho chó đẻ

Sau khi sinh, chó mẹ và chó con đều có sức đề kháng khá kém. Đây là cơ hội để các vi khuẩn, vi rút xâm nhập cơ thể và gây bệnh. Cho nên, ngoài chế độ dinh dưỡng tốt, bạn cũng cần lưu ý tới nơi ở của chúng.

Giữ vệ sinh thật sạch tổ ấm này là rất quan trọng. Việc giữ tổ thật sạch tác động ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thể chất đàn chó của bạn. Trong quy trình sinh nở, dịch và máu Open ở những tấm lót ổ của chúng. Bạn nên thay thế sửa chữa những tấm lót ổ mới để bảo vệ nơi ở của chúng được thật sạch, tránh những con ve chó, châý rận. Và đặc biệt quan trọng là phòng tránh bệnh Care – một căn bệnh nguy hại của chó .

Đối với chó con sau khi đẻ

Việc chăm nom chó con mới đẻ, chó con mới sinh là việc rất là quan trọng. Vì khi chó con mới sinh ra, khung hình của chúng còn rất yếu ớt và cần rất nhiều sự chăm nom đặc biệt quan trọng. Nội dung sau đây xin san sẻ tới bạn những cách nuôi và chăm nom chó con mới đẻ nhé .

Theo dõi đàn chó con còn bú mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho đàn chó con, đặc biệt quan trọng là dòng sữa đầu. Đây là dòng sữa chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp tăng sức đề kháng cũng như giảm rủi ro tiềm ẩn chết yểu cho chó con. Cho nên, bạn nên quan sát để tương hỗ những chú chó con bú được dòng sữa này nhé .
chăm sóc chó con sau sinhKhi chó con mới sinh chưa mở mắt cũng như chưa thể đi nên việc tìm tới bầu sữa của mẹ cũng khá khó khăn vất vả. Chúng phải dọ dẫm xung quanh bằng khướu giác của mình để đi tới bầu sữa. Tuy nhiên, bạn cũng không nên can thiệp chuyện này. Vì việc để chúng tự tìm tới để bú sữa giúp bạn quan sát được năng lực cảm nhận của chúng nhé .
Nếu bạn cảm thấy chúng khá khó khăn vất vả trong việc này thì hoàn toàn có thể vận dụng những cách sau đây :

 • Bế chó con lên và đặt miệng chúng đúng vào núm vú của chó mẹ.
 • Vắt vài giọt sữa từ đầu vú của chó mẹ rồi để chó con ngửi thấy mùi sữa. Sau đó, chúng sẽ tự động tìm đúng đến núm vú để bú sữa.
 • Trong quá trình cho chó con bú sữa mẹ, nếu bạn phát hiện có bất kỳ chú chó nào không bú sữa thì hãy đưa tới bác sĩ thú y để kiểm tra nhé.

Bên cạnh đó, nếu chó mẹ quá yếu và chưa có sữa cho chó con bú thì hoàn toàn có thể thay bằng sữa ngoài. Bạn hoàn toàn có thể dùng những loại sữa dành cho chó như sữa bột Bio Milk, sữa PetLac hay sữa EsbiLac .

Điều chỉnh nhiệt độ ổ đẻ

Nhiệt độ khu vực ổ đẻ tương thích cho chó con là khoảng chừng 26 – 270C và nhiệt độ dưới 80 %. Để tiện theo dõi và kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, hãy lắp ráp thêm cả nhiệt kế kiểm tra .
Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể kiểm tra thân nhiệt của chó con bằng cách quan sát và cảm xúc. Nếu nhiệt độ thích hợp, chó con sẽ nằm tản đều, ngủ tốt. Nếu ổ đẻ quá nóng, chúng bò phân tán đi khắp nơi, cựa quậy nhiều, ngủ không yên giấc, tai và lưỡi của chúng đều ửng đỏ. Lúc này bạn chỉ cần lớp một lớp lót mỏng dính ở ổ đẻ để chó con nằm tự do .
Còn nếu ổ quá lạnh, chó con sẽ co ro và quấn vào nhau, khi sờ vào thân chúng sẽ có cảm xúc mát tay. Bạn nên bổ trợ thêm miếng lót ổ hoặc dùng đèn sưởi, máy điều hòa để giúp chúng ngủ ngon nhé .

Vệ sinh cơ thể

Sau khi sinh, chó con có nhiều máu và dịch bám trên khung hình. Tuy nhiên, chó mẹ có năng lực liếm sạch cho con của mình. Việc này cũng giúp tăng năng lực kết nối giữa chó mẹ và chó con. Cho nên, trừ khi chó mẹ không hề thao tác này vì chúng quá mệt thì bạn không cần phải can thiệp nhé. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể hãy dùng nước ấm và khăn mềm lau sạch rồi lau khô lại một lượt để chó con vừa thật sạch, lại không bị nhiễm lạnh .
vệ sinh cho chó con

Cách nuôi chó con mới mở mắt

Khoảng 2 tuần tuổi, chó con hoàn toàn có thể mở mắt. Thị giác cũng như thính giác từng bước triển khai xong. Lúc này chúng đã mạnh dạn hơn và đi được nhiều hơn. Răng sữa mọc vào quy trình tiến độ này. Chúng hoàn toàn có thể ăn những thức ăn dạng lỏng như sữa, cháo. Chúng hoàn toàn có thể mở màn tự đi tiêu, tiểu mà không cần đến sự trợ giúp của chó mẹ ..

Những quan tâm chung về chăm nom khi chó đẻ

Việc chăm nom chó trước, trong và sau khi đẻ là việc rất quan trọng. Trong thời hạn này, chó mẹ cần được chăm sóc và có chính sách chăm nom đặc biệt quan trọng. Ngoài chính sách dinh dưỡng, bạn nên cho chúng thăm khám bác sĩ thú ý để giảm rủi ro đáng tiếc trong quy trình mang thai và sinh nở .
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu tâm đến mặt tình cảm cho chúng. Bạn nên dành thời hạn để vuốt ve và âu yếm chúng. Có như vậy, chó mẹ sẽ cảm thấy yên tâm hơn và hạn chế được những tâm ý không ổn định trong suốt quy trình làm mẹ .
chăm sóc chó con sau sinhViệc chăm nom chó con mới sinh cũng cần sự tương hỗ rất lớn từ gia chủ của chúng. Bạn nên dành thời hạn quan sát để phát hiện những tín hiệu không bình thường. Ví dụ như không bú, luôn tách bầy đàn, ngủ hay giật mình … Từ đó, bạn hoàn toàn có thể đưa ra những giải pháp tương thích cũng như đưa tới bác sĩ kịp thời .
Đối với những chú chó con tách mẹ thì sẽ có cách chăm nom chó con mới tách mẹ. Bạn nên cho chúng cai sữa mẹ cũng như có những chính sách dinh dưỡng hài hòa và hợp lý và khoa học. Những thức ăn mềm và ấm thì thích hợp với những chú chó ở độ tuổi này .

Không nên cho chó con ăn đồ lạnh. Vì thức ăn này có thể làm chó con đau bụng, tiêu chảy dẫn đến không hấp thu được. Ngoài ra, bạn cần đưa chúng đến cơ sở thú y để được tiêm phòng và sổ giun để đảm bảo sức khỏe và phát triển tốt.

Kết luận

Với những thông tin về cách chăm sóc chó đẻ cũng cách chăm sóc chó con mới sinh, hy vọng sẽ giúp các bạn trang bị những kiến thức thật bổ ích để chăm sóc chó cưng của mình nhé.

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan