Nhau thai là gì? Thực hư tác dụng việc ăn nhau thai • Hello Bacsi

Nhau thai là gì?

Nhau thai hay còn gọi là nhau, bánh nhau, được gắn vào thành tử cung. Nhau là một cơ quan rất quan trọng nối thai nhi với khung hình mẹ qua dây rốn. Đây là một cơ quan đặc biệt quan trọng, duy nhất mà khung hình tạo ra khi bạn mang thai và tự vô hiệu trong quy trình sinh con. Nhau tiếp đón trách nhiệm phân phối oxy và chất dinh dưỡng cho thai nhi tăng trưởng, tiết ra một số ít kích thích tố thiết yếu cho khung hình người mẹ trong quy trình mang thai. Ngoài ra, bánh nhau còn bảo vệ thai nhi khỏi rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng. Sau khi sinh, khung hình bạn sẽ không cần đến nhau thai nữa. Nếu trẻ được sinh tự nhiên, khung hình bạn sẽ tự đẩy nhau ra ngoài theo đường âm đạo. Nếu bạn sinh mổ, bác sĩ sẽ lấy bánh nhau khỏi tử cung của bạn. Nhau thường có khối lượng từ 0,4 – 0,9 kg, hình tròn trụ và dẹt, mặt phẳng nổi nhiều gân máu trông như gân lá sen khô. Bạn có biết hàng loạt bánh nhau phải được vô hiệu khỏi tử cung sau khi bạn sinh con. Nếu bạn bị sót nhau thai sau khi sinh, bác sĩ phải thực thi phẫu thuật cắt bỏ để ngăn ngừa chảy máu và nhiễm trùng.

Nhau thai được hình thành như thế nào?

Nhau thai và thai nhi trong tử cung

3 tuần sau khi trứng được thụ tinh, nang buồng trứng ( hoàng thể ) phân rã, khởi đầu sản xuất hormone progesterone và phân phối chất dinh dưỡng cho thai nhi trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Khi thai được 4 tuần, phôi bám vào thành tử cung. Một số tế bào của phôi tách ra, bám sâu hơn vào lớp niêm mạc tử cung. Một trong những tế bào sẽ hình thành và phát triển thành bánh nhau. Bước qua tam cá nguyệt thứ hai, bánh nhau đảm trách việc cung cấp ô xa và các dưỡng chất cần thiết cho thai nhi, vận chuyển chất thải từ thai nhi vào máu mẹ.

Trong tuần thứ 12 của thai kỳ, bánh nhau có cấu trúc hoàn chỉnh và sẽ tiếp tục tăng trưởng theo kích thước của bé. Điều này giúp bánh nhau có thể cung cấp nhiều ô xy và dưỡng chất hơn cho bé.

Vai trò của nhau thai đối với mẹ bầu và thai nhi

Nhau thai sẽ lọc ô xy, đường và những chất dinh dưỡng từ máu của mẹ cung ứng cho thai nhi trải qua dây rốn. Ngoài ra, nhau cũng lọc ra những chất hoàn toàn có thể gây hại cho thai nhi, vô hiệu carbon dioxide và những chất thải ra khỏi máu của bé. Bánh nhau như một hàng rào phòng vệ giúp máu của mẹ không xâm lấn máu của thai nhi, tránh cho bé khỏi những rủi ro tiềm ẩn bị nhiễm trùng. Vào cuối thai kỳ, nhau truyền những kháng thể từ khung hình mẹ để bảo vệ trẻ sau khi sinh được sinh ra. Trong thai kỳ, nhau tạo ra 1 số ít kích thích tố thiết yếu cho khung hình người mẹ, ví dụ điển hình như lactogen, estrogen và progesterone. Những hormone này đóng vai trò quan trọng trong thai kỳ. Rượu, chất nicotine có trong thuốc lá và một vài loại thuốc hoàn toàn có thể đi qua bánh nhau, gây tổn thương cho thai nhi. Do đó, những thai phụ cần tuân thủ ngặt nghèo những chỉ định của bác sĩ trong việc dùng thuốc, tránh dùng những chất kích thích và thuốc bừa bãi .

Source: thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan