Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Chăm sóc chào mào sẵn sàng chuẩn bị đi tranh tài là một yếu tố được rất nhiều người chăm sóc gần đây chính bới trào lưu nuôi chim chào mào đi thi mấy năm gần đây đã trở nên khá thông dụng và lôi cuốn được rất nhiều người hưởng ứng và tham gia .

1: Công tác chuẩn bị

Điều đầu tiên là các bạn phải sở hữu một con chim vừa ý và phù hợp với tiêu chí là một con chim thi. Trong bài trước mình đã chia sẻ cách  rồi, nếu bạn nào chưa đọc thì chịu khó xem lại nhé. Thêm nữa là con chim thi phải chơi vừa con mắt ở trường cái đã rồi hẵn tính tới việc chăm sóc nó để thi thố. Sau khi đã xong những tiêu chí trên rồi thì chúng ta bắt đầu chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu tầm 1 tháng nhé.

Advertisement

>>> Xem thêm: Cách làm cám chào mào căng lửa hót sung

Chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Đối với mình thì 1 tháng chúng ta mới rộng rải thời gian để chăm sóc chào mào được chu đáo và kỹ càng hơn. Có nhiều người chăm sóc chim trong khoảng 10 ngày đến 1 tuần là cho đi thi rồi, nhưng thú thật bao nhiêu thời gian đó là không kịp. Nhất là trong thời buổi hiện nay khi mà tiêu chí các cuộc thi chim chào mào ngày càng khóc liệt hơn, điều kiện thời tiết cũng khắt nghiệt hơn, các cuộc thi kéo dài hàng 3-4 tiếng trong cái nắng oi bức thì những chú chim nếu như không được chuẩn bị tốt sẻ có rất ít cơ hội được đi sâu vào những vòng trong. Nào bây giờ chúng ta bắt tay vào công tác chăm sóc chào mào chuẩn bị đi thi đấu.

2: Chế độ dinh dưỡng ăn uống

Đối với 1 con chim thi thì yếu tố sức khỏe thể chất và dinh dưỡng luôn được đặt lên số 1 vì vậy tất cả chúng ta cần phải thật kỹ càng trong yếu tố này. Như đồng đội đã biết chào mào là loại thích ăn hoa quả cho nên vì thế khi nào trong lồng cũng phải không thiếu hoa quả trái cây cho nó. Riêng bản thân mình thì thực đơn về hoa quả trái cho chào mào đi thi gồm có như sau : Chuối tiêu – Táo – Cà rốt hấp – Xoài phối hợp với cám bả. Anh em chịu khó luân phiên đổi khác từng ngày để cho chim đỡ phải nhàm chán thức ăn nhé. Trong quy trình đi mua hoa quả trái cây thì bạn bè cũng chịu khó mua ở những hàng quen hoặc uy tín vì lúc bấy giờ thực trạng xịt thuốc dữ gìn và bảo vệ và giữ tươi trái cây cũng rất tràn ngập rồi .
Mồi tanh thì mình cho ăn luân phiên gồm : Cào cào – Sâu gạo – Trứng kiến, ngày nào cũng phải có. Hiện nay có 1 số người bảo rằng cho ăn sâu gạo sẻ xoắn lông, hư lông, điều này chỉ đúng trong quy trình chim thay lông mà thôi. Còn khi chim đã cứng lông, khô lông, lông lá đã không thay đổi thì những bạn cho nó ăn không yếu tố gì cả, cho ăn vô tư mà không cần phải tâm lý gì .

Advertisement

3: Chế độ tắm nắng tắm nước

Vấn đề này chắc anh em cũng khá hiểu rồi nhưng mình cũng xin chia sẻ luôn để cho những anh em chưa có kinh nghiệm đọc tham khảo thêm. Tắm nắng thời gian tốt nhất vào mùa hè là khoảng tầm từ 7h – 9h. Tại sao đây là thời điểm tắm nắng cho chim tốt nhất? Rất đơn giản vì lúc này mặt trời vừa mọc, lớp khí quyển mỏng hơn, lượng hơi nước bốc lên giảm khiến cho tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Vì thế, giúp cơ thể của chim sản xuất vitamin D một cách hiệu quả, từ đó làm tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ sức khỏe cho chim tối đa. Các bạn cũng nên nhớ tắm nắng buổi chiều cho chim tầm 5h – 5h30. Tắm nắng buổi chiều giúp cho chim ổn định lông lá, làm lông sạch sẻ, rủ bỏ bụi và các loại ký sinh trùng trước khi đi ngủ.

Tắm nước buổi trưa cho 1 con chim thi thì tầm 12 h – 12 h30. Trước khi tắm nước những bạn cho chim phơi nắng tầm 5 – 10 phút, đem vô nghỉ 1 chút rồi mới thực thi tắm nước cho chim. Nhà bạn nào có nước giếng thì múc nước giếng cho chim tắm nhé, sẻ rất tốt đấy vì trong nước giếng có rất nhiều khoáng chất có lợi cho bộ lông cũng như khung hình của chim. Sau khi tắm nước xong thì phơi chim khoảng chừng 30 phút rồi cho chim nghĩ ngơi .

4: Tập luyện thể dục thể thao cho chào mào chuẩn bị đi thi đấu

Về lồng lực thì lúc bấy giờ cũng có nhiều size, nhưng theo mình thì những bạn nên chọn loại có chiều dài 2 m trở lên nhé, chứ còn những loại 1 m5 hay 1 m thì hơi quá nhỏ. Việc sắp xếp cầu tập lực cho chim thì thường đồng đội hay để 2 cầu, 1 bên là cóng nước và cóng đồ ăn, buộc chim phải qua về liên tục. Có nhiều bạn bè bảo rằng trong lồng lực nên lắp nhiều cầu hơn chứ không nên lắp 2 cầu. Cái này thì tùy mỗi đồng đội khác nhau, việc lắp cầu sao cho tương thích với con chim của mình là được. Trong quy trình tập lực cho chim nên chú ý quan tâm bổi bổ cho chim, vì ở trong lồng lực chim thường bay nhảy nhiều nên sẻ đói và mất sức rất nhanh. Vì thế mồi tươi và hoa quả trái cây cho chào mào là phải luôn luôn có. Trước ngày thi khoảng chừng tầm 5 ngày bạn bè phải sang chim từ lồng lực sang lồng nuôi đồng thời bồi bổ để chim phục sinh sức khỏe thể chất nhé .

5: Chế độ nghĩ ngơi ngủ nghĩ

Thường thì mấy cái yếu tố nhỏ nhỏ này mình cũng thấy đồng đội hay gặp phải, có nhiều đồng đội cho chim ngủ rất trể, điều này ảnh hướng đến sức khỏe thể chất và phong độ cũng như thể trạng của chim rất nhiều. Cho nên bạn bè cố gắng nỗ lực phong cách thiết kế 1 chổ ngủ và giờ giấc cho chim hài hòa và hợp lý một tí. Thời gian đi ngủ tốt nhất là tầm 6 h, nơi ngủ phải tránh được những loại như : kiến, gián, mèo, chuột, thằn lằn .

Advertisement

6: Đem đi dợt trước khi đi thi

Hiện nay mình chú ý thấy có rất nhiều đồng đội thường hay đem trước khi thi khoảng chừng 1 tuần. Vậy có nên hay không đem chim đi dợt trong quy trình chuẩn bị sẵn sàng đi thi ? Theo mình là không nên, vì sao ? Đơn giản thôi, vì một con chim đi thi thì không ít đã rất cứng trường trại giàn giáo và có bản lĩnh tranh tài rồi vì vậy việc đem đi dợt là không thiết yếu. Cho nên yếu tố này đồng đội cũng chú ý quan tâm nhé, đừng vì ức chim, muốn đem chim ra trường chơi mà tác động ảnh hưởng đến cuộc thi là không nên .

7: Buổi sáng trước khi đi thi

Hiện nay cũng có một số anh em nghệ nhân buổi sáng trước khi mang chim đi thi thường hay pha mật ong cho chim uống để chim tăng lực gì đấy. Mình cũng chia sẻ với anh em là tuyệt đối không pha mật ong cho chim uống buổi sáng trước khi đi thi, vì khi chim thò mỏ uống mật ong thì mật ít nhiều sẻ còn dính lại trên mỏ, rồi lúc chim quay ra xỉa lông thì mật sẻ dính vào lông gây ra hiện tượng bị rít lông. Điều này càng gây khó chịu với bộ lông của chim và đâm ra chim càng xỉa nhiều hơn, xỉa kinh và xỉa khủng hơn nữa.

Anh em chú ý rằng có rất nhiều chú chim được sẵn sàng chuẩn bị chu đáo phơi nắng kỹ càng vài ngày trước khi đi thi nhưng tại sao lên giàn thi vẫn còn thực trạng liên tục phơi nắng ? Thiệt ra có phải con chim đó thiếu nắng không ? Không hề, chính bới phơi nắng buổi sáng là bản năng của chim rồi. Cho nên để khắc phục thực trạng chim lên giàn thi phơi nắng thì sáng ngày thi những bạn bè chịu khó dậy sớm 1 tí, khoảng chừng tầm 6 h, sau khi lo thủ tục cho bản thân xong thì khởi đầu tới chim .
Khoảng tầm 7 h đồng đội đem chim ra ngoài phơi nắng cho chim trước khi đi thi. Trong quy trình phơi nắng cho chim thì chỉ duy nhất phơi 1 chú chim đi thi thôi, không được phơi 2 con cùng lúc, nếu phơi 2 con cùng lúc thì chim sẻ kè nhau, hót đấu, thậm chí còn có nhiều con ức lên còn ché nữa nên sẻ mất lực không ít. Cho nên chỉ phơi 1 con duy nhất, lúc này chim sẻ tập trung chuyên sâu phơi nắng, làm lông, xỉa lông rất gọn gàng và cần mẫn, trong quy trình phơi nắng bạn bè chịu khó theo dõi, đến khi nào chim không phơi nữa thì đem chim vào trong mát để chim làm lông không thay đổi thêm 1 lần nữa rồi sẵn sàng chuẩn bị ra đấu trường mang vinh quang về cho gia chủ của nó .

Rate this post

Bài viết liên quan