Thiếu Canxi máu uống thuốc gì, tránh uống thuốc gì?

Thiếu Canxi máu uống thuốc gì và không nên uống thuốc gì? Thiếu Canxi máu có những tác động nghiêm trọng đến quá trình phát triển chiều cao và sự tăng trưởng của trẻ nhỏ. Mẹ đừng bỏ qua những lưu ý sau đây!

1. Biểu hiện hạ Canxi đường huyết 

Advertisement

Hạ Canxi đường huyết ( Hạ Canxi máu ) là thực trạng nồng độ Canxi trong máu thấp hơn tiêu chuẩn thường thì. Nó hoàn toàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và do nhiều nguyên do khác nhau gây ra như :

Trẻ thiếu Canxi có biểu hiện gì? Ở từng độ tuổi khác nhau, tình trạng hạ Canxi máu sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể:

 • Còi xương, chậm tăng trưởng độ cao, xương yếu

 • Hay khóc đêm, đổ mồ hôi trộm

 • Ngủ gà ngủ gật, phản ứng chậm với ảnh hưởng tác động xung quanh

 • Biếng ăn, hay bỏ bú, người xanh tươi, chậm lớn

 • Gõ nhẹ vào vị trí trên mặt, cách gờ tai ngoài 2 cm thấy những cơ mặt cùng bên co lại ( Phản xạ gân xương – Dấu Chvostek )

 • Dấu hiệu bàn tay người đỡ đẻ : Cuốn băng huyết áp ở cánh tay và kiểm soát và điều chỉnh để huyết áp tâm thu 20 mmHg. Giữ mức áp lực đè nén này trong 3 phút, sẽ thấy bàn tay co và ngón tay cái chuyển dời lần lượt vào những khe ngón tay tương tự như như bàn tay người đỡ đẻ .

 • Thỉnh thoảng trẻ có phản xạ run và co giật cơ tự nhiên mà không cần ảnh hưởng tác động .

Đọc thêm: Trẻ thiếu Canxi những dấu hiệu bạn không ngờ đến

Hạ Canxi máu ở người lớn:

Ngoài một số ít tín hiệu như ở trẻ nhỏ, người lớn hoàn toàn có thể Open những bộc lộ khác khi nồng độ Canxi trong máu bị giảm sút :

 • Xuất hiện phản xạ gân xương ( dấu Chvostek ) .

 • Phản xạ co thắt cơ ( tín hiệu bàn tay người đỡ đẻ ) .

 • Chuột rút, tê bì chân tay, mất hoặc rối loạn cảm xúc bàn tay, bàn chân trong thời điểm tạm thời .

 • Co giật những cơ bắp .

 • Loạn nhịp tim .

 • Đau thắt bụng do sự co thắt những cơ đường ruột .

 • Dễ lo ngại, căng thẳng mệt mỏi trầm cảm .

Hạ canxi máu cấp

Advertisement

Là những trường hợp nồng độ Canxi trong giảm xuống một cách bất ngờ đột ngột gây ra những phản xạ ngay lập tức trên khung hình người bệnh .
Cụ thể là cơn Tenany : Xuất hiện khi tín hiệu “ bàn tay người đỡ đẻ ” và được bộc lộ bằng thực trạng dị cảm ở môi, lưỡi, bàn chân duỗi thẳng giống như đạp xe, thân đau nhức, cơ mặt co giật. Ngoài ra, tùy thể trạng và mức độ hạ Canxi máu mà người bệnh hoàn toàn có thể Open thêm những triệu chứng dưới đây :

Các cơn hạ Canxi máu cấp hoàn toàn có thể gây nguy hại nên khi chúng Open, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời để tránh biến chứng nguy hại .

2. Hạ Canxi máu có nguy hiểm không?

Cần phải khẳng định chắc chắn là hạ Canxi máu hoàn toàn có thể gây nguy khốn cho cả trẻ nhỏ và người lớn. Ngoài những triệu chứng lâm sàng, người bệnh còn đối lập với rủi ro tiềm ẩn mắc phải thực trạng dưới đây khi Canxi máu thiếu vắng trong thời hạn dài :

Advertisement
 • Loãng xương : Khi Canxi máu giảm, khung hình sẽ điều động Canxi từ trong xương ra để bảo vệ Giao hàng cho những nhu yếu khác của khung hình. Quá trình này làm giảm tỷ lệ Canxi trong xương, gây rỗng, giòn và làm yếu cấu trúc xương hay còn gọi là loãng xương .

 • Còi cọc, chậm lớn : Là thực trạng thường gặp ở trẻ nhỏ, do thiếu Canxi, khung xương không hề tăng trưởng tối đa khiến trẻ bị còi cọc, chậm lớn và có khuynh hướng thấp lùn hơn trong tương lai .

 • Kém mưu trí : Canxi là yếu tố tham gia trực tiếp vào phản ứng dẫn truyền của hệ thần kinh. Do vậy, khi thiếu Canxi, những liên kết và dẫn truyền thần kinh không tốt, năng lực tàng trữ thông tin yếu. Hậu quả là người bệnh chậm trễ và kém mưu trí hơn .

 • Yếu cơ : Canxi tham gia vào quy trình kiểm soát và điều chỉnh phản xạ co duỗi cơ và tác động ảnh hưởng đến trương lực cơ. Do vậy, khi bị thiếu vắng, những cơ hoàn toàn có thể bị mềm, thiếu độ chắc khỏe .

 • Nhuyễn xương : Do Canxi trong xương bị mất và không có sự bổ trợ thêm từ bên ngoài vào gây ra thực trạng hủy xương, nhuyễn xương .

 • Tinh thần kém không thay đổi : Thiếu Canxi làm tác động ảnh hưởng đến quy trình kiểm soát và điều chỉnh cảm hứng của khung hình. Khiến người bệnh dễ rơi vào trạng thái stress, stress, mất ngủ, khó ngủ, ngủ không ngon … ..

 • Đặc biệt : Những cơn hạ Canxi máu cấp nặng nề hoàn toàn có thể khiến người bệnh bị co giật, động kinh, tăng / giảm huyết áp bất thần … dẫn đến những di chứng khó khắc phục sau này .

3. Thiếu Canxi máu uống thuốc gì?

Thiếu Canxi máu uống thuốc gì?

Thiếu Canxi máu uống thuốc gì ?

Để khắc phục thực trạng thiếu Canxi máu, cha mẹ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những thuốc điều trị dưới đây .

3.1. Canxi Cacbonat

Advertisement

Canxi Carbonat là thuốc thường được sử dụng cho những trường hợp người bệnh hạ Canxi máu mắc kèm những bệnh dạ dày do tăng tiết acid không bình thường. Thuốc chữa trị những bệnh như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp và bệnh tetany tiềm ẩn …

3.2. Canxi gluconat

Canxi gluconate có tính năng điều trị thực trạng Canxi máu thấp do không hấp thu đủ lượng Canxi từ thực phẩm hằng ngày. Ngoài ra, thuốc cũng được sử dụng để điều trị những chứng bệnh gây ra do nồng độ Canxi thấp như loãng xương, còi xương, suy tuyến cận giáp …
Thuốc cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để bổ trợ đủ lượng Canxi trong những trường hợp phụ nữ đang mang thai, cho con bú, mãn kinh, đang dùng những thuốc phenytoin, phenobarbital, hoặc prednisone … .

3.3. Vitamin D3 (colecalciferol)

Advertisement

Vitamin D3 là thuốc tham gia gián tiếp vào quy trình bổ trợ Canxi cho khung hình. Với công dụng tăng cường hấp thu Canxi từ thực phẩm qua thành ruột vào máu, Vitamin D3 giúp tăng cường hiệu suất cao bổ trợ Canxi của người sử dụng .
Sử dụng Vitamin D3 giúp ngăn ngừa được thực trạng bổ trợ Canxi tiếp tục nhưng khung hình vẫn bị thiếu và Canxi máu vẫn thấp hơn so với mức chuẩn lao lý .

3.4. Calcitriol

Calcitriol là một dạng của Vitamin D. Nó hoạt động giải trí bằng chính sách thôi thúc tăng hấp thu Canxi và Phốt phát để bảo vệ lượng Canxi thiết yếu phân phối cho khung hình .
Ngoài ra, Calcitriol còn có công dụng trấn áp 1 số ít bệnh Open do mất cân đối hormone tuyến cận giáp. Calcitriol thường được sử dụng trong phác đồ điều trị của người chạy thận tự tạo mạn tính có hàm lượng Canxi máu thấp .

Advertisement

3.5. Magie lactat

Magnesium lactate là thuốc điều trị chứng thiếu Magie trong máu. Việc bổ trợ rất đầy đủ lượng Magie sẽ đem làm tăng năng lực hấp thu Canxi cho khung hình nhờ kích hoạt hoạt động giải trí của Vitamin D. Vậy nên, những người bị thiếu Canxi máu cũng cần bổ trợ thêm Magie nếu chính sách ẩm thực ăn uống hàng ngày không được cung ứng vừa đủ .

3.6. Magie clorua

Tương tự như Magie lactat, Magie clorua giúp tăng cường năng lực hấp thu Canxi bảo vệ hoạt động giải trí thông thường cho khung hình .

3.7. Chế phẩm tương tự hormon tuyến cận giáp

Hormon tuyến Cận giáp có vai trò điều hòa nồng độ Canxi trong máu bằng cách tăng điều động Canxi từ xương ra máu trong những trường hợp Canxi máu bị giảm. Thuốc giúp khắc phục nhanh trong những trường hợp Canxi máu bị hạ bất ngờ đột ngột .
Ngoài ra thuốc còn có công dụng tăng tạo chất vận tải đường bộ ion Calci ở tế bào niêm mạc ruột từ đó tăng cường năng lực hấp thu Canxi của khung hình. Tuy nhiên, không nên sử dụng tiếp tục, nồng độ Canxi máu quá cao cũng hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tác động đến người bệnh. Một số loại thuốc mà người bệnh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm như Natpara, Forteo .

3.8. Canxi nano

Canxi nano là Canxi có dạng bào chế tối ưu nhất bằng công nghệ tiên tiến nano văn minh. Kích thước nhỏ hơn rất nhiều so với Canxi dạng thường sẽ giúp giúp tăng cường năng lực hấp thu cho khung hình. Và để Canxi đi đến được đích là xương thì cần bổ trợ kèm với Vitamin D3 và MK7 .

 • Trong đó, Vitamin D3 có vai trò tăng cường hấp thu và luân chuyển Canxi từ đường ruột vào máu, duy trì nồng độ Canxi máu ở mức không thay đổi .

 • MK7 giúp luân chuyển tối đa Canxi từ máu đến tận mô xương, kích thích tăng sinh Collagen để xương chắc khỏe, dẻo dai, vững chãi. Việc bổ trợ đồng thời 3 thành phần này là công thức tối ưu nhất cho những người bị thiếu Canxi máu .

 • Để bảo vệ tỷ suất của mỗi thành phần trong công thức, cha mẹ nên chọn mua những mẫu sản phẩm được bào chế và kiểm nghiệm ngặt nghèo .

4. Thiếu Canxi máu cần tránh uống thuốc gì?

Một số loại thuốc hoàn toàn có thể làm giảm năng lực hấp thu Canxi của khung hình, do vậy, cha mẹ cần quan tâm tránh sử dụng những thuốc này .

4.1. Nhóm thuốc biphosphonat

Điển hình của nhóm thuốc này gồm có alendronat, etidronat, ibandronat … Đây là những thuốc được dùng trong điều trị loãng xương với công dụng :

 • Ức chế hoạt động giải trí của những hủy cốt bào, ngăn ngừa phản ứng tiêu Canxi từ xương ra máu

 • Tăng ngọt ngào Canxi để làm đặc cấu trúc xương .

Với hai công dụng trên, thuốc nhóm biphosphat giúp điều trị Canxi hiệu suất cao. Tuy nhiên, nó là giảm Canxi màu và khi nồng độ Canxi máu giảm quá mức, khung hình lại không hề kêu gọi Canxi từ xương ra để bù đắp. Điều này rất nguy hại cho bệnh nhân thiếu Canxi máu .

4.2. Nhóm thuốc ức chế bơm proton

Nhóm ức chế bơm Proton có công dụng ức chế tiết acid dịch vị thường sử dụng trong điều trị những bệnh lý về dạ dày, điển hình như omeprazol, lansoprazol, esomeprazole … .
Theo những bác sĩ, acid dịch vị là yếu tố có công dụng hòa tan 1 số ít loại muối khoáng trong đó có Canxi. Quá trình này giúp khung hình hấp thu Canxi để Giao hàng cho những hoạt động giải trí sống. Do vậy, khi sử dụng những PPI, acid dịch vị giảm, muối Canxi không được hòa tan dẫn đến nguồn cấp Canxi cho khung hình thiếu vắng. Hậu quả là thực trạng nồng độ Canxi máu hạ nhanh trầm trọng hơn .

4.3. Nhóm thuốc chống động kinh

Các thuốc chống động kinh gồm có phenytoin, phenobarbital, carbamazepin … Những thuốc này được khuyến nghị không sử dụng cho những người bị thiếu Canxi máu do chúng gây ra tính năng phụ làm rối loạn chuyển hóa Vitamin D .
Như bạn đã biết, Vitamin D là dưỡng chất có vai trò thôi thúc quy trình hấp thu Canxi từ thực phẩm qua thành ruột để vào máu. Quá trình này giúp bảo vệ nồng độ Canxi máu luôn không thay đổi và ngăn ngừa rủi ro tiềm ẩn loãng xương do thiếu Canxi .
Do vậy, khi quy trình chuyển hóa của Vitamin D bị rối loạn, năng lực hấp thu Canxi từ ruột vào máu bị suy giảm sẽ gây nguy hại cho những người đang bị thiếu Canxi máu .

4.4. Thuốc cản quang

Các thuốc Cản quang thường được sử dụng trong những trường hợp người bệnh cần chụp CT hoặc chụp X – quang. Do thực chất của những thuốc này là Iod hoặc sắt kẽm kim loại Bari nên khi sử dụng hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng đến quy trình hấp thu Canxi vào khung hình. Do vậy, những bác sĩ khuyến nghị, người bị thiếu Canxi máu không nên sử dụng những loại thuốc này .

4.5. Thuốc lợi tiểu dạng furosemid

Thuốc lợi tiểu gây rút Canxi từ máu đào thải qua nước tiểu dẫn đến làm Canxi trong máu thiếu vắng trầm trọng hơn. Điều này gây bất lợi cho bệnh nhân thiếu Canxi máu nên cũng không được khuyến nghị sử dụng .

4.6. Calcitonin

Calcitonin là hormon được tuyến giáp tiết ra trải qua những tế bào nang với cấu trúc là polypeptid chứa 32 acid amin. Calcitonin có công dụng điều hoà quy trình chuyển hoá chất khoáng đồng thời tích cực ngăn ngừa quy trình tiêu xương .
Do ngăn ngừa quy trình tiêu xương nên khi nồng độ Canxi máu thiếu vắng, khung hình không có năng lực kêu gọi Canxi từ xương ra để bù đắp vào. Điều này gây nguy hại cho sức khỏe thể chất của người bệnh thiếu Canxi máu nên những bác sĩ khuyến nghị không được sử dụng cho người thiếu Canxi máu .

Để chắc chắn rằng thiếu Canxi máu uống thuốc gì đạt được có hiệu quả cao nhất, bố mẹ cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được bác sĩ trực tiếp thăm khám và xác định phác đồ điều trị. Cùng với đó bố mẹ nên đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ để giảm bớt nỗi lo thiếu Canxi máu.

5.0

(100%)/

1 votes

votes

Source: https://thucanh.vn
Category: Chó cảnh

Rate this post

Bài viết liên quan